Thứ ba, 28/05/2024, 05:40 [GMT+7]

Nâng cao nhận thức pháp luật cho người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân

Chủ nhật, 01/01/2023 - 15:18'
Thời gian qua, Công an huyện Than Uyên luôn chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật cho người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân đang chấp hành án phạt tù. Từ đó, giúp họ tự giác chấp hành nghiêm chỉnh nội quy cơ sở giam giữ.

Thượng tá Giàng A Lẩu - Phó trưởng Công an huyện cho biết: “Hiện nay, Nhà tạm giữ Công an huyện có 93 người bị tạm giữ, tạm giam và 2 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù. Bởi vậy, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là một trong những nhiệm vụ quan trọng được đơn vị thường xuyên thực hiện, giúp người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân xây dựng thói quen, ý thức tôn trọng pháp luật và ổn định tâm lý”.
Thường lệ vào thứ 3 và thứ 5 hằng tuần, người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân được lãnh đạo Công an huyện, cán bộ Đội Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Nội dung tập trung vào Luật Hình sự; Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam; nội quy cơ sở giam giữ. Đặc biệt là các quyền và nghĩa vụ trong quá trình bị giam giữ, các chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước, chế độ, chính sách liên quan. Để tạo sự hấp dẫn, các tuyên truyền viên đều chuẩn bị các tình huống liên quan đến pháp luật giúp người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân dễ hiểu, dễ tiếp thu. Đồng thời, đưa ra tình huống, dẫn chứng cụ thể về các hành vi vi phạm liên quan đến tàng trữ, mua bán sử dụng trái phép chất ma túy được Nhà nước quy định theo các khung hình phạt như thế nào. Cùng với đó, phân tích, làm rõ hành vi phạm tội để người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân nắm được và hiểu đúng luật.

Công an huyện Than Uyên phối hợp với Viện Kiểm sát Nhân dân huyện tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người bị tạm giữ, tạm giam.

Công an huyện Than Uyên còn chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật chi tiết đến người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân. Đối với người bị tạm giữ, tạm giam thường tập trung giảng giải về đạo đức, lối sống, quy định của nhà tạm giữ như: không được chống đối, kích động, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc người khác chống đối, gây rối an ninh, trật tự; chấp hành nghiêm quyết định, mệnh lệnh, yêu cầu, hướng dẫn của cán bộ công an… Còn phạm nhân đang chấp hành án ngoài tuyên truyền về các luật, quy định về giảm thời hạn chấp hành phạt tù, đặc xá, tha tù trước thời hạn còn được tiếp thu các nội dung của pháp luật về xóa án tích, hướng dẫn cấp, đổi thẻ căn cước công dân, vay vốn, học nghề.
Thiếu tá Hoàng Đình Thiện - Đội trưởng Đội Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp chia sẻ: “Ngoài quản lý, giáo dục, động viên tinh thần cho người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân, chúng tôi thường xuyên đổi mới hình thức tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng. Đồng thời, giúp người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân nhận thức được quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của mình và các kỹ năng giao tiếp, ứng xử trong quá trình bị tạm giam, chấp hành án. Thường xuyên quan tâm, thăm hỏi, làm tốt công tác tư tưởng để những người bị tạm giữ, tạm giam ổn định tâm lý, hạn chế những hành vi tiêu cực; đối với phạm nhân động viên cải tạo tốt để sớm hòa nhập cộng đồng”.
Chấp hành án phạt 42 tháng tù giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Than Uyên từ tháng 2/2022 vì tội đánh bạc, phạm nhân Đào Ngọc Thuần khi mới vào tâm lý bất ổn và tự ti. Được cán bộ Công an huyện thường xuyên động viên, giúp đỡ tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước đối với những người đang chấp hành án phạt tù, giúp phạm nhân Thuần lấy lại niềm tin vào cuộc sống. Phạm nhân Thuần tâm sự: “Cán bộ công an thường xuyên tuyên truyền, phổ biến pháp luật, động viên, khuyến khích, tôi đã hiểu được quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Hiện nay, tôi luôn cố gắng cải tạo tốt để sớm trở về với gia đình, trở thành người lương thiện”.
Từ đầu năm đến nay, Công an huyện trực tiếp và phối hợp với Hội Luật gia tỉnh, Viện Kiểm sát Nhân dân huyện… tổ chức phổ biến pháp luật hơn 80 buổi cho trên 6.000 lượt người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân về các văn bản, quy định của Nhà nước liên quan thi hành án phạt tù, quyền và nghĩa vụ của người bị tạm giam, tạm giữ. Do đó, không có trường hợp người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân vi phạm nội quy cơ sở giam giữ. Các hoạt động về giờ giấc, sinh hoạt của nhà tạm giữ được thực hiện nề nếp, vệ sinh môi trường luôn được sạch sẽ, gọn gàng.
Với những kết quả đạt được, thời gian tới, Công an huyện tiếp tục đổi mới các nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp với trình độ nhận thức của từng người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân. Thường xuyên gần gũi, nắm bắt tâm lý, tư tưởng của người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân nhằm giáo dục, chia sẻ giúp đỡ kịp thời. Qua đó, giúp người bị tạm giữ, tạm giam ổn định tâm lý; phạm nhân yên tâm cải tạo tốt sớm được hòa nhập cộng đồng.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Anh Cường làm kinh tế giỏi
Nếu nhắc đến một người dám từ bỏ công việc ổn định trong Nhà nước để về làm kinh tế khi bản thân chưa có nhiều vốn, kinh nghiệm trong sản xuất thì người dân trong khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ, huyện...
Tam Đường siết chặt vùng trồng hoa hồng
(BLC) - Những năm qua, việc chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng hoa hồng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con huyện Tam Đường, tuy nhiên, để phát triển cây hoa hồng...