Thứ tư, 27/10/2021, 08:00 [GMT+7]

Nậm Pì - xã không ma túy

Thứ ba, 31/08/2021 - 23:17'
(BLC) - Xã Nậm Pì (huyện Nậm Nhùn) là địa phương nằm trong khu vực nội địa của huyện, trình độ dân trí thấp, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, tình hình an ninh trật tự của xã trong những năm qua luôn được đảm bảo, đây là tiền đề để Nhân dân trong xã phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt, nhiều năm qua Nậm Pì được ghi nhận là xã không ma túy, điểm sáng trong công tác phòng chống ma túy của huyện.

Xã Nậm Pì có 9 bản, trên 2.400 nhân khẩu, chủ yếu là 2 dân tộc Mông và Mảng sinh sống. Để trở thành xã không ma túy như hiện nay, đó là sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, lực lượng Công an xã và tinh thần chủ động đấu tranh đẩy lùi ma túy của người dân trên địa bàn. Xã được thành lập cùng với thời điểm chia tách, thành lập huyện cách đây mười năm. Khi ấy, trên địa bàn cũng có người nghiện ma túy, tình trạng buôn bán ma túy nhỏ lẻ vẫn xảy ra. Trước tình hình đó, cấp ủy, chính quyền quyết tâm đẩy lùi ma túy ra khỏi địa bàn bằng những hành động cụ thể.

Trực tiếp các đồng chí trong lãnh đạo Đảng ủy xuống các bản thực hiện công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của ma túy. Nội dung các buổi tuyên truyền chủ yếu phổ biến đến bà con: Luật Phòng, chống ma túy, Bộ luật Hình sự, Luật Cư trú... Công tác tuyên truyền còn được thực hiện thông qua hệ thống loa phát thanh ở các bản, các buổi họp chợ và tờ rơi tuyên truyền đến Nhân dân. Phát huy vai trò của các đoàn thể như: Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân, Phụ nữ trong tuyên truyền, vận động hội viên nâng cao tinh thần cảnh giác đối với tội phạm ma túy trên địa bàn. Đồng thời, phát huy vai trò của người cao tuổi, người có uy tín trong cộng đồng, các gia đình thường xuyên nhắc nhở con em mình, thanh niên trong bản tránh xa ma túy.

Ông Lò Văn Kỷ - Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Pì cho biết: Để có thành quả là xã không ma túy như ngày hôm nay là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cũng như sự ủng hộ của Nhân dân trong xã. Cùng với tuyên truyền đến bà con, thông qua sách báo, tivi nên nhận thức về hiểm họa ma túy đối với cộng đồng ngày một tốt hơn. Không ma túy, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã luôn được đảm bảo, người dân yên tâm phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Cán bộ, chiến sỹ Công an xã Nậm Pì (huyện Nậm Nhùn) tuyên truyền người dân bản Pá Bon tham gia phòng chống tội phạm ma túy.

Cán bộ, chiến sỹ Công an xã Nậm Pì (huyện Nậm Nhùn) tuyên truyền người dân bản Pá Bon tham gia phòng chống tội phạm ma túy.

Để xã Nậm Pì không ma túy, không thể thiếu được vai trò của lực lượng Công an xã. Sau 2 năm công an chính quy được tăng cường về xã, tình hình an ninh trật tự có nhiều chuyển biến tích cực. Các anh thường xuyên bám, nắm địa bàn các bản, thực hiện tốt công tác quản lý hộ khẩu, nhân khẩu và các trường hợp ra vào địa phương. Gần dân, sát dân, lắng nghe tâm tư nguyện vọng và ý kiến phản ánh của Nhân dân, được Nhân dân tin tưởng. Đó chính là bí quyết để bất cứ thông tin về hoạt động của các loại tội phạm nói chung, tội phạm ma túy nói riêng đều được Nhân dân phản ánh để xử lý kịp thời.

Hàng năm tổ chức họp bản, sau khi thống nhất được các nội dung, trưởng bản sẽ đại diện cho người dân trong bản ký cam kết không buôn bán, vận chuyển và sử dụng ma túy. Mỗi bản như một lô cốt, pháo đài, mỗi cá nhân như một chiến sỹ trên mặt trận phòng chống ma túy, không để ma túy có cơ hội xâm nhập vào đời sống cộng đồng.

Quan tâm giáo dục thế hệ trẻ, nhất là học sinh các trường tránh xa ma túy. Từ đầu năm đến nay, lực lượng Công an xã phối hợp với các phòng, ban của huyện tổ chức 3 buổi tuyên truyền tới học sinh về tác hại của ma túy. Cùng với đó, giúp các bản đẩy mạnh thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, xây dựng và nhân rộng các mô hình “Cộng đồng dân cư tự quản về an ninh trật tự”; tổ chức bồi dưỡng, tập huấn về kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ Công an viên các bản.

Tại bản Pá Sập (xã Nậm Pì) có hơn 40 hộ dân tộc Mảng sinh sống, dù nhận thức còn hạn chế nhưng dường như ai cũng có ít nhiều hiểu biết về những tác động xấu của ma túy. Bà Lò Thị On, người dân trong bản cho biết: Bà con còn nghèo lắm nên giờ chỉ biết chăm chỉ làm ăn, xóa đói giảm nghèo. Khi các con lớn gia đình phải dạy bảo, nhắc nhở không được ăn chơi đua đòi, chăm chỉ lên nương trồng ngô, sắn để không bị đói thôi. Có người lạ vào bản rủ con tôi đi chơi là chúng tôi báo cho cán bộ công an ngay.

An ninh trật tự trên địa bàn xã được giữ vững giúp Nhân dân yên tâm lao động sản xuất. Bức tranh kinh tế xã Nậm Pì ngày thêm khởi sắc khi đến thời điểm này thu nhập bình quân đạt trên 17 triệu đồng/người/năm; bình mỗi năm giảm 6% tỷ lệ hộ nghèo, đời sống người dân được cải thiện; lương thực bình quân đạt trên 410kg/người/năm…

Việc kích hoạt cơ chế phản vệ của cả cộng đồng trước hiểm họa ma túy đã có tác động tích cực ở Nậm Pì, góp phần phòng ngừa phát sinh tệ nạn ma túy, xây dựng vững chắc xã không ma túy và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm
Thời gian gần đây, chủng vi rút cúm gia cầm thể độc lực cao A/H5N8 xuất hiện tại một số tỉnh của nước ta. Tam Đường là địa phương có số lượng đàn gia cầm lớn, để dịch không xâm nhập vào địa bàn,...
Doanh nhân đồng hành cùng đất nước
Doanh nghiệp, doanh nhân có vai trò rất quan trọng, là lực lượng chủ đạo trong việc phát triển kinh tế đất nước. Hiện nay, trong bối cảnh cả nước bước vào giai đoạn khôi phục nền kinh tế trong bối...
Đảng viên trẻ trách nhiệm
Trong một lần đến xã Thân Thuộc (huyện Tân Uyên) tình cờ chúng tôi gặp đảng viên Tòng Văn Toàn (26 tuổi, dân tộc Thái ở bản Nà Hoi). Ấn tượng về anh khiến chúng tôi nhớ mãi là sự năng nổ, hoạt...
Cần nghiêm khắc xử phạt
(BLC) - Những ngày này, người dân ai cũng phấn khởi bởi con số về các trường hợp mắc Covid-19 trong cả nước liên tục giảm sâu. Nhưng, bên cạnh đó, số người từ các vùng dịch di chuyển về tỉnh gia...