-
Theo Thông tư số 15/2022 của Bộ Công an về quy trình tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính của Cảnh sát đường thủy có hiệu lực từ 21/5/2022, lực lượng CSGT đường thủy được dùng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để ghi hình ảnh tàu thuyền vi phạm để “phạt nguội”.
Cảnh sát giao thông (CSGT) đường thủy sau khi dùng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để ghi hình ảnh tàu thuyền vi phạm có thể tổ chức lực lượng dừng phương tiện thủy để xử lý. Khi xử lý, người vi phạm được xem hình ảnh vi phạm. Những trường hợp CSGT đường thủy không dừng ngay được tàu thuyền vi phạm sẽ xác minh phương tiện thủy và chuyển cho công an cấp xã, huyện "phạt nguội".

'Phạt nguội' phương tiện thủy vi phạm từ ngày 21/5.
Trong 10 ngày làm việc kể từ ngày phát hiện vi phạm, cơ quan công an xác minh thông tin và gửi thông báo vi phạm cho chủ phương tiện đến trụ sở công an cấp xã, huyện hoặc cơ quan công an phát hiện vi phạm để giải quyết. Nếu chủ phương tiện thủy vi phạm cư trú hoặc có trụ sở ở địa bàn khác và vi phạm thuộc thẩm quyền của công an cấp xã, huyện, kết quả vi phạm được chuyển cho công an cấp xã, huyện giải quyết theo thẩm quyền quy định tại Nghị định số 139/2021 (quy định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông thông đường thủy).
Kết quả xử lý đăng tải trên trang điện tử của Cục CSGT và gửi cho cơ quan đăng kiểm để gỡ cảnh báo trên hệ thống đăng kiểm. Nếu quá thời hạn 20 ngày kể từ ngày gửi thông báo vi phạm, người vi phạm không đến trụ sở cơ quan công an nơi phát hiện vi phạm để giải quyết (hoặc chưa nhận được thông báo đã giải quyết từ công an cấp xã, huyện), thông tin về phương tiện thủy vi phạm đăng trên Trang thông tin điện tử của Cục CSGT và gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm để cảnh báo trên hệ thống đăng kiểm phương tiện thủy.
Nghị định số 139/2021 về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường thủy nội địa, Trưởng Công an cấp xã có quyền phạt đến 2,5 triệu đồng; tịch thu tang vật vi phạm hành chính, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính có giá trị đến 5 triệu đồng. Ngoài ra, công an cấp huyện có thẩm quyền phạt đến 15 triệu đồng; tước quyền sử dụng giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, chứng chỉ chuyên môn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn; tịch thu tang vật vi phạm hành chính, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính có giá trị đến 30 triệu đồng.
Sơ kết công tác thi hành án dân sự 6 tháng đầu năm 2026
Từ 15/5, trưng bày quá một bao thuốc lá, điểm bán lẻ có thể bị phạt tới 5 triệu đồng
Hội nghị giao ban công tác phối hợp liên ngành năm 2026
Từ 20/4, vi phạm quy định về trang bị phương tiện chữa cháy có thể bị phạt đến 40 triệu đồng
Kiểm tra đôn đốc Phòng Thi hành án dân sự khu vực 1 - Lai Châu
Hội nghị trực tuyến phổ biến pháp luật Quý I năm 2026
Tuần tra liên hợp biên giới tháng 3 năm 2026
Hơn 600 cán bộ, giáo viên và học sinh được tuyên truyền Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ