Thứ tư, 21/04/2021, 00:00 [GMT+7]

Phục vụ Nhân dân đón tết vui tươi, an toàn, lành mạnh

Chủ nhật, 07/02/2021 - 15:50'
(BLC) - Thời điểm giáp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và người dân đi làm ăn xa trở về đông, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự cũng như khó khăn cho công tác kiểm soát, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn xã Nậm Sỏ (huyện Tân Uyên). Công an xã sớm xây dựng kế hoạch, phối hợp, tăng cường thường trực và xuống cơ sở tuần tra, kiểm soát địa bàn, kịp thời có phương án xử lý, đảm bảo Nhân dân đón tết vui tươi, an toàn, lành mạnh.

Hơn 2 tháng nay, tại các bản của xã Nậm Sỏ, hình ảnh cán bộ Công an xã thay phiên về kiểm tra, rà soát nhân khẩu và số người dân đi làm ăn xa trở về hoặc thăm thân dịp cuối năm; tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật… trở nên quen thuộc với đồng bào. Toàn xã có 5 dân tộc (Kinh, Thái, Mông, Dao, Khơ Mú), nâng cao hiệu quả truyền thông, các anh ngoài chủ động học tiếng của đồng bào còn kết hợp với cán bộ xã, bản hỗ trợ phiên dịch, giúp bà con hiểu đúng, hiểu đủ chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước cũng như nắm bắt tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, chủ động tham gia giữ vững bình yên cho cuộc sống.

Thượng úy Lỳ Chà Xa - Trưởng Công an xã Nậm Sỏ chia sẻ: Xã có diện tích rộng, đông dân cư lại sinh sống không tập trung, nhiều tuyến đường mòn tiếp giáp với các xã trong huyện, thuận lợi cho các đối tượng lợi dụng hoạt động và thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Năm 2020, xã phấn đấu cán đích nông thôn mới nên được đầu tư nhiều nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông thuận lợi, thương mại dịch vụ phát triển, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông cũng như an ninh trật tự địa bàn. Lực lượng mỏng, chúng tôi xác định nhiệm vụ rất nặng nề, cần sự đoàn kết, thống nhất nội bộ, nỗ lực vượt khó gấp đôi và không thể thiếu công tác phối hợp, lãnh chỉ đạo từ cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể địa phương. Ngay từ tháng 11/2020, đơn vị xây dựng kế hoạch, tham mưu UBND xã triển khai đồng bộ biện pháp đảm bảo an ninh trật tự dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán. Chúng tôi cũng phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ; huy động sử dụng cả biện pháp nghiệp vụ và biện pháp công khai trong kiểm soát, xử lý các trường hợp, hành vi vi phạm.

Công an xã Nậm Sỏ tuần tra, kiểm soát địa bàn.

Công an xã Nậm Sỏ tuần tra, kiểm soát địa bàn.

Chứng minh lời nói của mình, Thượng úy Lỳ Chà Xa mời chúng tôi tham gia một buổi tuần tra buổi tối tại một số tuyến đường nội bản gần trung tâm xã. Mùa đông nơi vùng cao, mới hơn 20 giờ tối nhưng tiết trời giá buốt, sương mù phủ kín lối đi, các tuyến đường vào bản Nà Ngò và dọc đường liên xã qua trụ sở UBND đã vắng bóng người. Thi thoảng lấp loáng bóng đèn xe máy của người dân chạy vượt qua vội vã. Vậy nhưng 4 cán bộ Công an xã vẫn cần mẫn đèo nhau trên 2 xe máy đi tuần. Trên đường đi, các anh ghé vào quán hàng kinh doanh dịch vụ giải trí, hàng ăn và tạp hóa ven đường thăm hỏi tình hình buôn bán, nhắc nhở các hộ đảm bảo thời gian kinh doanh buổi tối theo quy định và cảnh giác với các loại tội phạm lợi dụng đêm tối để vi phạm pháp luật. Khi phát hiện đối tượng lạ vào địa bàn, những trường hợp đi làm ăn xa về có hành vi bất minh báo ngay cho cơ quan công an hoặc cấp ủy, chính quyền bản, xã. Những câu chuyện tuy vội vã nhưng chúng tôi cảm nhận rất rõ tinh thần trách nhiệm “vì Nhân dân phục vụ” của đội ngũ công an chính quy được phân công về đảm nhận các chức danh Công an xã đang ngày đêm bám trụ cơ sở để Nhân dân có mùa xuân trọn vẹn niềm vui.

Trò chuyện với chúng tôi, thầy giáo Nguyễn Xuân Trường (Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nậm Sỏ, trú tại bản Nà Ngò) không tiếc lời khen ngợi lực lượng Công an xã. Anh Trường nói: Tôi nhận công tác tại xã từ năm 2012 đến nay cũng hơn 8 năm. Tháng 9/2019, công an chính quy của huyện về đảm nhiệm các chức danh tại Công an xã, hơn 1 năm qua, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn có nhiều khởi sắc. Đặc biệt, không còn tình trạng người tham gia giao thông lạng lách, đánh võng, rú ga, nẹt bô; học sinh tan học chúng tôi cũng bớt một phần áp lực về sự an toàn của các em. Vấn đề an ninh trật tự, nhất là thời điểm cận tết đảm bảo, không còn là nỗi lo đối với dân bản. Vì các anh thường xuyên tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở bà con chú ý giữ gìn, bảo vệ tài sản; tham gia giao thông đảm bảo các quy định về tốc độ, đội mũ bảo hiểm, đi đúng phần đường. Đồng thời, có nhiều biện pháp phối hợp với xã, các đoàn thể, nhà trường tăng cường tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật cho cán bộ, học sinh, Nhân dân… Sự thân thiện, gần gũi, trách nhiệm ấy khiến dân bản tin tưởng và đánh giá cao năng lực công tác của công an xã.

Được biết, không chỉ tăng cường thực hiện trong dịp tết, năm 2020, Công an xã Nậm Sỏ đã ghi nhiều dấu ấn trên các mặt công tác. Trước hết là lĩnh vực đảm bảo an toàn giao thông. Xây dựng nông thôn mới, giao thông liên xã, liên bản được nâng cấp, mở rộng, tuy nhiên mùa mưa xảy ra nhiều điểm sạt sụt, nguy cơ tai nạn giao thông gia tăng. Công an xã phối hợp với các nhà trường phổ biến Luật Giao thông đường bộ để học sinh trở thành “cầu nối” tuyên truyền đến phụ huynh. Cử công an xã, công an viên bản đứng chốt chỉ huy giao thông tại điểm sạt lở hoặc ngã ba đường vào giờ tan học. Trong năm, trên địa bàn chỉ xảy ra 1 vụ va chạm giữa 2 xe môtô đi ngược chiều, lấn chiếm phần đường. Lời qua tiếng lại, có xích mích, đòi bồi thường, Công an xã phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông - Công an huyện giải quyết vụ việc thuận tình, hợp lý.

Thời điểm cuối năm, quan phản ánh của quần chúng, khu vực lòng suối Nậm Sỏ thường có nhóm thanh niên nhuộm tóc xanh, đỏ tụ tập. Khi đi làm buổi sáng, người dân qua đó nhìn thấy bơm kim tiêm. Qua xác minh, có những đối tượng rõ tên và chưa rõ tên, Công an xã đã gọi những trường hợp xác minh được tên, tuổi, địa chỉ lên nhắc nhở, kiểm tra test thử ma túy (không phát hiện liên quan đến ma túy), số còn lại đang tiến hành xác minh. Hoặc các trường hợp đi làm ăn xa về, đơn vị cũng nắm bắt thông tin, lập danh sách để theo dõi, quản lý.  

Hiện, Công an xã Nậm Sỏ đang duy trì và giữ vững mô hình “Bản tự phòng, tự quản đảm bảo về an ninh trật tự” ở Co Tói. Với việc bầu, cử người có uy tín, cán bộ chủ chốt bản làm tổ trưởng, thành viên là đại diện các hộ dân, sau hơn 1 năm hoạt động, mô hình cho thấy rất hữu ích và phát huy hiệu quả. Đó là, từ bản từng mất an ninh trật tự, đến nay, Co Tói trở thành điển hình trong phát triển kinh tế, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn an ninh trật tự. Bên cạnh những giải pháp trên, công tác quản lý vũ khí vậy liệu nổ, phòng cháy chữa cháy được lực lượng Công an xã chú trọng, Kết quả, Nhân dân giao nộp 5 khẩu súng kíp tự chế.

Trong năm 2020, tình hình an ninh chính trị - an toàn nông thôn xã Nậm Sỏ ổn định. Mặc dù xảy ra 5 vụ việc (3 vụ xô xát đánh nhau, 1 vụ gây rối trật tự, 1 vụ đào lòng suối) đã được lực lượng Công an xã khẩn thương giải quyết và xử lý đúng thẩm quyền, pháp luật. Với những đóng góp đó, giúp xã Nậm Sỏ hoàn thành tiêu chí thứ 19 về an ninh trật tự xã hội trong xây dựng nông thôn mới. Và, đây cũng là động lực để Công an xã tiếp tục thực hiện tốt hơn nhiệm vụ đảm bảo bình yên cho bản làng vùng cao trong dịp trước, trong và sau tết nguyên đán, xứng đáng với sự kỳ vọng của tổ chức, niềm tin của Nhân dân.

Hồng Thắm

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó trong phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa
Phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa tập trung là chủ trương của huyện Sìn Hồ những năm qua. Nhưng điều kiện tự nhiên không thuận lợi, cơ sở hạ tầng, khoa học kỹ thuật còn lạc hậu... là rào...
Cô giáo tận tụy với nghề
Bằng tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy và tâm huyết với nghề, cô giáo Trần Thị Hường - giáo viên dạy môn Giáo dục công dân của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh đã mang lại nhiều thành tích...
Thay cây xanh, sửa vỉa hè: Lòng dân đã thuận?
Liên tục những tháng cuối năm 2020, đầu năm 2021, những hàng cây xanh, lối vỉa hè tại tuyến đường Ngô Quyền (thuộc tổ dân phố 1, 2, 3 của phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu) được xới xáo, đảo...