Thứ năm, 18/08/2022, 12:14 [GMT+7]

Quyết liệt thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Thứ ba, 07/06/2022 - 15:45'
(BLC) - Tăng cường các biện pháp nghiệp vụ trong đấu tranh, thu giữ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT); đa dạng, linh hoạt các hình thức tuyên truyền và vận động người dân giao nộp VK, VLN, CCHT… Đó là những hoạt động thiết thực được Công an tỉnh triển khai thời gian qua nhằm ngăn chặn, kiềm chế tới mức thấp nhất các vụ việc vi phạm về VK, VLN, CCHT xảy ra, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Lai Châu là tỉnh miền núi với tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đa số vì vậy trong phong tục tập quán, lối sống của đồng bào ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới vẫn còn tồn tại thói quen sử dụng các loại vũ khí tự chế để săn bắn động vật trong rừng, bảo vệ mùa màng, tự vệ khi đi rừng và để làm lý trong mỗi đám hiếu, trang trí trong nhà.

Từ những thói quen tưởng chừng vô hại đó đã dẫn đến vi phạm pháp luật. Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công an các huyện, thành phố đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho Nhân dân ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, nơi có điều kiện kinh tế khó khăn, kém phát triển, trình độ dân trí thấp và địa bàn phức tạp về an ninh trật tự (ANTT).

q

Người dân xã Khoen On giao nộp VK, CCHT cho lực lượng Công an huyện Than Uyên.

Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” lực lượng công an đã xuống từng gia đình để tuyên truyền trực tiếp và thông qua video, tin bài trên báo chí, truyền hình, hệ thống loa truyền thanh tại các xã, bản, chợ, nhà văn hóa và qua pano, áp phích, tờ rơi tại các khu vực đông dân cư như: chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hàng, khu vui chơi. Các nội dung tuyên tryền chủ yếu về: Luật Quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT; sự nguy hiểm, những vụ tai nạn thương tâm và tác hại của việc tàng trữ, mua bán, sử dụng VK, VLN, CCHT trái phép.

Đồng thời, tăng cường phối hợp với người có uy tín, trưởng bản để tuyên truyền, nói cho dân hiểu và vận động người dân giao nộp vũ khí. Từ đó, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, vận động người dân tự nguyện giao nộp VK, VLN, CCHT, phối hợp cùng lực lượng chức năng thực hiện tốt Luật Quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT.

Lực lượng công an từ tỉnh tới cơ sở phát động và vận động Nhân dân tham gia các phong trào thi đua như: “Toàn dân tham gia phòng chống tội phạm, bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Vì an ninh Tổ quốc”; vận động và tổ chức cho người dân ký cam kết không buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại VKVLN. Tăng cường các biện pháp nghiệp vụ; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng vũ trang trên địa bàn, cấp ủy, chính quyền địa phương mở đợt cao điểm kiểm tra, thu hồi VK, VLN, CCHT.

Công an các xã, thị trấn chủ động nắm tình hình ở cơ sở, rà soát số lượng, nguồn gốc của VK, VLN, CCHT, lập danh sách các đối tượng có tiền án, tiền sử hoặc có biểu hiện nghi vấn để kịp thời nắm bắt thông tin và có phương án xử lý tránh để xảy ra những vụ án vi phạm liên quan tới VK, VLN, CCHT, không để trở thành “điểm nóng" về ANTT.

ư

Cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Sìn Hồ kiểm đếm, bảo quản VK, VLN, CCHT từ người dân giao nộp.

Nhằm thực hiện có hiệu quả việc thu hồi VK, VLN, CCHT, thời gian qua Công an huyện Than Uyên đã triển khai các đợt ra quân kiểm tra đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT; vận động Nhân dân chấp hành tốt Luật Quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT và tự nguyện giao nộp VK, VLN, CCHT.

Thượng tá Giàng A Lẩu - Phó Trưởng Công an huyện Than Uyên cho biết: Công an huyện và các xã, thị trấn tăng cường phối hợp với người có uy tín, trưởng bản để tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí. Đặc biệt, chính họ là những người nắm thông tin từ cơ sở và cung cấp những nguồn tin có giá trị cho lực lượng công an nhằm kịp thời kiềm chế các vụ vi phạm và thu hồi VK, VLN, CCHT đạt hiệu quả cao.

Anh Vàng A Tếnh - bản Huổi Băc (xã Pha Mu, huyện Than Uyên) cho biết: Gia đình tôi có một khẩu súng tự chế nên khi được tuyên truyền về Luật Quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT, giải thích việc sử dụng súng tự chế là vi phạm pháp luật, tôi đã tự nguyện giao nộp tại công an xã.

Thực hiện nhiệm vụ thu hồi VK, VLN, CCHT, từ năm 2021, Công an tỉnh đã vận động, đấu tranh, thu hồi gần 800 khẩu súng tự chế, 24 nòng súng, 1 báng súng, 42 bẫy kiềng, 13 vũ khí thô sơ, 8 kích điện, 1 gậy ba khúc, 13 quả bom/lựu đạn, 15 kíp lựu đạn, 1.704 kíp nổ, 7 CCHT... Phát hiện, ngăn chặn khoảng 40 vụ, gần 50 đối tượng liên quan đến VK, VLN, CCHT; thu giữ 34 súng tự chế, 7 gói thuốc súng, 2 dây kíp nổ, 2 bao bi sắt, 96,1kg thuốc nổ, 234 kíp nổ, 79,3m dây cháy chậm, 17 viên đạn quân dụng. Khởi tố 7 vụ, 15 đối tượng; xử phạt 31 vụ, 32 đối tượng với số tiền 93,5 triệu đồng.

Những việc làm thiết thực, hành động quyết liệt trong quản lý VK, VLN, CCHT đã và đang góp phần quan trọng trong công cuộc đấu tranh phòng ngừa tội phạm liên quan đến VK, VLN, CCHT. Qua đó, góp phần ổn định an ninh trật tự trên địa bàn, Nhân dân yên tâm lao động sản xuất.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Mong điện sớm về với bà con xã Mù Sang
(BLC) - Sống trong cảnh thiếu điện, 56 hộ dân của xã Mù Sang (huyện Phong Thổ) đang mong mỏi các cấp, đơn vị liên quan sớm đầu tư hệ thống điện lưới quốc gia để bà con yên tâm sinh sống, phát...
Muôn tấm lòng hướng về Bác
Từng dòng người, từ già đến trẻ, từ các cháu mầm non, học sinh, sinh viên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nườm...
Khát vọng làm giàu
Nhanh nhẹn, hoạt bát là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp anh Nguyễn Văn Chính (SN 1997) ở bản Phúc Khoa (xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên) - một thanh niên trẻ có khát vọng vươn lên làm giàu từ...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...