Thứ năm, 21/01/2021, 20:37 [GMT+7]

Quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy

Thứ năm, 27/08/2020 - 09:54'
(BLC) - Sau hơn 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 26/3/2008 của Bộ Chính trị khóa X về tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình hình mới, tỉnh Lai Châu đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Qua đó, khẳng định được sức mạnh tổng hợp,  sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc nỗ lực bảo đảm anh ninh trật tự (ANTT), vì sự bình yên trên mỗi địa bàn.

Lai Châu luôn được xác định là một trong những địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy; ma túy thẩm lậu từ Lào vào Sơn La, Điện Biên sau đó vào Lai Châu chuyển đi địa bàn khác để tiêu thụ. Đáng chú ý trong thời gian gần đây sau khi lực lượng Công an đấu tranh, tấn công quyết liệt tại các địa bàn trọng điểm như: Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình các đối tượng có xu hướng chuyển tuyến, chuyển địa bàn sang Lai Châu để hoạt động.

Để cụ thể hóa các nội dung công tác của Chỉ thị số 21-CT/TW cũng như Luật Phòng, chống ma túy và các chương trình phòng, chống ma túy của Chính phủ, UBND tỉnh đã ban hành các văn bản quy phạm pháp luật như: Quyết định kiện toàn các Ban Chỉ đạo Phòng chống ma túy cấp tỉnh; Quyết định ban hành Đề án đảm bảo ANTT; Đề án đổi mới công tác cai nghiện; Đề án điều trị thay thế, rà soát thống kê người nghiện; xây dựng xã phường thị trấn không có tệ nạn ma túy; cùng nhiều quyết định, quy định chi tiết các nội dung công tác trong từng lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm, cai nghiện, điều trị thay thế.

Theo Đại tá Bùi Gia Lượt – Phó Giám đốc Công an tỉnh được biết, công tác điều tra truy bắt các đối tượng gặp rất nhiều khó khăn, các đối tượng luôn tìm mọi cách che giấu hành vi phạm tội, khi bị phát hiện, truy bắt bọn chúng luôn sẵn sàng chống trả quyết liệt và tìm mọi cách để chạy thoát, tẩu tán vật chứng... Các đường dây mua bán vận chuyển lớn đều trang bị vũ khí hoặc sử dụng các đối tượng bị nhiễm HIV nhằm đe dọa, chống trả khi bị phát hiện. Trong 10 năm qua, đã có 8 cán bộ bị thương, 15 cán bộ phải điều trị phơi nhiễm HIV. Quy luật, phương thức hoạt động, tuyến vận chuyển của các đối tượng liên tục thay đổi nhằm đối phó với các lực lượng chức năng. Ngoài sử dụng đường bộ chúng còn sử dụng thuyền nhỏ đi trên sông từ tỉnh này sang tỉnh khác, thậm chí mang hàng đi bộ xuyên rừng để tránh việc kiểm soát của lực lượng chức năng… Bên cạnh đó, các đối tượng lợi dụng mối quan hệ dòng họ, dân tộc trong các thôn bản, thậm chí đe dọa, khống chế người thân để hình thành các đường dây mua bán, vận chuyển khép kín khiến cho công tác thu thập thông tin, xâm nhập đường dây gặp rất nhiều khó khăn.

Công an phường Đoàn Kết (thành phố Lai Châu)

Công an phường Đoàn Kết (thành phố Lai Châu) tuyên truyền tới người dân các nội dung liên quan đến tội phạm và tệ nạn ma túy.

Xác định công tác tuyên truyền có vai trò quan trọng, chính vì thế, thời gian qua, tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống và kiểm soát ma túy bằng nhiều hình thức: Tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh, pa-nô, áp phích, hội nghị, họp dân…. với các nội dung về: Hậu quả, tác hại của tội phạm và tệ nạn ma túy; tình hình, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy; kết quả của các mặt công tác phòng, chống tội phạm ma túy… nhằm nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm trong công tác phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống ma túy tại gia đình, cộng đồng, cơ quan, đơn vị, góp phần kiềm chế tốc độ gia tăng người nghiện, giảm tỷ lệ tái nghiện, ngăn chặn và tiến tới đẩy lùi tệ nạn ma túy trong đời sống xã hội, tạo môi trường lành mạnh phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng. Trong 10 năm thực hiện Chỉ thị 21-CT/TW, các cấp, ngành trong tỉnh đã tổ chức 520 buổi tuyên truyền với hơn 400.000 lượt người tham gia.

Một trong những biện pháp nhằm ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn ma túy đó là xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến như: phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; xây dựng lực lượng Công an xã, bảo vệ dân phố trên địa bàn tỉnh. Trên địa bàn toàn tỉnh hiện đang duy trì hoạt động hơn 28 mô hình điển hình, tiêu biểu trong công tác phòng chống ma túy và từ 28 mô hình trên đã chỉ đạo xây dựng nhân rộng ra hàng trăm mô hình khác nhau… trong đó, có nhiều mô hình hoạt động hiệu quả. Điển hình như: Mô hình “Dòng họ Lường ở bản Nà Phát, xã Phúc Than, huyện Than Uyên”; Dòng họ Tẩn ở bản Lùng Thàng xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu xây dựng mô hình “Dòng họ tự quản về ANTT”; Mô hình “Bảo vệ đường biên mốc giới” xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ thuộc các hộ sinh sống trong 4 bản là Pa Nậm Cúm, Hùng Pèng, Ma Ly Pho, Thèn Sin, gồm 28 hộ với 107 khẩu; Mô hình: “Đưa đảng viên là cán bộ Công an sinh hoạt tại Chi bộ cơ sở đảm bảo ANTT” của Công an các huyện: Tân Uyên, Than Uyên, Sìn Hồ.

Trong 10 năm qua, lực lượng chức năng nòng cốt là Công an, Biên phòng đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiều kế hoạch, biện pháp đấu tranh có hiệu quả với tội phạm về ma túy. Triển khai nhiều đợt cao điểm, tấn công trấn áp quyết liệt, triệt phá nhiều ổ nhóm, đường dây tội phạm về ma túy. Kết quả, đã phát hiện bắt giữ 3.539 vụ, 4.784 đối tượng phạm tội về ma túy; thu giữ 113,006kg hêrôin; 137,931kg thuốc phiện; 190,86kg quả thuốc phiện; 59,134 kg và 48.715 viên ma túy tổng hợp; 4,03kg cần sa; hơn 2,2 tỷ đồng; 141.100 nhân dân tệ; 16.700 USD; 702 xe máy, 12 ô tô, 4 súng quân dụng, 4 súng kíp và 23 viên đạn, 779 điện thoại di động và nhiều vật chứng có liên quan. Trong đó, lực lượng Công an bắt 3.085 vụ, 4.193 đối tượng; Lực lượng Bộ đội Biên phòng phát hiện, phối hợp, bàn giao 454 vụ, 591 đối tượng.

Với quyết tâm của các lực lượng chức năng và sự chung sức, chung lòng của toàn xã hội, tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh hy vọng sẽ được đẩy lùi, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương, mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho Nhân dân.

Đức Bình

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Kiểm soát kinh doanh đào dịp tết
(BLC) - Theo phong tục của người Việt, hoa đào là biểu tượng ngày tết nên không thể thiếu trong mỗi gia đình ở miền Bắc khi tết đến, xuân về. Tuy nhiên, những năm qua, đào rừng (đào càng nhiều năm...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.