Thứ hai, 06/07/2020, 13:17 [GMT+7]

Quyết Tiến xây dựng phường không có tệ nạn ma túy

Chủ nhật, 30/06/2019 - 18:36'
(BLC) - Sau 2 năm triển khai thực hiện Đề án “Xây dựng xã, phường không có tệ nạn ma túy”, phường Quyết Tiến (thành phố Lai Châu) đã ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi cộng đồng. Số tổ dân phố đạt không có tệ nạn ma túy tăng, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn được đảm bảo, tạo điều kiện thuận lợi để Nhân dân sinh sống, yên tâm lao động sản xuất.

Năm 2016 trở về, trước tình hình ANTT trên địa bàn phường Quyết Tiến khá phức tạp: số người nghiện cao (21 người nghiện có hồ sơ quản lý), các vụ trộm cắp vặt xảy ra nhiều. Để không không phát sinh thêm người nghiện mới tại các tổ dân phố, 100% số người nghiện có hồ sơ quản lý trên địa bàn được cai nghiện bằng hình thức phù hợp, hướng tới mục tiêu xây dựng môi trường sống lành mạnh, giữa năm 2017, phường Quyết Tiến triển khai xây dựng phường không có tệ nạn ma túy theo các kế hoạch của UBND thành phố Lai Châu, Đảng ủy phường về đảm bảo ANTT trên địa bàn phường giai đoạn 2016-2020 và thực hiện Đề án “Xây dựng xã, phường không có tệ nạn ma túy” giai đoạn 2017-2020.

Thiếu tá Đặng Quang Vũ – Trưởng Công an phường Quyết Tiến cho biết: “Khi bắt tay thực hiện, lực lượng Công an phường gặp không ít khó khăn do một số gia đình người nghiện nghĩ công an đến nhà làm ảnh hưởng uy tín, danh dự nên không chịu hợp tác. Có người nghiện ngại gặp lực lượng chức năng thường bỏ chốn, sau khi cai lại tái nghiện”. Lãnh đạo Công an phường phải tăng cường đôn đốc cán bộ xuống cơ sở, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền đến người dân, đặc biệt là người nghiện, gia đình có người nghiện thông qua các buổi nói chuyện trực tiếp tại hộ gia đình, cuộc họp tổ dân phố, loa truyền thanh không dây. Nội dung tuyên truyền nhấn mạnh tác hại của ma túy, biện pháp phòng tránh; ý trí, quyết tâm cao của người nghiện trong quá trình cai nghiện; vai trò của người thân cũng như cách góp ý, động viên sao cho nhẹ nhàng, phù hợp, tránh tình trạng áp đặt, chửi mắng, ảnh hưởng xấu đến tâm lý người nghiện.

Công an phường Quyết Tiến vận động người dân tổ dân phố số 6 tích cực tham gia xây dựng phường Quyết Tiến trở thành phường không có tệ nạn ma túy.

Công an phường Quyết Tiến vận động người dân tổ dân phố số 6 tích cực tham gia xây dựng phường không có tệ nạn ma túy.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an phường cũng thường xuyên tiến hành test thử ma túy, nắm chắc số lượng trên cơ sở đó giúp đỡ, giáo dục người nghiện. Tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể, doanh nghiệp tạo điều kiện cho người sau cai nghiện có việc làm, được vay vốn phát triển kinh tế, sớm tách khỏi môi trường xấu. Với những trường hợp cố tình tái nghiện, lập hồ sơ giáo dục tại phường hoặc đưa đi cai nghiện bắt buộc.

Một giải pháp khác cũng được Công an phường triển khai hiệu quả là tổ chức kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm dễ phát sinh tệ nạn ma túy như: nhà hàng, khách sạn, quán hát… Rà soát, xác định địa điểm phức tạp về ma túy để tập trung lực lượng phối hợp với các đội nghiệp vụ Công an thành phố chuyển hóa làm giảm dần và đi đến xóa hẳn tính chất phức tạp, giữ vững các tổ đã chuyển hóa, không để phát sinh điểm phức tạp mới; quyết liệt triệt phá nguồn ma túy vào phường.

Theo số liệu thống kê, từ năm 2017 đến nay, lực lượng Công an phường trực tiếp và phối hợp bắt giữ 9 vụ, 11 đối tượng về tội danh tàng trữ, sử dụng trái phép các chất ma túy. Đến nay địa bàn phường cơ bản ổn định, tệ nạn ma túy bị ngăn chặn, đẩy lùi, tình trạng trộm cắp giảm rõ rệt; không có điểm, tụ điểm mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy gây bức xúc trong dư luận. Toàn phường còn 7 người nghiện ma túy, 6/9 tổ dân phố: 4, 5, 6, 7, 8, 12 được công nhận không có tệ nạn ma túy. Hiện, Tổ dân phố số 1 đang được đề nghị cấp trên công nhận không có tệ nạn ma túy. Một số người nghiện vượt qua tâm lý mặc cảm, vươn lên cai nghiện thành công, chăm chỉ cùng người thân phát triển kinh tế gia đình. Có thể kể đến các ông: Nguyễn Văn Đức ở tổ 1, Nguyễn Đức Minh ở tổ 2, Nguyễn Xuân Nho và Thang Tiến Vui cùng ở tổ 6.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Vũ Đức Thuân – Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng dân phố số 6 khẳng định: “Tổ có 197 hộ thường trú với tổng số 735 nhân khẩu. Thực hiện Đề án “Xây dựng xã, phường không có tệ nạn ma túy”, những người đứng đầu Tổ đã cùng với lãnh đạo UBND, Công an phường, các ban ngành đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân tham gia. Kết quả, tổ không phát sinh người nghiện mới, 6/6 người nghiện chấp hành rất tốt việc cai nghiện, qua nhiều lần test thử không còn ma túy trong cơ thể. Cuối năm 2018, Tổ được công nhận không có tệ nạn ma túy. Tình hình ANTT giữ vững, đời sống người dân nâng cao, không có hộ nghèo”.

Thời gian tới, phường Quyết Tiến tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ, chỉ đạo của thành phố, sự vào cuộc tích cực của các ban ngành đoàn thể, những người có uy tín để thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy, phát động mạnh mẽ phong trào Toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm… Phấn đấu đến cuối năm 2019, phường có 9/9 tổ dân phố được công nhận không có tệ nạn ma túy; cơ bản trở thành địa bàn không có tệ nạn ma túy, về trước kế hoạch 1 năm so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ XII nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra.

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bất cập tiêu chí xét hộ nghèo đa chiều
Ngày 19/11/2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg (gọi tắt là Quyết định 59) về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020. Đến nay,...
Xây dựng mô hình kinh tế tổng hợp
Đổi mới tư duy, chuyển hướng sản xuất theo nhu cầu thị trường và áp dụng hiệu quả kiến thức được học qua các lớp đào tạo nghề, anh Tòng Văn Dung (bản Bút Dưới, xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên) đã...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...