Chủ nhật, 23/06/2024, 17:33 [GMT+7]

Ra mắt mô hình “Camera an ninh” xã Mường Cang

Thứ sáu, 29/09/2023 - 07:17'
(BLC) - Chiều 28/9, UBND xã Mường Cang (huyện Than Uyên) ra mắt mô hình “Camera an ninh”.

Các đồng chí: Lê Thị Kim Ngân - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Trung tá Trần Công Dũng - Trưởng Công an huyện Than Uyên; đại diện lãnh đạo Viettel Lai Châu; Đảng ủy, HĐND, UBND, các ban, ngành, đoàn thể xã Mường Cang… dự.

Quang cảnh buổi ra mắt mô hình “Camera an ninh”.

 Quang cảnh buổi ra mắt mô hình "Camera an ninh".

Tại buổi ra mắt xã Mường Cang đã thông qua kế hoạch xây dựng mô hình; báo cáo khảo sát, lắp đặt camera an ninh; công bố quyết định công nhận mô hình "Camera an ninh" và quy chế hoạt động.

Hiện nay, xã Mường Cang có 13 bản, dân cư tập trung dọc quốc lộ 32 và đường tỉnh 279. Tình hình an ninh trật tự (ANTT) luôn được giữ vững. Tuy nhiên, vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp như: xâm canh, sử dụng trái phép chất ma túy… Bên cạnh đó, ý thức tố giác tội phạm của một số bộ phận quần chúng nhân dân chưa cao, gây không ít khó khăn trong công tác đảm bảo ANTT và đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Đồng chí Nguyễn Tự Trọng - Chủ tịch UBND xã Mường Cang trao quyết định công nhận mô hình “Camera an ninh” cho đại diện các bản.

Đồng chí Nguyễn Tự Trọng - Chủ tịch UBND xã Mường Cang trao quyết định công nhận mô hình "Camera an ninh" cho đại diện các bản.

Trước tình hình đó, Công an xã đã đề xuất UBND xã Mường Cang thành lập mô hình "Camera an ninh" để giám sát tình hình ANTT trên địa bàn và tiến hành lắp đặt 30 camera tại các ngã ba, vị trí trục đường, khu vực trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn xã. Các thành viên Ban Chỉ đạo mô hình "Camera an ninh" của xã có trách nhiệm quản lý, giám sát thiết bị được lắp đặt, khai thác sử dụng và đánh giá hiệu quả hoạt động của mô hình.

Trung tá Trần Công Dũng  - Trưởng Công an huyện Than Uyên chúc mừng Ban Chỉ đạo mô hình “Camera an ninh”.

Trung tá Trần Công Dũng - Trưởng Công an huyện Than Uyên chúc mừng xã Mường Cang ra mắt mô hình "Camera an ninh".

Phát biểu tại buổi ra mắt mô hình "Camera an ninh", đồng chí Lê Thị Kim Ngân - Phó Bí Thường trực Huyện ủy Than Uyên nhấn mạnh: Mô hình "Camera an ninh" được thành lập trên địa bàn xã sẽ phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, các tệ nạn xã hội. Qua đó, kịp thời ghi lại bằng hình ảnh cũng như nắm bắt được phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại đối tượng, giúp cơ quan chức năng điều tra, xử lý tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa bàn…

Trước đó, UBND xã Mường Cang tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và tìm kiếm cứu nạn cứu hộ (CNCH) tại tổ liên gia an toàn PCCC ở bản Xóm Mới.

Với tình huống giả định, vào hồi 18 giờ 00 phút, ngày X tháng X năm 2023 xảy ra vụ cháy tại cửa hàng máy xay xát nhà ông Kiều Doãn Giáp (bản Xóm Mới, xã Mường Cang). Nguyên nhân được xác định do chập điện tại vị trí máy xay xát, tia lửa điện bắn ra các khu vực xung quanh hình thành ngọn lửa, bên dưới máy xay xát là các sản phẩm như: thóc, trấu, cám, gạo, các vỏ bao bì bằng nhựa, ngọn lửa cháy âm ỉ khoảng 3 phút rồi bốc lên hình thành đám cháy. Khi xảy ra cháy, bên trong cửa hàng có bà Đỗ Thị Tỏa (vợ của chủ cơ sở). Khi đám cháy hình thành, lửa và khói đã bao trùm toàn bộ vị trí cửa ra vào của cửa hàng. Bà Tỏa ở bên trong khi phát hiện đám cháy, do tâm lý hoảng loạn, mất bình tĩnh nên không tự thoát ra ngoài được chỉ biết hô hoán tìm sự trợ giúp từ bên ngoài.

Các lực lượng tham gia chữa cháy và cứu nạn cứu hộ theo tình huống giả định.

Các lực lượng tham gia chữa cháy và cứu nạn cứu hộ theo tình huống giả định.

Sau khi nhận được thông tin báo cháy, tổ liên gia an toàn PCCC bản Xóm Mới khẩn trương mang theo các trang thiết bị, phương tiện chữa cháy được trang bị tại hộ gia đình có mặt tại khu vực báo cháy. Ngay lập tức tổ trưởng tổ liên gia đã phân công nhiệm vụ cho từng người nhanh chóng tổ chức chữa cháy và CNCH, đưa người mắc kẹt trong đám cháy ra ngoài.

Đồng thời, thông qua ứng dụng "Báo cháy 114" gọi điện cho Điện lực huyện Than Uyên; thông báo cho UBND xã Mường Cang, Công an xã Mường Cang điều động lực lượng nhanh chóng đến hiện trường phối hợp chữa cháy và CNCH. Với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, đám cháy đã được các lực lượng tại chỗ không chế và dập tắt hoàn toàn, cứu người, cứu tài sản hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Việc tổ chức diễn tập PCCC và CNCH tại tổ liên gia an toàn PCCC ở bản Xóm Mới có ý nghĩa quan trọng, nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng xử lý các tình huống cho người dân trong các tổ liên gia, giúp lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp xử lý sự cố cháy ngay từ ban đầu. Qua đó, làm giảm thiệt hại do cháy, nổ gây ra, góp phần bảo vệ sức khỏe, tài sản của Nhân dân.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Agribank Chi nhánh Lai Châu: Ngăn chặn lừa đảo và bảo vệ khách hàng
(BLC) - Nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo xảy ra với khách hàng của mình, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng...
Cháy mãi “lửa nghề”
Tuy chức danh nghề nghiệp không phải nhà báo chuyên nghiệp, nhưng với tôi, “lửa nghề” đã khiến anh dốc sức cống hiến cho nghề báo với những tác phẩm chất lượng, thông tin hữu ích cho bạn đọc,...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.