Thứ năm, 09/07/2020, 07:48 [GMT+7]

Sìn Hồ đẩy mạnh đấu tranh phòng chống ma túy

Chủ nhật, 30/06/2019 - 18:43'
(BLC) - Trên địa bàn một số xã của huyện Sìn Hồ, cơn lốc “ma túy” từng hoành hành và để lại hệ quả đau lòng. Huyện đã triển khai nhiều giải pháp, huy động sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, phát huy vai trò nòng cốt của cơ quan chức năng kiên quyết đấu tranh phòng chống ma túy.

Tuy không là “điểm nóng” về vận chuyển, tàng trữ, buôn bán và trung chuyển ma túy trái phép nhưng tội phạm ma túy trên địa bàn huyện tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Để công tác phòng chống, đấu tranh với tội phạm ma túy đạt hiện quả, thời gian qua, Sìn Hồ đã chủ động quản lý, tổ chức cai nghiện tập trung, điều trị nghiện bằng thuốc thay thế methadone. Cùng với đó, các cơ quan chức năng phát huy tinh thần tố giác tội phạm của quần chúng, tăng cường các biện pháp nghiệp vụ.

Trao đổi với ông Đồng Văn Liệt - Chủ tịch UBND huyện chúng tôi được biết, Sìn Hồ triển khai có hiệu quả Chương trình phòng chống ma túy, phong trào Toàn dân tham gia phòng chống ma túy cũng được phát động mạnh mẽ và rộng khắp. Người nghiện ma túy, sau khi rà soát và lập hồ sơ, huyện tổ chức đưa đi điều trị nghiện bằng thuốc thay thế methadone, cai nghiện tại cộng đồng hoặc chuyển về tỉnh để cai nghiện tập trung.

Theo thống kê của cơ quan chuyên môn, hiện trên địa bàn toàn huyện có 440 người nghiện ma túy được lập danh sách, quản lý. Trong 6 tháng đầu năm, gần 260 người được điều trị thay thế bằng thuốc methadone. Quản lý tốt người nghiện trên địa bàn đã giúp tình an ninh trật tự tại các địa phương được đảm bảo, được sử dụng thuốc thay thế, người nghiện không còn “vật thuốc” và tự tin hòa nhập cộng đồng. Là người nghiện nhiều năm, anh Lò Văn Păn (bản Noong Hẻo, xã Noong Hẻo) từng khốn khổ khi thiếu thuốc, nay được dùng thuốc thay thế methadone, anh như tìm thấy phao cứu sinh của đời mình. Sau giờ dùng thuốc thay thế, anh tích cực lao động sản xuất, tự tin tham gia các hoạt động của bản.

Công an xã Noong Hẻo vân động bà con dân bản Noong Om (Noong Hẻo) nêu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh với tệ nạn, tội phạm ma túy.

Công an xã Noong Hẻo vận động bà con bản Noong Om (xã Noong Hẻo) nêu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh với tệ nạn, tội phạm ma túy.

Song song với tăng cường công tác quản lý người nghiện, nâng cao hiệu quả sử dụng thuốc thay thế methadone, công tác đấu tranh với tội phạm ma túy cũng được Sìn Hồ đẩy mạnh. Mặc dù, các đối tượng sử dụng nhiều chiêu thức tinh vi để tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy. Có lúc lợi dụng người nghiện ở các bản để vận chuyển, mua bán ma túy. Thủ đoạn ngày càng tinh vi, nhưng “vỏ quýt dày, có móng tay nhọn”, chính quyền địa phương và lực lượng công an đã tích cực tuyên truyền, trực tiếp xuống cùng với dân nắm bắt tình hình; tổ chức nhiều đợt tấn công, trấn áp và tiếp tục đẩy mạnh phong trào Toàn dân tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm. Qua đó, thu hút sự vào cuộc đồng loạt của các cấp, ngành và phát huy sức mạnh của toàn thể Nhân dân trong cuộc chiến chống ma túy.

Tính từ đầu năm đến ngày 25/5, Công an huyện Sìn Hồ đã điều tra và bắt giữ 48 vụ với 59 đối tượng liên quan đến ma túy, thu giữ gần 500 gam hêrôin, 45 gam thuốc phiện và ma túy tổng hợp. Các đoàn thể: Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên... tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền tại địa phương giúp hội viên, đoàn viên, quần chúng Nhân dân hiểu rõ hơn tác hại ma túy, nêu cao tinh thần cảnh giác, phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đấu tranh với tội phạm ma túy, không để ma túy len lỏi vào địa bàn. Hiện, Công an huyện Sìn Hồ vẫn tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp và là lực lượng nòng cốt trong thực hiện kế hoạch chuyển hóa 2 địa bàn phức tạp về ma túy: Tả Phìn, Noong Hẻo và duy trì 7 xã trên địa bàn không có tệ nạn ma túy.

 Trong thời gian tới, cùng với tăng cường đấu tranh, trấn áp tội phạm ma túy, Sìn Hồ tiếp tục phát huy vai trò của các đoàn thể, nâng cao hiệu quả công tác truyền thông về ma túy tới từng gia đình, bản làng trong toàn huyện.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Phong Thổ
(BLC) - Sau nhiều tháng bị dập tắt, đến ngày 26/6/2020 dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ. UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đề...
Chăm ngoan, học giỏi
Nhiều năm liên tục đạt học sinh giỏi và đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp - đó là thành tích đáng tự hào của cô trò nhỏ Nguyễn Phương Duyên (học sinh lớp 4A1, Trường...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...