Thứ năm, 04/03/2021, 00:34 [GMT+7]

Tòa án Nhân dân huyện Tân Uyên: Triển khai nhiệm vụ năm 2021

Thứ năm, 21/01/2021 - 13:26'
(BLC) - Chiều 20/1, Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Tân Uyên tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2021 và tổng kết công tác hội thẩm Nhân dân nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Năm 2020, TAND huyện thụ lý 191 vụ án các loại; đã giải quyết 184 vụ, đạt 96,3%, trong đó án hình sự 61/61 vụ, án tranh chấp dân sự 12/19 vụ, hôn nhân và gia đình 95/95 vụ... Các vụ án được giải quyết, xét xử đảm bảo đúng quy định của pháp luật; chất lượng công tác xét xử tiếp tục nâng lên, không có người bị kết án oan, không bỏ lọt tội phạm, không có án quá hạn luật định; không để xảy ra bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán. Tỷ lệ hòa giải thành đạt trên 90%. Công tác thi hành án hình sự được thực hiện hiệu quả, đúng quy định; không để xảy ra việc tuyên án không rõ, khó thi hành...

Năm 2021, TAND huyện tiếp tục triển khai thực hiện chương trình trọng tâm công tác cải cách tư pháp giai đoạn 2016 - 2021; thực hiện tốt công tác giải quyết, xét xử các loại án, đảm bảo 100% vụ việc được giải quyết trong hạn luật định; tỷ lệ giải quyết án hình sự trên 90% trở lên, dân sự trên 85%; áp dụng các biện pháp tại tòa án đạt 99%; tỷ lệ hòa giải thành và giải quyết các vụ việc dân sự đạt trên 60%. Chủ động tham gia tích cực và có hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của tòa án.

Đồng chí Nguyễn Thị Lụa - Chánh án TAND tỉnh trao Quyết định bổ nhiệm hòa giải viên cho đồng chí Trương Văn Cần.

Đồng chí Nguyễn Thị Lụa - Chánh án TAND tỉnh trao Quyết định bổ nhiệm hòa giải viên cho đồng chí Trương Văn Cần.

Đối với công tác hội thẩm Nhân dân nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Đoàn hội thẩm TAND huyện, các vị hội thẩm đã tham gia giải quyết, xét xử 499 vụ, việc theo thủ tục sơ thẩm. Quá trình giải quyết đều nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ việc cùng thẩm phán, chủ tọa phiên tòa đưa ra phán quyết đúng quy định của pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước và công dân; góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương.

Dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, các đồng chí: Nguyễn Thị Lụa - Chánh án TAND tỉnh; Phan Văn Nguyên - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị trong thời gian tới, ngành Tòa án huyện tổ chức quán triệt đầy đủ, triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, các nghị quyết của Đảng, Quốc hội về công tác tư pháp và cải cách tư pháp. Đặc biệt chú trọng quán triệt Nghị quyết Đại hội XIV Đảng bộ tỉnh; thực hiện nghiêm Chỉ thị số 26-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan có liên quan, nâng cao chất lượng trong quá trình giải quyết án; tổ chức tuyên truyền và thực hiện tốt Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án. Các đồng chí hội thẩm TAND huyện phát huy hơn nữa tinh thần trách nhiệm, vai trò để nâng cao chất lượng xét xử các loại vụ án, góp phần cùng TAND huyện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Nhân dịp này, Chánh án TAND tối cao tặng Bằng khen cho 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động của Hội thẩm Nhân dân; Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp tòa án" cho 7 cá nhân. Chánh án TAND tỉnh tặng Giấy khen cho 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động của Hội thẩm Nhân dân; trao Quyết định bổ nhiệm hòa giải viên cho đồng chí Trương Văn Cần.

Nam Phong

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp
Anh Mào Văn Định - Giám đốc Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Hải Bình (xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn) đã hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp độc đáo với sản phẩm đầu tiên được chứng nhận OCOP trên địa...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.