Thứ bảy, 13/07/2024, 07:17 [GMT+7]

Tăng cường tuyên truyền, nghiêm khắc xử lý

Thứ sáu, 29/09/2023 - 20:14'
Đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT), giảm thiểu số vụ, hậu quả tai nạn là nhiệm vụ trọng tâm được Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự (CSGT-TT) Công an huyện Nậm Nhùn quyết liệt triển khai, đồng bộ giải pháp. Trong đó, tăng cường tuyên truyền, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người tham gia giao thông.

Để phòng ngừa, ngăn chặn, giảm thiểu tai nạn giao thông (TNGT) trên cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết và số người bị thương, Đội CSGT-TT tham mưu Ban ATGT huyện chỉ đạo các ban, ngành, đơn vị, địa phương phối hợp tuyên truyền, tổ chức các đợt cao điểm bảo đảm TTATGT. Triển khai ký cam kết không vi phạm pháp luật về TTATGT tới cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên, học sinh, lực lượng vũ trang trên địa bàn.
Đội CSGT-TT tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ, đường thủy nội địa bằng nhiều hình thức. Đó là tuyên truyền trực tiếp tại nhà trường, địa phương, nhất là xã vùng sâu, vùng xa. Lồng ghép tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm với tuyên truyền lưu động, phát tờ rơi… Từ đầu năm đến nay, đội phối hợp tuyên truyền 30 buổi tại 12 trường học và các xã, thị trấn. Trao tặng mũ bảo hiểm, áo phao, dụng cụ nổi cho người dân các xã khu vực lòng hồ Thủy điện Sơn La, Lai Châu.

Cán bộ Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự Công an huyện Nậm Nhùn kiểm tra giấy tờ của người và phương tiện tham gia giao thông.

Công tác nắm tình hình, xây dựng kế hoạch tháng cao điểm ATGT được quan tâm thực hiện, nhất là dịp lễ, tết. Tính đến ngày 14/9, Đội CSGT-TT tiến hành tuần tra, kiểm soát 450 lượt, qua đó kiểm tra 2.236 lượt phương tiện; phát hiện 299 trường hợp vi phạm quy định Luật Giao thông đường bộ. Trong đó, lập biên bản 235 trường hợp; tạm giữ 119 xe môtô, 1 xe ôtô, 216 giấy tờ các loại; xử lý vi phạm hành chính, nộp Kho bạc Nhà nước hơn 300 triệu đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu liên quan đến quy định về nồng độ cồn; không đội mũ bảo hiểm; không có giấy phép lái xe. Ngoài ra, đội tiến hành kiểm tra 20 phương tiện giao thông đường thủy nội địa; phát hiện và xử lý 1 trường hợp vi phạm.
Được biết, thực hiện kế hoạch của Bộ Công an, Công an tỉnh, vừa qua, Đội CSGT-TT triển khai đợt cao điểm tuyên truyền 3 nhà hàng nhắc nhở thực khách chấp hành nghiêm quy định về Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Vận động ký cam kết đối với nhiều doanh nghiệp, cá nhân là chủ bến bãi, xưởng cơ khí, sửa chữa ôtô, bốc xếp, chở hàng hóa đúng trọng tải thiết kế của xe, không cơi nới, cắt thùng xe về đúng thiết kế ban đầu.
Trung tá Nguyễn Minh Tiến - Phó trưởng Công an huyện cho biết: Tăng cường tuyên truyền kết hợp tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm TTATGT đường bộ, đường thủy nội địa của lực lượng CSGT-TT đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của người tham gia giao thông. Tình hình TTATGT trên địa bàn trong 9 tháng qua tương đối ổn định. Các tiêu chí về số vụ tai nạn, số người bị thương giảm so với cùng kỳ năm trước, đặc biệt không có người chết vì TNGT. Rõ nhất là người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm khi tham gia giao thông: đội mũ bảo hiểm, mang đầy đủ giấy tờ của người và phương tiện; sử dụng rượu, bia không điều khiển phương tiện tham gia giao thông…
Anh Lê Hồng Chiến ở thị trấn Nậm Nhùn chia sẻ: Tôi làm nghề lái xe tải chở vật liệu xây dựng. Do đó, thường xuyên di chuyển trên đường, đặc biệt nguy hiểm khi đến các khu vực vùng sâu, vùng xa của huyện. Để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người xung quanh, khi tham gia giao thông tôi tuân thủ nghiêm quy định về tốc độ cũng như nói không với rượu, bia khi lái xe.
Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Đội CSGT-TT Công an huyện Nậm Nhùn tiếp tục đa dạng hình thức, đổi mới nội dung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các nhà trường ký cam kết chấp hành quy định pháp luật khi tham gia giao thông.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Vươn lên từ lầm lỡ
Từng là chủ một doanh nghiệp thế nhưng chỉ vì một phút tin người, anh Bùi Văn Công ở thôn Tây Sơn (xã Mường So, huyện Phong Thổ) đã vướng vào vòng lao lý và trả giá bằng bản án 3 năm tù giam. Sau...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.