Thứ bảy, 15/08/2020, 15:28 [GMT+7]

Tả Lèng giữ vững an ninh trật tự

Chủ nhật, 31/05/2020 - 10:12'
(BLC) - Không có tệ nạn ma túy, tranh chấp vùng giáp ranh, tình hình an ninh trật tự (ANTT) cơ bản ổn định… đã dần đưa xã Tả Lèng trở thành một trong những điểm sáng về ANTT của huyện Tam Đường. Tạo nền tảng vững chắc giúp chính quyền và Nhân dân xã Tả Lèng thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Trong những năm gần đây, Tả Lèng đã khoác lên mình diện mạo mới, số hộ nghèo giảm mạnh hàng năm (năm 2019 tỉ lệ hộ nghèo còn dưới 40%). Để có được kết quả trên cấp ủy, chính quyền xã xác định đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân. Trong đó, Đảng ủy, UBND xã đã triển khai nhiều giải pháp nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị. Chỉ đạo các đoàn thể lồng ghép các chương trình, nhiệm vụ phối hợp với lực lượng Công an xã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động Nhân dân đấu tranh tố giác tội phạm. Thông qua việc bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình, chính quyền, các đoàn thể, lực lượng Công an xã đã phát hiện và giải quyết kịp thời những mâu thuẫn nhỏ trong Nhân dân, không để phát sinh đơn thư khiếu nại. Đồng thời, phát động xây dựng các mô hình giữ gìn ANTT tại bản, dòng họ như: mô hình “Bản bình yên” Pho Sin Chải, “Dòng họ Giàng tự quản” tại bản Thèn Pả… Các mô hình không chỉ là điểm sáng về giữ gìn ANTT trên địa bàn mà còn là nơi để các bản, dòng họ khác đến trao đổi, học tập và nhân rộng. Ông Giàng A Khoa – Trưởng bản Tả Lèng cho biết: Từ các mô hình về ANTT trong xã chúng tôi cũng đã và đang vận động người dân trong bản, dòng họ xây dựng bản sạch đẹp, không có tệ nạn xã hội. Thông qua các buổi tuyên truyền, các vụ việc thực tế người dân trong bản hiểu được các phương thức thủ đoạn lừa đảo của các loại tội phạm, nhất là tội phạm mua bán người.

Công an xã Tả Lèng đến tuyên truyền tại nhà dân

Công an xã Tả Lèng tuyên truyền người dân giữ gìn ANTT.

Hiện nay, trên địa bàn xã có 9 tổ hòa giải với 65 thành viên, mỗi bản thành lập 1 tổ hòa giải có ít nhất 7 thành viên. Các bản xây dựng quy ước, trong đó có các nội dung về đảm bảo ANTT, các hộ dân ký cam kết thực hiện và được đánh giá xếp loại vào cuối năm. Tại các bản, lực lương công an viên thường xuyên được tập huấn nâng cao kiến thức phục vụ cho hoạt động tuần tra đảm bảo ANTT ở cơ sở. Công tác tuần tra được các tổ đội, lực lượng Công an xã, công an viên bản duy trì thực hiện từ 2 – 3 lần; riêng đối với các ngày lễ, Tết phân công trực 24/24 giờ. Đại úy Giàng A Trư - Trưởng Công an xã cho biết: Công an xã đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã xây dựng kế hoạch, chương trình thực hiện công tác đảm bảo ANTT. Đồng thời, phối hợp với các đoàn thể, bản tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; thông báo tình hình ANTT, thủ đoạn của các loại tội phạm tới người dân, thực hiện nghiêm các cam kết bảo đảm ANTT và tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Từ đầu năm 2020 đến nay, lực lượng Công an xã duy trì nắm bắt tình hình kết hợp với tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Xã Tả Lèng hiện có 9 bản, 852 hộ với trên 4.500 nhân khẩu. Từ năm 2019 đến nay, công tác an toàn giao thông, được Công an xã Tả Lèng phối hợp với các đoàn thể tổ chức 10 buổi tuyên truyền với 1.100 lượt người tham gia. Cùng với đó, vận động người dân hưởng ứng tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, đã có 145 buổi truyên truyền được thực hiện với trên 3.000 người tham dự.

Từ việc nêu cao tinh thần cảnh giác, tuân thủ pháp luật, tình hình ANTT trên địa bàn xã ngày càng giữ vững tạo điều kiện cho người dân yên tâm sinh sống, phát triển kinh tế.

Hồng Ngọc

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đầu ra còn khó
Ngành Nông nghiệp tỉnh hiện nay, nhu cầu liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm đang trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Song nhìn tổng thể, việc xây dựng mối liên kết trong sản xuất nông nghiệp lại...
Nữ Bí thư chi bộ gương mẫu
Sau khi nghỉ chế độ hưu trí, tháng 2/2015, bà Giáp Thị Chỉ được cán bộ, đảng viên Tổ dân phố số 19, phường Tân Phong (thành phố Lai Châu) tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ. Đến nay bà Chỉ luôn làm...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...