Chủ nhật, 25/02/2024, 07:55 [GMT+7]

Tam Đường đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho Nhân dân

Thứ sáu, 23/09/2022 - 09:32'
(BLC) - Nhằm tạo chuyển biến về nhận thức pháp luật cho cán bộ, Nhân dân, huyện Tam Đường thường xuyên đổi mới hình thức, nội dung trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL). Từ đó, thu hút đông đảo mọi người tham gia, nâng cao hiệu quả công tác thi hành pháp luật, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Xã Nà Tăm (huyện Tam Đường) có 8 bản, 720 hộ với 3.780 khẩu, trong đó chủ yếu dân tộc Lào sinh sống. Những năm trước, do nhận thức về pháp luật của một bộ phận Nhân dân trong xã còn hạn chế nên xảy ra các mâu thuẫn, tranh chấp đất đai, vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình nhất là tình trạng người dân có đơn thư khiếu kiện, khiếu nại vượt cấp.

Cán bộ xã Nà Tăm (huyện Tam Đường) tuyên truyền Luật Hôn nhân và Gia đình cho bà con.

Cán bộ xã Nà Tăm, huyện Tam Đường tuyên truyền Luật Hôn nhân và Gia đình tới người dân.

Trước thực trạng đó, để giúp bà con nâng cao nhận thức, hiểu biết, nắm rõ các chính sách, quy định của pháp luật xã Nà Tăm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, PBGDPL tới cán bộ, đảng viên và bà con Nhân dân. Thông qua các cuộc họp chi bộ, họp bản cán bộ tư pháp xã đã lồng ghép, tuyên truyền các luật như: Luật Hôn nhân và Gia đình; Luật Đất đai; Luật Giao thông đường bộ... với những thông tin ngắn gọn, dẫn chứng cụ thể để bà con dễ hiểu, dễ nhớ.

Từ đó, giúp bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, hạn chế tình trạng gửi đơn thư vượt cấp, giúp người dân hiểu được quyền lợi và nghĩa vụ của mình, hình thành ý thức sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Từ đầu năm đến nay, UBND xã Nà Tăm đã phối hợp với Hội đồng phối hợp PBGDPL của huyện Tam Đường và các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền lồng ghép tại các buổi sinh hoạt, họp bản được 64 buổi với 3.117 lượt người tham gia. Đặc biệt, giải quyết kịp thời các đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, xử lý nghiêm minh các vụ việc sai phạm từng bước hạn chế các vụ việc tiêu cực vi phạm pháp luật.

Được biết, thời gian qua công tác tuyên truyền, PBGDPL luôn được huyện Tam Đường quan tâm triển khai. Hàng năm, Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện được củng cố và kiện toàn với 27 thành viên; 13/13 xã, thị trấn duy trì Hội đồng phối hợp PBGDPL. Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật hàng năm được tập huấn kiến thức pháp luật và kỹ năng tuyên truyền; bổ sung đầu sách pháp luật phục vụ cho việc nghiên cứu, tuyên truyền và được thanh toán chế độ khi tham gia công tác tuyên truyền.

Với vai trò là cơ quan thường trực của Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện, Phòng Tư pháp luôn chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền triển khai kịp thời các văn bản của cấp trên. Phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện và UBND các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền PBGDPL cho cán bộ và Nhân dân với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Điển hình tổ chức hội nghị triển khai các văn bản pháp luật mới có hiệu lực trong năm; phối hợp với các tổ chức hội: nông dân, phụ nữ, cựu chiến binh tuyên truyền PBGDPL cho các hội viên tại các xã, thị trấn; qua các cuộc thi tìm hiểu pháp luật; tổ chức ký cam kết thực hiện pháp luật đối với cán bộ, công chức và Nhân dân trong một số lĩnh vực cụ thể.

Ngoài ra, hàng năm phân công báo cáo viên pháp luật tuyên truyền tại các buổi họp bản, đặc biệt là các bản vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tại các buổi tuyên truyền báo cáo viên pháp luật giải đáp các vấn đề thắc mắc mà người dân quan tâm; biên soạn và phát hành tờ gấp, tài liệu hỏi đáp ngắn gọn có nội dung liên quan trực tiếp tới người dân để bà con nghiên cứu, tìm hiểu.

Công an xã Bản Giang, huyện Tam Đường phổ biến pháp luật đến hộ kinh doanh.

Công an xã Bản Giang, huyện Tam Đường phổ biến các văn bản pháp luật mới ban hành liên quan đến công tác bảo đảm an ninh, trật tự tới người dân.

Từ đầu năm đến nay, Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện chủ trì, phối hợp với Hội Cựu chiến binh huyện mở 13 hội nghị tuyên truyền PBGDPL cho 714 đại biểu; phối hợp với Hội Liên Hiệp phụ nữ và Hội Nông dân huyện tổ chức 26 hội nghị tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho hơn 2.000 hội viên Hội phụ nữ các xã, thị trấn. Đôn đốc các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tiếp tục tuyên truyền những văn bản mới, văn bản liên quan trực tiếp đến cán bộ, công chức, viên chức và người dân. Kết quả tại các xã, thị trấn triển khai được tổng số 866 buổi và 46.587 lượt người tham gia học tập.

Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện đã biên soạn, thẩm định và phát hành 10.000 tờ gấp pháp luật có nội dung về trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai cho Nhân dân tìm hiểu, phát 852 Sổ tay hòa giải ở cơ sở và 3 đầu sách pháp luật (Luật Hòa giải ở cơ sở, Luật Đất đai, Bộ Luật dân sự) cho hòa giải viên nghiên cứu.

Bên cạnh đó, huyện Tam Đường chú trọng xây dựng, quản lý và khai thác hiệu quả tủ sách pháp luật cấp xã; tủ sách pháp luật ở cơ quan, đơn vị, trường học. Hiện nay, toàn huyện có 56 tủ sách pháp luật dùng riêng (trừ tủ sách pháp luật của lực lượng vũ trang) với tổng số 6.354 đầu sách, trong đó tủ sách pháp luật khối các cơ quan, đơn vị cấp huyện: 42 tủ với tổng số 2.301 đầu sách; duy trì 5 tủ sách pháp luật xã đặc biệt khó khăn (Khun Há, Tả Lèng, Thèn Sin, Nà Tăm, Giang Ma) với tổng số sách pháp luật là 863 quyển đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên và Nhân dân.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện tiếp tục đổi mới hình thức tuyên truyền PBGDPL bằng hình thức sân khấu hoá, phát triển các mô hình, biện pháp PBGDPL hiệu quả, phù hợp với đối tượng, địa bàn và nhu cầu của Nhân dân. Từ đó, ngăn chặn và hạn chế vi phạm pháp luật, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Hà Tĩnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng của Nhân dân
Thời gian qua, Ban Dân vận Thành uỷ Lai Châu chủ động thực hiện công tác nắm tình hình trong nhân dân. Từ đó, tham mưu Ban Thường vụ Thành uỷ quan tâm lãnh, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành từ...
Tận tâm với sự nghiệp “trồng người”
Từ một cô giáo còn nhiều bỡ ngỡ khi vào nghề, đến nay trở thành cán bộ quản lý là cả quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng của nhà giáo ưu tú Phạm Bạch Ngọc - Hiệu trưởng Trường Mầm non Mường So...