Thứ ba, 21/05/2024, 14:09 [GMT+7]

Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông

Thứ năm, 13/04/2023 - 16:59'
(BLC) - Nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định an toàn giao thông của người dân, Công an huyện Tam Đường đang tích cực triển khai nhiều giải pháp quyết liệt.

Những ngày này, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) - Trật tự Công an huyện Tam Đường đang tích cực phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an huyện và Công an các xã, thị trấn thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền, phổ biến tác hại của rượu, bia tới cán bộ, giáo viên, học sinh các trường học, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, karaoke… trên địa bàn huyện.

Cùng với đó, tổ chức ký cam kết không vi phạm các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông. Đề nghị các cơ sở kinh doanh nhắc nhở khách hàng hạn chế sử dụng rượu, bia; nếu có thì thực hiện các biện pháp hỗ trợ di chuyển an toàn, đúng quy định.  

Bản thân nhận thức rõ những tác hại của việc điều khiển phương tiện khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn; thực hiện đúng cam kết phòng, chống tác hại rượu, bia; đảm bảo duy trì hoạt động kinh doanh, anh Phạm Đa Cảnh – Chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống Cọ Quán ở bản Mường Cấu, thị trấn Tam Đường đã chủ động tuyên truyền, trao đổi với khách hàng hạn chế sử dụng rượu bia. Khi đã sử dụng thì tuyệt đối chấp hành các quy định về an toàn giao thông, bảo vệ tính mạng bản thân cũng như người tham gia giao thông. Đặc biệt, không phục vụ đồ uống có cồn đối với khách hàng là học sinh.  

Chủ cơ sở kinh doanh trên địa bàn thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường ký cam kết về an toàn giao thông.

Chủ nhà hàng Thủy Thỏa, thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường ký cam kết về chấp hành các quy định pháp luật về an toàn giao thông.

Kinh doanh tổng hợp dịch vụ ăn, uống, tổ chức sự kiện nên Nhà hàng Thủy Thỏa ở bản Cò Lá, thị trấn Tam Đường luôn đặt uy tín, chất lượng phục vụ làm đầu. Trước và sau khi ký cam kết với Công an huyện chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn giao thông, bản thân anh Trần Đình Hùng - Chủ Nhà hàng Thủy Thỏa cũng như các nhân viên đều tư vấn khách hàng không tự lái xe khi đã sử dụng rượu, bia tại quán. Hỗ trợ khách hàng liên lạc với các hãng tắcxi hoặc tắcxi tư nhân trên địa bàn, người thân của khách hàng nhằm đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Đặc thù của hoạt động kinh doanh dịch vụ giải trí, nhất là karaoke, phần nhiều khách hàng khi đến đã uống rượu, bia. Chủ động đề nghị khách không sử dụng thêm đồ uống có cồn; không tự điều khiển phương tiện giao thông khi đã uống rượu, bia… là những giải pháp đang được các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn huyện Tam Đường tích cực áp dụng. Nhờ đó, đảm bảo hoạt động kinh doanh an toàn cũng như thực hiện đúng cam kết với lực lượng chức năng.

Được biết, thực hiện hiệu quả chủ đề Năm An toàn giao thông 2023: “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức ký cam kết, lực lượng CSGT-Trật tự Công an huyện Tam Đường tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Chú trọng kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi: điều khiển phương tiện vi phạm quy định về tốc độ; nồng độ cồn, ma túy; đi không đúng phần đường, làn đường; dừng, đỗ trái phép; chở quá tải trọng, quá số người quy định; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy… Chủ động phối hợp ngăn chặn các vụ việc tụ tập gây rối trật tự công cộng, đặc biệt đối tượng thanh, thiếu niên.

Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự (Công an huyện Tam Đường) tuyên truyền cho người dân về Luật Giao thông đường bộ.

Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự (Công an huyện Tam Đường) tuyên truyền cho người dân về Luật Giao thông đường bộ.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng CSGT - Trật tự Công an huyện Tam Đường tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, ký cam kết thực hiện chủ đề Năm An toàn giao thông 2023 với gần 1.500 thầy, cô giáo các trường THCS; 40 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống, karaoke về việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia. Qua công tác tuần tra, kiểm soát phát hiện, lập biên bản 44 trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn, tạm giữ 44 phương tiện, 26 giấy phép lái xe, xử phạt 25 trường hợp với tổng số tiền gần 90 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 21 trường hợp.

Mặc dù đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp, tuy nhiên 3 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn huyện Tam Đường vẫn xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông, hậu quả 2 người chết, 3 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2022, tăng 1 vụ, 2 người chết và 2 người bị thương. Điều này cho thấy, để thay đổi rõ nét nhận thức, ý thức của người dân khi tham gia giao thông, nhất là “Đã uống rượu, bia – Không lái xe”, song song với công tác phối hợp truyền thông, lực lượng chức năng của huyện Tam Đường cần tiếp tục siết chặt, xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm.

Phương Ly - Hồng Thắm

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Nỗ lực học tập, rèn luyện
Vâng lời thầy, cô giáo, đoàn kết bạn bè, tiên phong trong các phong trào của lớp, của trường, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, em Tao Thị Hiên - lớp 9A2, Liên đội trưởng Trường Tiểu học và...
Cần có biện pháp cấp bách ngăn chặn lừa đảo qua điện thoại
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, cán bộ công an phường gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân, hướng dẫn...