Thứ ba, 20/04/2021, 22:55 [GMT+7]

Thầm lặng trên mặt trận chống tội phạm ma túy

Thứ hai, 15/02/2021 - 16:35'
(BLC) – Ngoài nhiệm vụ chính là kiểm tra, xử lý vi phạm và đảm bảo an toàn giao thông (ATGT), cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT)- Công an tỉnh còn mưu trí, dũng cảm, phát hiện và bắt giữ nhiều tội phạm liên quan đến ma túy. Những chiến công thầm lặng ấy góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân nơi ven trời Tây Bắc.

Những ngày cận tết Nguyên đán, nhà nhà, người người hồ hởi, tất bật sắm sửa, trang hoàng nhà cửa, quây quần bên gia đình thì công việc của CBCS Đội CSGT số 1 (Phòng CSGT, Công an tỉnh) không có gì thay đổi, vẫn ngày ngày tuần tra kiểm soát, đảm bảo ATGT trên những cung đường cũng như phòng chống tội phạm ma túy. Tìm hiểu chúng tôi được biết, tỉnh ta có biên giới giáp với tỉnh Vân Nam, Trung Quốc và là nằm giữa tỉnh Điện Biên, Sơn La, Yên Bái (những địa bàn trọng điểm về ma túy dọc quốc lộ 4D, 12, 279). Do đó, Lai Châu được xác định là địa bàn trung chuyển các chất ma túy. Trong khi, dân số chiếm trên 85% đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ nhận thức và hiểu biết hạn chế, dễ bị lôi kéo, dụ dỗ dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật. Vì vậy, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, CBCS Phòng CSGT chú trọng công tác phòng chống ma túy.

Cùng tham gia tuần tra, kiểm soát với Đội CSGT số 1, chúng tôi được nghe các anh trải lòng về những đóng góp thầm lặng đối với công tác phòng chống tội phạm ma túy. Đó là những đêm dài thức trắng, ăn ở tạm bợ hàng tuần ròng rã bên đường thậm chí nơi trú mưa là trong ôtô tuần tra. Hay những ngày mùa đông, ngoài trời giá buốt phải nhặt cành cây bên đường đốt lửa sưởi ấm. Khó khăn là vậy, các anh vẫn nỗ lực thực hiện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Là người có nhiều kinh nghiệm trong phát hiện, bắt giữ các đối tượng ma túy, Thiếu tá Bùi Gia Anh – Cán bộ Đội CSGT số 1 chia sẻ với chúng tôi: Cùng với thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, đảm bảo ATGT, tôi cùng đồng đội ý thức phải nêu cao tinh thần cảnh giác, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ nắm bắt tình hình, nhận diện đối tượng khả nghi góp sức cùng toàn lực lượng công an phòng, chống tệ nạn ma túy. Không ít lần hàng tuần chúng tôi phải ngủ trên đỉnh đèo. Ngày cũng như đêm, anh em trong đội thay phiên trực, ăn uống, ngủ nghỉ bên đường, sương đêm rét mướt thì đốt lửa sưởi ấm. Nhưng ai nấy đều quyết tâm bám nắm từng cung đường để tuần tra, theo dõi và bắt giữ đối tượng khả nghi có hành vi buôn bán, vận chuyển ma túy”.

s

CBCS Đội CSGT số 1 (Phòng CSGT, Công an tỉnh) tuần tra, kiểm soát người và phương tiện lưu thông trên đường nhằm đảm bảo ATGT và ngăn chặn hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Được biết, 11 năm công tác, Thiếu tá Bùi Gia Anh đã trực tiếp và phối hợp cùng các lực lượng bắt giữ rất nhiều vụ án về ma túy trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát. Chỉ tính riêng năm 2020, anh tham gia bắt giữ 4 vụ. Thiếu tá Bùi Gia Anh chia sẻ: “Mỗi vụ bắt giữ đều rất nguy hiểm vì đối tượng buôn bán ma túy ngày càng tinh vi, sảo quyệt, khó lường, rất liều lĩnh, sẵn sàng sử dụng những vũ khí nguy hiểm như dao, súng tự chế… chống trả lại lực lượng chức năng. Đặc biệt, Lai Châu là tỉnh miền núi, địa hình hiểm trở, các đối tượng hay chọn ban đêm để vận chuyển, gây khó khăn cho lực lượng chức năng”.

Đại úy Vũ Viết Quý – Cán bộ Đội CSGT số 1 không chỉ hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo ATGT, anh cũng là điển hình trong phòng chống tội phạm ma túy khi nhiều lần tham gia bắt giữ đối tượng vận chuyển ma túy. Nhớ lại vụ án mình trực tiếp tham gia, anh Quý kể: “Những đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy còn khá trẻ nhưng rất tinh vi khi sử dụng cùng 1 chiếc xe khách để đánh lạc hướng của lực lượng chức năng. Khi bị phát hiện rất lỳ lợm, liều lĩnh chống trả để bỏ trốn. Điển hình như vụ việc vào hồi 16 giờ 30 phút ngày 10/8/2020 tại Km37+600, quốc lộ 12 khu vực xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ. Qua tuần tra, phát hiện dấu hiệu khả nghi, tôi cùng tổ công tác ra tín hiệu dừng xe khách biển kiểm soát 27B-004.34 chạy tuyến Điện Biên – Lào Cai để kiểm tra người, hành lý. Qua các biện pháp nghiệp vụ đã tạm giữ 2 đối tượng nghi vấn là Mùa A Dếnh (SN 1997) và Hảng A Khoa (SN 1981) đều trú tại xã Phì Nhừ, huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) cùng tang vật là 8 bánh hêrôin (khoảng 2,72kg).

Chỉ 2 ngày sau đó, vào hồi 16 giờ 45 phút ngày 12/8/2020, trong quá trình tuần tra, anh Quý cùng tổ công tác tiếp tục ra hiệu lệnh dừng xe khách trên trên để tiến hành kiểm tra hành chính, người, hàng hóa. Qua kiểm tra nhận thấy 2 người trên xe có dấu hiệu nghi vấn có ý định chống trả và bỏ trốn, anh đã khéo léo ra tín hiệu cho đồng đội và áp dụng các nghiệp vụ bắt giữ, khống chế thành công 2 đối tượng là Giàng A Chứ (SN 2002), Sùng A Sình (SN 2003) đều trú tại xã Nà Bủng, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên và tang vật là 120.000 viên ma túy tổng hợp (trọng lượng 16kg).

Với sự dũng cảm, kiên trung, vượt gian khổ, hiểm nguy của những CBCS Đội CSGT số 1 nói riêng, Phòng CSGT nói chung đã triệt phá các đường dây, bắt giữ nhiều đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Trong năm 2020, Phòng CGST đã bắt 14 vụ, 20 đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy; thu giữ 11 bánh hêrôin, 120.000 viên ma túy tổng hợp, 76,49 gram ma túy đá… Chiến công nối tiếp chiến công ấy đã và đang góp phần giảm thiểu tệ nạn ma túy, đẩy lùi “cái chết trắng” trong từng gia đình, xã hội, mang bình yên, hạnh phúc đến mọi nhà, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó trong phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa
Phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa tập trung là chủ trương của huyện Sìn Hồ những năm qua. Nhưng điều kiện tự nhiên không thuận lợi, cơ sở hạ tầng, khoa học kỹ thuật còn lạc hậu... là rào...
Cô giáo tận tụy với nghề
Bằng tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy và tâm huyết với nghề, cô giáo Trần Thị Hường - giáo viên dạy môn Giáo dục công dân của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh đã mang lại nhiều thành tích...
Thay cây xanh, sửa vỉa hè: Lòng dân đã thuận?
Liên tục những tháng cuối năm 2020, đầu năm 2021, những hàng cây xanh, lối vỉa hè tại tuyến đường Ngô Quyền (thuộc tổ dân phố 1, 2, 3 của phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu) được xới xáo, đảo...