Thứ năm, 21/01/2021, 20:51 [GMT+7]

Tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật

Thứ ba, 04/08/2020 - 16:10'
Với mục đích đưa pháp luật đến với các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn, từng bước hình thành thói quen chủ động học tập, tự giác tuân thủ, chấp hành pháp luật, những năm qua, huyện Sìn Hồ chú trọng đẩy mạnh và đổi mới hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL).

Hiện, huyện Sìn Hồ có 43 báo cáo viên pháp luật cấp huyện, 190 tuyên truyền viên pháp luật cấp xã và 871 hòa giải viên. Mỗi thành viên có nhiệm vụ là “cầu nối” tuyên truyền, PBGDPL, đưa pháp luật đến với người dân để pháp luật sớm đi vào cộng đồng. Chú trọng đổi mới, đa dạng hóa nội dung, hình thức tuyên truyền phong phú, đảm bảo phù hợp với từng đối tượng, địa bàn để việc tuyên truyền, PBGDPL đạt hiệu quả như: tuyên truyền miệng trực tiếp; thông qua tủ sách pháp luật tại các xã, thị trấn; thông qua các phiên tòa xét xử lưu động; loa truyền thanh ở cơ sở; tờ rơi, pano, áp phích và tranh ảnh...

Nhất là xác định đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền, PBGDPL như: Báo cáo viên, tuyên truyền viên, hòa giải viên cơ sở là lực lượng nòng cốt, gần gũi bà con, bám sát cơ sở đưa pháp luật của Nhà nước đến với người dân trung thực, hiệu quả nhất. Do đó, huyện chú trọng củng cố, nâng cao chất lượng nguồn lực làm tuyên truyền, PBGDPL, thường xuyên mở các lớp tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ và cử tham gia các Hội thi về pháp luật để thông qua đó góp phần nâng cao chất lượng tuyên truyền, PBGDPL, hòa giải ở cơ sở. Từ năm 2015 đến nay đã triển khai, tổ chức tuyên truyền, PBGDPL trực tiếp được 9.668 cuộc cho 481.102 lượt người tham dự; tổ chức 2.712 cuộc cho 55.865 lượt người tham gia hoạt động Ngày pháp luật Việt Nam. Phối hợp với Tòa án Nhân dân huyện và các cơ quan chức năng tổ chức xét xử lưu động 60 vụ án điển hình ở các xã, thị trấn. Các tổ hòa giải ở cơ sở đã tiếp nhận tổng số 1.356 vụ việc, hòa giải thành công 1.230 vụ việc.

Công chức Tư pháp xã Lùng Thàng (huyện Sìn Hồ) phát tờ rơi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân.

Là xã thuộc vùng thấp của huyện, Lùng Thàng giờ đây đã “khoác áo mới”, đời sống Nhân dân được cải thiện và dần nâng cao. Có được điều đó là do xã thường xuyên đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, chú trọng tuyên truyền, PBGDPL. Anh Tao Văn Nọi - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Kinh tế phát triển, đời sống người dân từng bước được nâng cao thì việc đầu tiên là an ninh trật tự, an toàn xã hội phải được giữ vững, đảm bảo. Xã đẩy mạnh tuyên truyền, PBGDPL tới người dân thông qua lực lượng Công an xã, Hội Liên hiệp Phụ nữ và Đoàn Thanh niên xã…; phối hợp với các bản tổ chức lồng ghép họp bản với tuyên truyền, PBGDPL, vận động Nhân dân tham gia tố giác tội phạm, tuân thủ pháp luật và tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc. Tổ chức cho các hộ gia đình ở 9/9 bản ký cam kết không vi phạm pháp luật. Nhờ đó, ý thức của Nhân dân được nâng lên. Từ năm 2016 đến nay trên địa bàn xã không xảy ra trộm cắp tài sản, gây mất an ninh trật tự, góp phần thực hiện tiêu chí số 18 trong Bộ tiêu chí xây dựng NTM: Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật; xã đạt chuẩn NTM năm 2019”.
Chị Tao Thị Ón ở bản Can Hồ, xã Lùng Thàng chia sẻ: Tôi lên xã xin xác nhận hồ sơ để chuẩn bị cho năm học mới. Tôi được công chức xã tuyên truyền về các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước và hướng dẫn các thủ tục làm giấy tờ, công việc thuận lợi, nhận kết quả nhanh. Tôi còn được phát tờ rơi, mượn sách từ tủ sách pháp luật về để nghiên cứu, học tập. Ngoài ra, tôi và bà con trong bản thường xuyên được cán bộ, công chức xã xuống tuyên truyền, PBGDPL, các quy định, hành vi vi phạm pháp luật không được làm, không tin, không nghe theo kẻ xấu để tránh vi phạm pháp luật.
Để nâng cao chất lượng tuyên truyền, PBGDPL, thời gian tới, huyện Sìn Hồ chú trọng triển khai thực hiện nhiều giải pháp như: Tăng cường vai trò lãnh, chỉ đạo của Đảng đối với công tác tuyên truyền PBGDPL theo Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác PBGDPL, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân; củng cố, kiện toàn đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên cơ sở; các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn, các ban, ngành, đoàn thể quan tâm đổi mới, mở rộng quy mô, hình thức và phát triển các mô hình điểm tuyên truyền đảm bảo phù hợp với thực tế; đẩy mạnh thực hiện xã hội hóa công tác PBGDPL trên địa bàn. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức của Nhân dân, sống và làm việc theo pháp luật, ngăn chặn và hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Kiểm soát kinh doanh đào dịp tết
(BLC) - Theo phong tục của người Việt, hoa đào là biểu tượng ngày tết nên không thể thiếu trong mỗi gia đình ở miền Bắc khi tết đến, xuân về. Tuy nhiên, những năm qua, đào rừng (đào càng nhiều năm...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.