Chủ nhật, 13/06/2021, 06:41 [GMT+7]
Tòa án Nhân dân huyện Tân Uyên

Xét xử sơ thẩm vụ án hình sự trốn tránh nghĩa vụ quân sự

Thứ ba, 29/09/2020 - 15:01'
(BLC) - Sáng nay (29/9), Tòa án Nhân dân huyện Tân Uyên tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Lò Văn Chung (SN 1996, trú tại bản Nà Pè, xã Mường Khoa, huyện Tân Uyên) về tội danh trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân huyện: ngày 23/1/2019, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tân Uyên ban hành Lệnh gọi công dân nhập ngũ yêu cầu Lò Văn Chung ngày 21/2/2019 có mặt tại Ban để nhập ngũ. Mặc dù được giao tận tay và giải thích các nội dung có ghi trong đó nhưng Chung không thực hiện mà bỏ trốn khỏi địa phương để đi làm thuê. Ngày 5/7/2019, khi Chung trở về địa phương thì bị Công an, Chủ tịch UBND xã Mường Khoa lập biên bản, ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu với số tiền 2,5 triệu đồng.

Ngày 1/10/2019, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Mường Khoa ban hành Lệnh điều động kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự yêu cầu Chung  đúng 7 giờ 00 phút ngày 25/10/2019 phải có mặt tại Trạm Y tế xã để kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự.  Do thời gian này, Chung đi làm thuê nên ông Lò Văn Phanh (bố đẻ của Chung) và chị Lù Thị Tinh (vợ Chung) nhiều lần gọi điện thông báo và giục Chung về. Khi đề  xuất, chủ thầu thông báo đang thiếu người làm và đề nghị Chung ở lại làm trả nốt số nợ còn lại cũng như có thêm thu nhập, Chung đã đồng ý. Trước tết Nguyên đán 2020, khi trở về nhà, Chung bị UBND xã Mường Khoa triệu tập để làm rõ việc trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Bị cáo Lò Văn Chung trước bục khai báo.

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ các tài liệu trong hồ sơ vụ án được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến hoạt động bình thường của cơ quan Nhà nước trong lĩnh vực quản lý hành chính về đăng ký nghĩa vụ quân sự, gọi công dân nhập ngũ và gọi tập trung huấn luyện, gây bất bình trong Nhân dân. Đồng thời, ảnh hưởng nghiêm trọng đến truyền thống cách mạng, hình ảnh kiên trung, bất khuất, sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc của các thế hệ cha anh đi trước cũng như truyền thống anh hùng cách mạng của Nhân dân huyện Tân Uyên nói chung, xã Mường khoa nói riêng… Căn cứ thân nhân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Tòa tuyên phạt bị cáo Lò Văn Chung 6 tháng tù giam về tội danh trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Bà Dương Thị Tuyết Thanh - Chánh án Tòa án Nhân dân huyện, Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa khẳng định: Việc điều tra, truy tố và đưa ra xét xử vụ án là hết sức cần thiết và cần cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian nhằm giáo dục riêng, phòng ngừa chung. Đây cũng là lời cảnh báo nghiêm khắc đối với những hiện tượng lệch lạc trong suy nghĩ của một số thanh niên có hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự đều bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Hồng Thắm

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Giải pháp nào khắc phục tình trạng ngập cục bộ ở ngõ 368?
Sau mỗi cơn mưa xối xả lượng nước lớn lại đổ dồn về ngõ 368 nối từ quốc lộ 4D vào khu vực Nhà máy gạch Tuynel cũ thuộc địa phận tổ dân phố số 5 (phường Quyết Tiến) và tổ dân phố số 11 (phường Đoàn...
Bí thư Chi bộ gương mẫu, trách nhiệm
(BLC) - “Nhiệt tình, trách nhiệm; gương mẫu trong các phong trào và đi đầu trong phát triển kinh tế ở địa phương…” – là nhận xét của lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn) và...
Bản không điện ở Nậm Sỏ
(BLC) - Mặc dù xã Nậm Sỏ (huyện Tân Uyên) cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, bản Khau Hỏm nơi xa nhất và duy nhất của xã lại chưa có điện lưới quốc gia.