Thứ tư, 23/09/2020, 04:10 [GMT+7]

Lai Châu: Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế tập trung đông người không cần thiết

Thứ tư, 12/08/2020 - 05:24'
(BLC) - Đó là một trong những nội dung quan trọng của Công văn số 1605/UBND-VX vừa được UBND tỉnh ban hành về việc thực hiện Thông báo kết luận số 283/TB-VPCP ngày 08/8/2020 kết luận của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

Công văn nêu rõ: Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, lây lan nhanh trên thế giới. Tại Việt Nam, dịch đang có nguy cơ rất cao lây lan trong cộng đồng. Thực hiện Thông báo số 283/TB-VPCP ngày 08/8/2020 của Văn phòng Chính phủ kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện tốt nội dung kết luận chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và tập trung một số nhiệm vụ sau: 

Các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị tiếp tục đề cao trách nhiệm, quyết tâm hơn nữa, thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch thuộc chức năng, nhiệm vụ của mình, nhất là trong khoảng thời gian 2 tuần tới đây. Thực hiện chặt chẽ, kiên quyết biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ, đồng thời với việc duy trì liên tục thúc đẩy phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh kinh tế.

Các sở, ngành, cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh, UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về việc áp dụng, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại địa phương, đơn vị; tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là tại các đô thị, thị trấn, khu vực tập trung đông người, khu vực biên giới, trong đó cần chú trọng:

Yêu cầu mọi người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế tập trung đông người không cần thiết. Đảm bảo việc cung ứng đầy đủ khẩu trang phù hợp cho nhân dân; khuyến cáo người dân khai báo y tế điện tử tự nguyện theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông và của tỉnh.

Tăng cường rà soát, kiểm tra việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch, xử lý nghiêm các tổ chức, đơn vị, cá nhân lơ là, vi phạm quy định về phòng, chống dịch (như không chấp hành quy định cách ly, không đeo khẩu trang...); xử lý nghiêm các trường hợp mua bán khẩu trang, vật tư, trang thiết bị y tế giả, chất lượng kém...Người đứng đầu cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm về thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị.

Tăng cường các hoạt động trực tuyến, không để đình trệ công việc, nhất  là công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định, hoạt động xuất khẩu, các hoạt động công phục vụ người dân và doanh nghiệp; không áp dụng các biện pháp có tính chất “ngăn sông cấm chợ” gây cản trở, tác động tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân trái quy định.

UBND các huyện, thành phố rà soát, kiện toàn lại hoạt động của Tổ tự quản phòng, chống Covid-19 của các tổ dân phố, thôn, bản, có đầy đủ các lực lượng tham gia, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng người, phụ trách từng cụm dân cư; đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, thông tin kịp thời các chỉ đạo mới, các thông tin vùng dịch để Nhân dân tự giác khai báo y tế. 

Ngành Y tế duy trì chế độ báo động đỏ, nêu cao tinh thần, trách nhiệm, sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh. Tăng cường chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở y tế, bảo vệ tốt nhất đội ngũ cán bộ y tế, tuyệt đối không lơ là, chủ quan; chú trọng ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm đối với người có bệnh nền, mãn tính, người cao tuổi. Tăng cường đào tạo, tập huấn trực tuyến cho nhân viên y tế ở tất cả các cơ sở y tế trong phòng, chống dịch bệnh để bất cứ khi nào và ở đâu có ca nhiễm đều biết cách xử lý phù hợp, kip thời. Chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính tham mưu phương án đảm bảo có đủ vật tư, sinh phẩm, thiết bị phục vụ xét nghiệm, chẩn đoán, điều trị, đặc biệt là xét nghiệm khẳng định SARS-COV-2 chủ động tại địa phương. Thực hiện theo đúng quy định của pháp luật trong việc mua sắm trang thiết bị, sinh phẩm, vật tư phục vụ xét nghiệm, phòng, chống dịch, đảm bảo tránh lãng phí, tiêu cực, tham nhũng; không để thiếu và chậm thực hiện xét nghiệm trong mọi tình huống dịch bệnh.

Các Sở: Y tế, Thông tin và Truyền thông và UBND các huyện, thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân đề cao cảnh giác, nâng cao ý thức tự giác, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định và khuyến cáo của cơ quan y tế. Yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và kêu gọi người dân có điện thoại thông minh tích cực cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone để kịp thời phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và UBND các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn về mọi mặt tại kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông theo phương án, kế hoạch đề ra.

Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường, các sở, ngành chức năng và UBND các huyện, thành phố phối hợp triển khai các biện pháp, phương án bảo đảm dự trữ các loại hàng hóa, lương thực, thực phẩm cần thiết trong trường hợp dịch bệnh xảy ra và kéo dài.

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Những chiếc bể “khát nước”
Từ các chương trình, dự án của Đảng, Nhà nước, huyện Than Uyên đã đầu tư hỗ trợ xây dựng nhiều công trình cấp nước sinh hoạt (CNSH) mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Qua thời gian nhiều...
Nghệ sỹ đa tài
(BLC) - Cách nói chuyện rất duyên, toát lên sự năng động, sáng tạo, đau đáu những nỗi niềm trăn trở trong từng tác phẩm... và liên tiếp giật giải thưởng ở đa dạng các lĩnh vực - Hà Minh Hưng,...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...