Chủ nhật, 20/09/2020, 04:56 [GMT+7]

Tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 đối với trường hợp F2 tại huyện Phong Thổ

Thứ sáu, 07/08/2020 - 20:20'
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Lai Châu vừa ban hành Công văn số 203/CV-BCĐ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 đối với trường hợp F2 tại huyện Phong Thổ.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Lai Châu thường trực 24/24 giờ, sẵn sàng ứng phó với các tình huống liên quan đến dịch Covid-19.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Lai Châu thường trực 24/24 giờ, sẵn sàng ứng phó với các tình huống liên quan đến dịch Covid-19.

Theo đó, sau khi phát hiện trên địa bàn tỉnh có trường hợp F2, lúc 20h ngày 5/8/2020 tại thị trấn huyện Phong Thổ có liên quan đến ổ dịch tại Đà Nẵng. Cơ quan Thường trực đã phối hợp với Ban Chỉ đạo huyện Phong Thổ, thành phố Lai Châu đã kịp thời phản ứng nhanh, xử lý đúng quy định. Tuy nhiên để tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng và quản lý tốt các yếu tố dịch tễ. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, khối đoàn thể, cơ quan, đơn vị liên quan và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố thực hiện một số nhiệm vụ như:

Những việc Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã chỉ đạo thực hiện

Sau khi được F1 thông báo, F2 đã thông báo cho Trung tâm y tế Phong Thổ và chính quyền địa phương và đã được tư vấn, lấy mẫu xét nghiệm, áp dụng tạm thời cách ly tập trung tại cơ sở cách ly số 1 của tỉnh. Lúc 02h ngày 06/8/2020 có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh, đến 12h cùng ngày kết quả xét nghiệm bằng RT PCR cũng âm tính, đồng thời gửi mẫu về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm khẳng định lại; hiện tại sức khỏe F2 ổn định, không sốt, không ho, không khó thở.

Đã chỉ đạo cấp tốc kích hoạt đội điều tra, xác minh tại huyện Phong Thổ, thành phố Lai Châu để phát hiện và có quyết định phù hợp.

Chỉ đạo các đơn vị tiến hành đồng thời các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 phù hợp đối với F2, F3 theo đúng quy định. Nhanh chóng điều tra lịch trình di chuyển, khoanh vùng, xác minh người tiếp xúc từ sáng 28/7 đến nay.

Đồng thời, thông báo số xe, nhà xe cho Sở Giao thông Vận tải để kịp thời cung cấp thông tin hành khách đi trên chuyến xe ngày 27/7 và điều tra, xác minh thông tin xe taxi đã chở F2 về Công ty điện lực tỉnh.

Thông báo đến các địa phương lịch trình hoạt động của F2 để các địa phương phối hợp điều tra, xác minh, vận động, kêu gọi trên phương tiện thông tin đại chúng những người đã đi cùng chuyến xe với F2, những người tiếp xúc, chủ các quán ăn và những người đã ăn tại quán ăn Bảy Ngọc sáng ngày 02/8 và Mộc An trong khung giờ từ 12h-12h30 hàng ngày từ ngày 29/7 đến nay (trừ ngày 31/7): cần thông báo cho cơ quan y tế và chính quyền địa phương để được hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định.

Điều tra lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần với F2 và tạm thời áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà chờ kết quả xét nghiệm của F1, F2.

Những việc cần thực hiện tiếp

Sở Y tế tiếp tục cập nhật thông tin, kịp thời chỉ đạo cơ quan chuyên môn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định. Lấy mẫu, xét nghiệm 2 lần bằng phương pháp Real Time PCR cho F2, đồng thời theo dõi kết quả xét nghiệm của F1 để chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh theo quy định.

Tổ chức triển khai thực hiện các nội dung tại Thông báo kết luận số 51/TB-UBND ngày 5/8/2020 Thông báo kết luận của đồng chí Trần Tiến Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tại cuộc giao ban trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.

Sở Giao thông Vận tải tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh. Xác minh xe taxi đã chở 3 bố con về Công ty Điện lực tỉnh vào khoảng thời gian 5h ngày 28/7/2020 và phối hợp điều tra, xác minh, cung cấp thông tin về hành khách đi trên chuyến xe xuất bến lúc đến 18h30 ngày 27/7 tại bến xe Bắc Giang. BKS 88B.1106 (nhà xe Toàn Thắng chạy tuyến Bắc Giang - Lai Châu).

Sở Thông tin và truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức để người dân, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, công chức viên chức tại các cơ quan công lập, tư nhân, doanh nghiệp… cài đặt phần mềm NCOV và ứng dụng Bluzone.

Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp PTTH đảm bảo an toàn và tuân thủ các quy định về phòng chống dịch. Tiếp tục thực hiện Văn bản 1587/UBND-VX ngày 05/8/2020 của UBND tỉnh về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trong điều kiện của dịch bệnh Covid-19. Đối với các cháu học sinh có tiếp xúc với F2 hoặc tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần với F2: vẫn cho học sinh thi tốt nghiệp theo lịch và yêu cầu các cháu đảm bảo khoảng cách, đeo khẩu trang, thường xuyên sát khuẩn tay, không được tụ tập hoặc tiếp xúc với các học sinh khác trong quá trình tham gia thi. Kịp thời thông báo cho hội đồng thi khi có dấu hiệu, sốt, ho, khó thở để được xử lý theo quy định.

Các sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan phát động phong trào cài đặt phần mềm NCOV, ứng dụng Bluzone trên điện thoại và thường xuyên cập nhật thông tin trên phần mềm đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại đơn vị. Rà soát những người tiếp xúc gần với F2, lập danh sách tiếp xúc để cung cấp cho cơ quan y tế và hướng dẫn và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định. (Thông tin và lịch trình di chuyển, tiếp xúc chi tiết trong bảng ở dưới)

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 các huyện, thành phố: Tích cực điều tra xác minh trên địa bàn, tiến hành rà soát, lập danh sách toàn bộ người tiếp xúc gần với F2 kể từ ngày 28/7 đến 06/8 để theo dõi sức khỏe và hướng dẫn, thực hiện các quy định về phòng chống dịch bệnh. Phát động phong trào cài đặt phần mềm NCOV, ứng dụng Bluzone trên điện thoại và thường xuyên cập nhật thông tin trên phần mềm đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các đơn vị trên địa bàn. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động, khuyến khích, hướng dẫn người dân trên địa bàn cài đặt các ứng dụng trên. Tăng cường chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch

Tiếp tục khẩn trương điều tra, xác minh những người tiếp xúc gần với F2 để hướng dẫn áp các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.

Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tự giác khai báo khi có tiếp xúc với người có yếu tố dịch tễ để bảo vệ bản thân, gia đình và công đồng.

Tiếp tục vận động Nhân dân có tiếp xúc với F2 hoặc đi cùng chuyến xe xuất bến lúc đến 18h30 ngày 27/7 tại bến xe Bắc Giang. BKS 88B.1106 (nhà xe Toàn Thắng chạy tuyến Bắc Giang - Lai Châu) hoặc đến ăn tại các quán ăn nêu trên, bắt buộc phải khai báo y tế, cài đặt Bluzone, thông báo cho cơ quan y tế và chính quyền địa phương.

Theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe của F2, F2 cần được tạm thời cách ly tập trung riêng không cách ly chung phòng với người khác để thuận tiện cho việc thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh.

Công tác cách ly đối với người tiếp xúc: Đối với các trường hợp tiếp xúc gần với F2 (F3) và người tiếp xúc gần với F3 phải được lập danh sách để theo dõi sức khỏe chặt chẽ và thực hiện các quy định phòng chống dịch; F3 tự theo dõi sức khỏe, đeo khẩu trang, thường xuyên sát khuẩn tay, giữ khoảng cách và hạn chế tiếp xúc với người khác. Chờ kết quả xét nghiệm lần 2 của F1và F2:

Khi F1 có kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính với SARS-CoV-2 và F2 có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT PCR thì F2 sẽ được chuyển về cách ly tại nhà đến hết thời gian 14 ngày kể từ ngày 28/7/2020. Tất cả các trường hợp F3 sẽ được kết thúc các quy định nêu trên.

Trường hợp F1 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, F2 sẽ chuyển thành F1 và được cách ly tại cơ sở y tế theo quy định. Tất cả F3 sẽ được chuyển thành F2 và áp dụng biện pháp cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các quy định phòng chống dịch. Những người tiếp xúc với F3 sẽ tự theo dõi sức khỏe và hực hiện các quy định phòng chống dịch.

Trường hợp sau 2 lần xét nghiệm F2 dương tính với SARS-CoV-2: Thực hiện công tác phòng chống dịch đối với ca bệnh dương tính trên địa bàn F2 đã đến, đi về, làm việc.

Thông tin và lịch trình di chuyển, tiếp xúc của F2 từ ngày 24/7 - 05/08/2020

- Nam, Sinh năm: 1976

- Nơi thường trú: Tổ dân phố Hòa Bình, thị trấn Phong Thổ.

- Đơn vị công tác: Công ty Điện lực tỉnh Lai Châu.

- Quê quán: An Châu, Sơn Động, Bắc Giang

- F1: là hàng xóm (cạnh nhà ở quê) là hành khách trên chuyến bay VN 7198 từ Đà Nẵng về Hà Nội. Cùng F0 là bệnh nhân CoVid-19 số 673

Lịch trình di chuyển và tiếp xúc:

- 19h00 ngày 24/7- F2 cùng 2 con đi về quê ở Bắc Giang giỗ mẹ vào trưa ngày 25/7. Trong bữa giỗ, có tiếp xúc gần với F1 tham gia buổi giỗ mẹ của F2- hiện nay kết quả xét nghiệm lần 1 bằng phương pháp PCR cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Trong bữa ăn có chúc rượu nhau, trong thời gian ở quê có đi chơi và thăm người thân tại quê nhà, tiếp xúc với nhiều người khác.

- Đến 18h30 ngày 27/7, F2 cùng 2 đứa con trở về Lai Châu trên chuyến xe BKS 88B.1106 của nhà xe Toàn Thắng tại bến xe thành phố Bắc Giang (chạy tuyến Bắc Giang - Lai Châu). Trên xe khách F2 và 2 con đều đeo khẩu trang trong suốt quá trình đi xe và không biết trên xe có bao nhiêu khách.

- Đến khoảng 4h50 ngày 28/7 xe đến bến xe Lai Châu. F2 đã gọi 01 xe tắc xi giống như xe Vios màu xanh (không rõ của hãng taxi nào) chở 3 bố con về nhà công vụ Công ty điện lực tỉnh.

- Sáng 28/7: 3 bố con ăn sáng tại nhà tập thể Công ty Điện lực tỉnh và đi làm việc tiếp xúc với 05 cán bộ phòng Kinh doanh thuộc Công ty. Đến khoảng gần 12h, F2 đi xe riêng ra quán cơm Mộc An (đối diện với cổng trường Lê Quý Đôn cũ, cạnh đường bê tông thông ra đường 58m, có gốc cây sung/vả) về khu tập thể 3 bố con ăn trưa. Khoảng 16h30, F2 đưa 2 con về nhà riêng tại tổ dân phố Hòa Bình, thị trấn Phong Thổ bằng xe gia đình (không có ai đi cùng)

Trong khoảng thời gian ở nhà riêng có tiếp xúc với người nhà, người thân và hàng xóm.

 - Sáng ngày 29/7, đi làm việc tại cơ quan, ăn cơm trưa tại Quán Mộc An. Từ 14h00 ngày 29/7 đến trưa ngày 31/7 đã tham dự Đại hội Đảng bộ khối các cơ quan tỉnh, tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh (ngồi hàng ghế Y, số ghế 20), trong quá trình tham gia Đại hội có tiếp xúc với nhiều người tham gia Đại hội. Trong qua trình làm việc tại cơ quan có tiếp xúc với cán bộ cùng phòng, một số cán bộ Công ty và ít tiếp xúc với người khác.

Hàng ngày F2 đều có lịch trình: Sáng đi lên Công ty làm việc, tối về gia đình (tại Phong Thổ) ăn uống và sinh hoạt. Các bữa trưa từ ngày 29/7-30/7, mua cơm tại quán Mộc An về ăn tại khu tập thể Công ty Điện lực tỉnh. Trưa ngày 31/7, dự ăn tại Nhà hàng Hưng Thịnh. Trong quá trình ăn uống có giao lưu, tiếp xúc với nhiều người. Chiều 31/7 đi làm tại cơ quan bình thường và tối về thị trấn Phong Thổ.

- Ngày 01/8 – 05/8: Các bữa trưa đều đến quán Mộc An để mua cơm (2 lần) về khu tập thể ăn hoặc ngồi ăn tại quán một mình rồi về khu tập thể nghỉ ngơi (3 lần) trong khoảng thời gian từ 12h đến 12h30.

- Khoảng 6h sáng ngày 02/8, đi ăn sáng tại quán Bảy Ngọc (thị trấn Phong Thổ), có tiếp xúc với chủ quán và một số khách ăn sáng cùng thời điểm.

B.T

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Những chiếc bể “khát nước”
Từ các chương trình, dự án của Đảng, Nhà nước, huyện Than Uyên đã đầu tư hỗ trợ xây dựng nhiều công trình cấp nước sinh hoạt (CNSH) mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Qua thời gian nhiều...
Cậu học trò hiếu học
Hăng hái trong các hoạt động, phong trào của lớp, của trường cùng với sự cần cù, nỗ lực học tập đã giúp em Đỗ Thành Đạt, học sinh lớp 10A1 - Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (thành phố Lai Châu) trở...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...