Thứ ba, 26/01/2021, 05:30 [GMT+7]

Củng cố, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vùng biên

Chủ nhật, 24/02/2019 - 16:29'
Cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, Bộ đội Biên phòng (BÐBP) tỉnh đã tích cực tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị các xã, bản biên giới vững mạnh. Nhờ đó, năng lực lãnh đạo của cấp ủy, điều hành của chính quyền các xã biên giới ngày càng được nâng lên, nền quốc phòng toàn dân, an ninh Nhân dân được củng cố vững chắc.

Thực hiện Nghị quyết số 16-NQ của Tỉnh uỷ Lai Châu về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh các xã biên giới giai đoạn 2007 - 2010 và những năm tiếp theo, Đảng ủy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh phối hợp với Huyện uỷ Sìn Hồ xây dựng kế hoạch củng cố hệ thống chính trị cơ sở xã Nậm Ban (nay thuộc huyện Nậm Nhùn). Theo đó, thành lập Ban Chỉ đạo do BĐBP tỉnh chủ trì và cử một tổ công tác phối hợp gồm cán bộ BĐBP và một số cán bộ thuộc các ban, ngành của huyện tăng cường giúp xã biên giới Nậm Ban. Ban Chỉ đạo cử thiếu tá Phạm Minh Hải (nay là trung tá) - người có nhiều kinh nghiệm trong công tác vận động quần chúng ở Đồn Biên phòng Pa Tần làm Tổ trưởng tổ công tác biên phòng; đồng thời chỉ định làm Phó Bí thư Chi bộ xã.

Cán bộ Đội vận động quần chúng Đồn Biên phòng Dào San xuống bản Sểnh Sảng A, xã Dào San (huyện Phong Thổ) tuyên truyền chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước tới người dân.

Với kinh nghiệm sau hơn 20 năm công tác trong lực lượng, giúp anh Hải nhận ra là hệ thống chính trị của xã rất yếu; cụ thể là với nhiều bản không chỉ “trắng” chi bộ mà còn “trắng” cả đảng viên. Chính vì thiếu một tổ chức Đảng đủ mạnh, có uy tín để lãnh đạo chính quyền và lãnh đạo Nhân dân, nên không ít các chủ trương, đường lối và chính sách trong phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội trên địa bàn xã triển khai không đạt hiệu quả. Hệ quả là đời sống Nhân dân thấp kém, niềm tin trong Nhân dân giảm sút trong khi các thế lực thù địch lại lợi dụng để tuyên truyền, gây chia rẽ nội bộ, mất đoàn kết giữa chính quyền, đoàn thể và Nhân dân. Trên cương vị Phó Bí thư Chi bộ, tổ trưởng tổ công tác, anh cùng cấp ủy rà soát, đánh giá lại trình độ cũng như uy tín của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức trong xã. Từ kết quả rà soát, đánh giá đó, đề nghị với cấp thẩm quyền giải quyết chế độ (hưu trí) cho một số cán bộ tuổi cao, sức yếu và nhất là năng lực hạn chế. Mặt khác, bố trí, sắp xếp lại các vị trí (bí thư, phó chủ tịch HĐND, UBND và một số trưởng, phó các ban, ngành, đoàn thể xã); đồng thời xin tuyển dụng các chức danh công chức xã (kế toán, văn phòng, tư pháp, địa chính...). Ngoài ra, để nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, xã tạo điều kiện cho 6 người học trung cấp chuyên môn, 9 người học lý luận chính trị, 23 cán bộ đương chức và dự nguồn được đi học nâng cao trình độ.

Cùng với phát triển đội ngũ, tăng cường các giải pháp xóa thôn bản “trắng” chi bộ và “trắng” đảng viên, với vai trò là Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy và nay là Bí thư Đảng ủy xã, anh Hải cùng cấp ủy, chính quyền xã Nậm Ban triển khai tích cực, hiệu quả các chương trình, dự án đầu tư cho xã, sắp xếp lại dân cư, đảm bảo cho Nhân dân có điều kiện xóa đói giảm nghèo. Xã thường xuyên phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện mở các lớp khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư giúp bà con có thêm kinh nghiệm trong nuôi trồng, canh tác, tạo ra những chuyển biến về kỹ năng, tư duy sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho người dân. Cùng với các đồng chí lãnh đạo xã, anh Hải chủ động đề xuất xây dựng Đề án phát triển kinh tế - xã hội có nội dung phù hợp với điều kiện của một xã biên giới vùng sâu, vùng xa. Anh xin cấp trên hỗ trợ về tiền, vật liệu để xây dựng các công trình thủy lợi phục vụ cho sản xuất; sửa chữa, nâng cấp cơ sở hạ tầng (trụ sở làm việc, trường học, trạm y tế, đường giao thông vào trung tâm xã và từ xã đến các thôn bản); kiến nghị với lãnh đạo BĐBP tỉnh đầu tư xây dựng trường bán trú dân nuôi, tạo điều kiện cho con em đồng bào các dân tộc ở Nậm Ban được đi học. 

Đây chỉ là 1 trong 22 cán bộ biên phòng xuất sắc tăng cường cho 22/23 xã biên giới, trong đó có 20 đồng chí tham gia vào cấp ủy, 2 đồng chí tăng cường không giữ chức danh. Các đồng chí tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương sắp xếp cán bộ đảm bảo đúng quy trình, tổ chức biên chế và hợp lý giữa các thành phần dân tộc. Từ những kết quả đó góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền và chất lượng hoạt động của các tổ chức đoàn thể các xã. Các chế độ sinh hoạt, công tác của tổ chức Đảng, chính quyền và đoàn thể dần đi vào nền nếp, hoạt động có hiệu quả; vai trò lãnh đạo của cấp ủy, quản lý, điều hành của chính quyền cơ sở và các tổ chức đoàn thể quần chúng được nâng lên; mối quan hệ giữa tổ chức Đảng, chính quyền với Nhân dân ở các xã biên giới được củng cố vững chắc, Nhân dân tin tưởng vào Đảng, chính quyền, chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Thực hiện Nghị quyết 07-NQ/TU của Tỉnh ủy thông qua hoạt động của đội ngũ cán bộ BĐBP tăng cường xã, hoạt động của hệ thống chính trị các xã biên giới có nhiều chuyển biến: việc quán triệt triển khai thực hiện Nghị quyết của Đảng các cấp nhanh hơn, sâu sắc hơn; việc cụ thể hóa xây dựng và triển khai thực hiện nghị quyết, chương trình công tác của xã phù hợp, hiệu quả hơn; nề nếp, tác phong, lề lối làm việc của cán bộ Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể được đổi mới; tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ xã được nâng lên; đoàn kết nội bộ củng cố; công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ, phát triển đảng viên mới được quan tâm về số lượng và chất lượng. Kết quả, đã tham mưu cho địa phương lãnh đạo, chỉ đạo Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, các chi bộ trực thuộc các xã biên giới tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2017 - 2022; bồi dưỡng, kết nạp cho 101 quần chúng ưu tú vào Đảng; tham gia xây dựng, củng cố 68 tổ chức chính trị - xã hội; đề xuất thay thế, bổ sung 29 cán bộ, xã bản. 

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, địa phương đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, điện, nước sinh hoạt, trụ sở, hỗ trợ sản xuất. Đội ngũ cán bộ tăng cường xã biên giới đã tham mưu và cùng cấp ủy xã biên giới, các ban, ngành, đoàn thể thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng văn hóa cơ sở, phát triển bảo vệ rừng, tạo chuyển biến quan trọng về kinh tế - xã hội ở các xã biên giới. Đội ngũ cán bộ tăng cường xã tham mưu cho địa phương phối hợp cùng lực lượng biên phòng tổ chức sửa chữa 66 phòng, làm mới 3 phòng học với 331 ngày công lao động; sữa chữa 46,95km đường giao thông nông thôn và 9,56km kênh mương thủy lợi. Làm mới 3 ngôi nhà, sửa chữa 79 nhà cho các hộ nghèo; giúp 168 hộ xóa đói giảm nghèo phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống; tham gia thu hoạch, chăm sóc 32,2ha hoa màu; trồng rừng, khai hoang, phục hóa 7,5ha. Xây dựng và củng cố 6 ban dân quân, 5 ban công an xã; 12 chi hội cựu chiến binh xã; 13 tổ an ninh Nhân dân, tổ tự quản; phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương huấn luyện 368 lượt dân quân, 325 lượt công an xã, bản. 

Đội ngũ cán bộ tăng cường xã phát huy tốt vai trò trách nhiệm nắm chắc tình hình, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể; tham mưu xây dựng quy chế làm việc của Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ và các đoàn thể quần chúng, từng bước đưa chế độ sinh hoạt, công tác đi vào nền nếp; góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy, quản lý điều hành của chính quyền cơ sở. Mối quan hệ giữa BĐBP tỉnh với các cấp, các ngành và đồng bào các xã biên giới chặt chẽ hơn.

Thượng tá Lê Công Thành - Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng tỉnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Kiểm soát kinh doanh đào dịp tết
(BLC) - Theo phong tục của người Việt, hoa đào là biểu tượng ngày tết nên không thể thiếu trong mỗi gia đình ở miền Bắc khi tết đến, xuân về. Tuy nhiên, những năm qua, đào rừng (đào càng nhiều năm...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.