Thứ ba, 26/01/2021, 06:23 [GMT+7]

Nỗ lực lập công

Chủ nhật, 24/02/2019 - 16:32'
Xác định công tác phòng, chống ma túy là một nhiệm vụ quan trọng trong giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn biên phòng - biên giới, những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt và hiệu quả. Nhờ đó, công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn biên phòng tỉnh thu được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Đối tượng cùng tang vật trong vụ án tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy do Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ bắt tại địa bàn năm 2018.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, hoạt động mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma tuý xảy ra ở tất cả 23/23 xã khu vực biên giới tỉnh Lai Châu. Địa bàn này vừa là nơi tiêu thụ, đồng thời cũng là địa bàn trung chuyển ma tuý, gieo trồng cây thuốc phiện trái phép. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma tuý  tinh vi và xảo quyệt ở tất cả các khâu, từ liên lạc, vận chuyển, mua bán, giao nhận và cất giấu... Thông thường, nguồn ma túy chủ yếu từ các tỉnh: Điện Biên, Sơn La vận chuyển đến các huyện: Sìn Hồ, Phong Thổ, Mường Tè, Nậm Nhùn, sau đó lén lút đưa vào địa bàn biên giới tiêu thụ. Tuy nhiên, thời gian qua nổi lên hiện tượng ma túy được “vận chuyển ngược” từ Trung Quốc vào tiêu thụ tại các xã: Ma Ly Chải, Vàng Ma Chải, Dào San (huyện Phong Thổ) và Ka Lăng, Thu Lũm (huyện Mường Tè). 

số đối tượng nghiện ma túy trên địa bàn biên giới cũng gia tăng. Theo thống kê, hiện trên khu vực biên giới của tỉnh có 986 người nghiện (tăng 145 người so với cùng kỳ năm 2017), nguyên nhân do tái nghiện, nghiện mới và đối tượng nghiện từ nơi khác chuyển đến lưu trú, làm ăn ở khu vực biên giới. 

Thực hiện nghiêm túc kế hoạch tấn công trấn áp tội phạm ma túy, lực lượng phòng chống ma túy các đồn biên phòng tăng cường bám tuyến, bám địa bàn, phối hợp với các lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác nghiệp vụ tập trung đấu tranh mạnh với các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn tại các địa bàn trọng điểm. Kết quả đã triệt phá được nhiều vụ án ma túy với số lượng lớn, góp phần giữ vững trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Từ thực tiễn các vụ án đã triệt phá thành công những tháng gần đây, thượng tá Lý Ngọc Linh - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ cho rằng, tình hình hoạt động của các loại tội phạm về ma túy vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất túy do đối tượng người dân tộc thiểu số cầm đầu tại các địa bàn trọng điểm thường có quy mô lớn, móc nối trực tiếp với đối tượng bên kia biên giới. Có chuyến chúng tổ chức vận chuyển hàng chục bánh hêrôin, chia làm nhiều tốp nhỏ, có phân công nhiệm vụ cụ thể để chuyển ma túy từ Lai Châu đi các tỉnh: Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn... rồi tiêu thụ sang nước khác.

Điều nguy hiểm nữa là thời gian gần đây nổi lên các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy ở Lai Châu móc nối với các toán, nhóm đối tượng người các tỉnh Tây Bắc. Các đường dây ma túy lớn đều trang bị vũ khí, vật liệu nổ, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, truy bắt. Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm đã tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh chỉ đạo các đơn vị tổ chức triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, trong đó tập trung chỉ đạo triển khai công tác nghiệp vụ, phối hợp lực lượng và hợp tác quốc tế. Từ năm 2013 đến tháng 10/2018 đã xác lập, đấu tranh thắng lợi 35 chuyên án, 265 kế hoạch nghiệp vụ, phát hiện bắt giữ, khởi tố 265 vụ/335 đối tượng, thu giữ 7 bánh hêrôin, 10kg thuốc phiện, 17 xe máy; triệt phá 22 đường dây ma túy; phối hợp với Công an điều tra khám phá 78 vụ/96 đối tượng, thu giữ gần 14 bánh hêrôin, 6,4kg thuốc phiện, 193 viên ma túy tổng hợp và nhiều tang vật khác.

Thực hiện chỉ đạo của các cấp, ngành chức năng, trực tiếp là Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, lực lượng phòng chống ma túy biên phòng Lai Châu đã và đang nỗ lực tiếp tục lập chiến công. Trên suốt chiều dài tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc do Bộ đội Biên phòng tỉnh quản lý, các chiến sỹ áo xanh đã và đang âm thầm cống hiến, vì sự bình yên cho các gia đình, dòng họ, bản làng.

Hồng luyến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Kiểm soát kinh doanh đào dịp tết
(BLC) - Theo phong tục của người Việt, hoa đào là biểu tượng ngày tết nên không thể thiếu trong mỗi gia đình ở miền Bắc khi tết đến, xuân về. Tuy nhiên, những năm qua, đào rừng (đào càng nhiều năm...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.