Thứ tư, 28/09/2022, 00:37 [GMT+7]

Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới

Thứ sáu, 30/07/2021 - 17:45'
(BLC) - Những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh công tác huấn luyện, nâng cao chất lượng tổng hợp và khả năng sẵn sàng chiến đấu, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thành phố Lai Châu còn tham gia, thực hiện tốt phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)”, góp phần vào thành tựu xây dựng NTM của thành phố.

Thực hiện nhiệm vụ chính trị gắn với chương trình, mục tiêu xây dựng NTM của thành phố, Ban CHQS thành phố đã phối hợp chặt chẽ với địa phương huy động nhân lực, nguồn kinh phí tham gia hỗ trợ các lĩnh vực, tiêu chí còn yếu, thiếu. Thượng tá Tống Việt Tuấn - Chính trị viên Ban CHQS thành phố cho biết: Nét nổi bật trong phong trào thi đua "Quân đội chung sức xây dựng NTM” của đơn vị, đó là thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 10-NQ/ThU, ngày 12/12/2015 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố về các chi bộ, đảng bộ cơ sở trực thuộc Thành ủy giúp bản, tổ dân phố phát triển giai đoạn 2015 - 2020. Dựa theo chỉ tiêu nghị quyết giao, đơn vị đã chủ động khảo sát và xây dựng kế hoạch thực hiện tại bản Nậm Loỏng 1, phường Quyết Thắng - một trong những bản còn gặp nhiều khó khăn trên địa bàn. Tại đây, chúng tôi đã tuyên truyền, hỗ trợ người dân thâm canh tăng vụ với 0,5ha ngô vụ đông và 1ha lúa. Xây dựng mô hình và tham gia trồng 1,3ha cây mắc ca với 5 hộ gia đình. Huy động cán bộ, chiến sỹ dân quân, tự vệ giúp 13 hộ gia đình đào trên 2.000 hố trồng cây, cùng người dân tham gia trồng 0,5ha rừng.

Đặc biệt, đơn vị đã phối hợp với Thành uỷ Lai Châu hỗ trợ vay vốn giải quyết việc làm cho 6 hộ nghèo, cận nghèo để phát triển kinh tế gia đình, mỗi hộ được vay 5 triệu đồng. Được vay vốn cùng với sự hướng dẫn, giúp đỡ của các cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS thành phố nên hầu hết người dân sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay, đến nay, bản Nậm Loỏng 1 chỉ còn 1 hộ nghèo. Điển hình có ông Hồ A Thòng là một trong những hộ phát huy hiệu quả nguồn vốn. Ông chia sẻ: đây là sự giúp đỡ hết sức quan trọng với gia đình. Có nguồn vốn tôi tập trung phát triển chăn nuôi lợn. Nhờ sự hướng dẫn tận tình của các chú bộ đội trong Ban CHQS thành phố, lợn của gia đình ngày càng tăng đàn. Từ chăn nuôi lợn gia đình có thêm nguồn thu nhập. Đến năm 2019 gia đình tôi đã thoát nghèo.

ảnh 1

Cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS thành phố Lai Châu giúp đỡ người dân xây nhà.

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/ThU và quyết định phân công các chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ thành phố giúp các bản phát triển giai đoạn 2020 - 2025. Đảng ủy Chỉ huy Ban CHQS thành phố đã chủ động phối hợp giúp bản Căn Câu, xã Sùng Phài. Bằng nhiều cách làm mới, sáng tạo, quyết liệt đơn vị đã giúp dân với những việc làm thiết thực. Thực hiện cứng hóa nền nhà cho 2 hộ nghèo trị giá trên 15 triệu đồng; tặng 5 suất quà trị giá 1,5 triệu đồng, 70 bộ quần áo và 50 đôi giầy các loại cho bà con trong bản; tổ chức lực lượng tham gia xây và bàn giao nhà cho 2 hộ nghèo (Giàng A Hồ và Sùng A Chía) tại bản Tả Chải, xã Sùng Phài với trên 350 ngày công...

Trong căn nhà khang trang được xây dựng vào đầu năm 2020, ông Giàng A Hồ phấn khởi nói: Là hộ nghèo nên cuộc sống của tôi gặp nhiều khó khăn, nhà đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng không có tiền để xây nhà mới. Nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, ngành, Ban CHQS thành phố tạo điều kiện cho gia đình tôi xây dựng ngôi nhà khang trang mà cả cuộc đời tôi không dám mơ tới. 

Hưởng ứng phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng NTM”, trong thời gian tổ chức huấn luyện hằng năm, Ban CHQS thành phố chỉ đạo Ban CHQS các xã, phường, lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên kết hợp làm công tác dân vận, hưởng ứng, tham gia cùng người dân xây dựng NTM. Với những phần việc cụ thể: làm đường hoa ở phường Tân Phong và bản Gia Khâu (xã Sùng Phài); phối hợp huy động hàng nghìn ngày công lao động nạo vét các mó nước phục vụ nước sinh hoạt cho Nhân dân phường Quyết Thắng; tu sửa đường giao thông nông thôn, xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp… Những việc làm trên đã góp phần quan trọng, tạo đồng thuận giữa cấp ủy đảng, chính quyền với Nhân dân; thế trận lòng dân được giữ vững, củng cố; khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn được tăng cường.

Bên cạnh đó, trong hành trình “Quân đội chung tay vì người nghèo” đơn vị đã tích cực thực hiện công tác dân vận tại phường Đoàn Kết, Quyết Thắng, xã Nậm Loỏng; tổ chức tuyên truyền, vận động, tham gia vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, tặng 40 suất quà trị giá 20 triệu đồng tại bản Thành Lập (phường Đoàn Kết), bản Căn Câu (xã Sùng Phài)… cùng nhiều hoạt động thiết thực khác.

Thượng tá Tống Việt Tuấn chia sẻ thêm: Trong quá trình thực hiện phong trào “Quân đội chung sức xây dựng NTM”, Đảng ủy thường xuyên quán triệt, giáo dục cho cán bộ, chiến sỹ nhận thức đúng đắn về vị trí, vai trò, ý nghĩa của phong trào, từ đó nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ. Ngoài ra, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, từ đầu năm 2020 đến nay, song song với triển khai phong trào “Quân đội chung sức xây dựng NTM” đơn vị cũng phối hợp thực hiện đồng bộ công tác phòng chống dịch.

Với những việc làm thiết thực và hiệu quả, lực lượng quân sự thành phố đã góp phần vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng NTM của địa phương. Từ đó, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc.

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 2: Phơi bày tội ác giết người
Xâu chuỗi tình tiết, lập luận chứng cứ và bền bỉ ý chí vượt qua khó khăn trong quá trình phá án, Tổ công tác thực hiện Kế hoạch 681 (Tổ công tác 681) về tập trung giải quyết tình hình phức tạp...
Muôn tấm lòng hướng về Bác
Từng dòng người, từ già đến trẻ, từ các cháu mầm non, học sinh, sinh viên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nườm...
Đảng viên trẻ gương mẫu, năng động
Đảm đương nhiều công việc khác nhau ở xã song đảng viên Tẩn Láo San (31 tuổi), dân tộc Dao ở bản Tô Y Phìn (xã Mồ Sì San, huyện Phong Thổ) luôn hoàn thành tốt công việc và hăng hái tham gia phát...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...