Thứ bảy, 20/04/2024, 17:17 [GMT+7]

Chia sẻ yêu thương - thêm hương ngày tết

Thứ ba, 13/02/2024 - 09:48'
(BLC) - Những ngày này, công tác chăm lo tết cho các đối tượng chính sách, người nghèo đã và đang được cấp ủy, chính quyền các cấp và các tầng lớp nhân dân thành phố Lai Châu quan tâm triển khai sâu rộng. Những món quà tết ấm áp, tình cảm của cộng đồng được trao đi, mang tết ấm đến với mọi nhà, mọi người.

Những cánh đào đã nở, tết đến là lúc nhà nhà, người người nô nức sắm sửa để có một cái tết trọn vẹn và đầy đủ nhất, nhưng với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo thì lại có 1 nỗi lo mang tên “sợ tết”. Vì hoàn cảnh khó khăn, nhiều người không thể sửa soạn cho gia đình một cái tết đủ đầy… Bởi vậy, tết về họ lại mang  thêm một áp lực. Chị Hàng Thị Sê ở bản Cư Nhà La (xã Sùng Phài) cũng không phải ngoại lệ - đây là một trong những hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt của xã.

Ngày giáp tết chúng tôi có dịp cùng đoàn công tác của thành phố Lai Châu thăm và tặng quà gia đình chị Sê. Căn nhà trống không, chị vẫn phải lo toan công việc hằng ngày. Thấy chúng tôi tới thăm, chị mời đoàn chén nước ấm và tâm sự: "Chồng tôi mất sớm. Một mình tôi gồng gánh nuôi con. Cuộc sống gia đình dựa vào mấy sào ruộng, đến mùa giáp hạt lại đứt bữa. Ngoài thời gian nông nhàn, tôi cố gắng đi làm thêm kiếm tiền muôi con. Năm hết tết đến cũng muốn sắm sửa cho gia đình, cho các con nhưng điều kiện chưa cho phép".

Chia sẻ với những khó khăn của chị, đoàn công tác đã thăm hỏi, động viên và gửi những phần quà nhỏ cùng lời chúc gia đình sang năm mới gặp nhiều may mắn. Cầm phần quà trên tay chị rưng rưng xúc động: “Năm nào tôi cũng nhận được phần quà tết của các cấp chính quyền. Tôi chỉ biết gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các cấp, ngành luôn nhớ và giúp đỡ gia đình”.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp - Chủ tịch UBND thành phố

Các đồng chí lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ, Công an thành phố Lai Châu trao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo Giàng A Súa ở bản Cư Nhà La (xã Sùng Phài).

Chia tay gia đình chị Sê, chúng tôi tiếp tục chuyến thăm, tặng quà tết cho các hộ nghèo trên địa bàn xã Sùng Phài. Đến với xã trong những ngày giáp tết, chúng tôi cảm nhận được cuộc sống của người dân nơi đây có nhiều khởi sắc. Nhà nào cũng tất bật chuẩn bị đón tết như: quét vôi cho ngôi nhà sáng mới, chuẩn bị lá dong gói bánh chưng, thu gom rác xung quanh nhà cho sạch sẽ… Ghé thăm nhà chị Giàng Thị Mào ở bản Trung Chải, một hộ nghèo được hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết vào cuối năm nay. Gia đình chị có 5 người, trước sống trong căn nhà dột nát, tồi tàn. Mỗi năm bước vào mùa mưa gió, vợ chồng chị lại thấp thỏm lo âu. Tuy nhiên điều kiện kinh tế khó khăn nên lực bất tòng tâm. Thấu thiểu được hoàn cảnh khó khăn của chị, cuối năm 2023 Ban Vận động Quỹ Vì người nghèo thành phố hỗ trợ gia đình 60 triệu đồng để xây nhà.

Chị Mào chia sẻ: "Năm nay tôi được đón tết trong ngôi nhà mới, đó là niềm hạnh phúc mà tôi hằng mong ước. Năm nay lại được nhận quà tết, tôi rất xúc động và cảm ơn tới các cấp chính quyền luôn quan tâm hỗ trợ những gia đình khó khăn như chúng tôi để chúng tôi có cái tết trọn vẹn”.

quà

Công tác chăm lo tết cho các đối tượng chính sách, người nghèo đã, đang được cấp ủy, chính quyền các cấp và các tầng lớp nhân dân trong thành phố Lai Châu quan tâm thực hiện.

Mỗi dịp tết đến, việc chăm lo tết cho người nghèo, gia đình chính sách lại được các cấp, ngành và xã hội quan tâm thực hiện. Chăm lo tết cho các đối tượng trên là tình cảm, nghĩa vụ của cộng đồng xã hội. Năm qua, bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, việc đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo đến gia đình chính sách, người nghèo, đối tượng xã hội trên địa bàn thành phố Lai Châu đã được thực hiện đồng bộ, hiệu quả. Đặc biệt, chương trình hỗ trợ về nhà ở cho hộ nghèo, trong năm 2023 thành phố đã hỗ trợ xây được 10 ngôi nhà mới cho các hộ nghèo trên địa bàn.

Bà Hà Thị Phú - Trưởng Ban Dân vận Thành uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Lai Châu cho biết: "Qua phối hợp rà soát tại các phường, xã trên địa bàn thành phố Lai Châu hiện nay còn hơn 200 hộ nghèo, hơn 100 hộ cận nghèo và hơn 500 đối tượng khó khăn khác đang cần sự chung tay giúp đỡ của toàn xã hội trong dịp tết. Theo đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã hướng dẫn Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các phường, xã căn cứ từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” của cấp mình để hỗ trợ thăm, tặng quà cho hộ nghèo và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời vận động, kêu gọi xã hội hóa, huy động các nguồn lực trong xã hội cùng chung tay với Đảng, nhà nước quan tâm chăm lo, hỗ trợ người nghèo, các đối tượng khó khăn đón tết sum vầy, đầm ấm. Phối hợp rà soát đảm bảo việc trao tặng quà đúng đối tượng, công bằng, sử dụng số tiền hỗ trợ cho người nghèo một cách thiết thực, tuyệt đối không để xảy ra sai sót".

54

Những món quà tết ấm áp, tình cảm cộng đồng đẹp đẽ được trao đi, mang tết ấm đến với mọi nhà, mọi người.

Xuân mới đang đến rất gần với mọi người, mọi nhà. Bên cạnh nhiều gia đình đầy đủ, sung túc thì vẫn còn những hoàn cảnh khó khăn còn bộn bề lo toan khi tết đến. Các hoạt động chăm lo, hỗ trợ kịp thời được triển khai mang ý nghĩa đặc biệt, thể hiện trách nhiệm, đạo lý nhân văn của dân tộc, cùng hướng tới mục tiêu để “mọi người, mọi nhà đều có tết”. Đây cũng là dịp để mỗi người phát huy truyền thống “tương thân tương ái”, những tình cảm yêu thương, sẻ chia cộng đồng tiếp tục được đến với những hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn trong cuộc sống, để tất cả mọi người được cùng hân hoan đón năm mới an lành, hạnh phúc.

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh
Bệnh dại truyền nhiễm do vi-rút, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong nhóm bệnh truyền nhiễm, bệnh này sẽ gây tử vong 100% nếu không được tiêm phòng. Hầu hết các trường hợp bệnh dại hoặc nghi nhiễm...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...