Thứ sáu, 31/05/2024, 01:41 [GMT+7]
Nhân Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện và Ngày sức khỏe thế giới (7/4):

Gieo niềm tin đến người bệnh

Thứ hai, 08/04/2024 - 11:21'
“Hiến giọt máu đào - Trao đời sự sống” là thông điệp mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã và đang tích cực lan tỏa tới các tầng lớp nhân dân. Qua đó, phát huy sức mạnh đoàn kết, sẻ chia, yêu thương của mỗi người dân hướng về những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ có thêm động lực, niềm tin trong cuộc sống.

Trao đổi với chúng tôi, bà Lò Thị Duyên - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Hiến máu tình nguyện (HMTN) là nghĩa cử cao đẹp của con người với con người, là truyền thống “Tương thân, tương ái” của dân tộc Việt Nam. Nhờ có những nghĩa cử ấy đã cứu sống rất nhiều bệnh nhân. Trên thực tế, tại tỉnh Lai Châu, mỗi năm cần số lượng máu lớn để hỗ trợ điều trị, cấp cứu người bệnh, nhất là bệnh nhi mắc bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia). Vì vậy, trong thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tích cực phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể tỉnh, các huyện, thành phố, đơn vị lực lượng vũ trang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lan toả phong trào HMTN tới cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, người lao động và nhân dân bằng nhiều hình thức. Phối hợp tổ chức các đợt HMTN vào dịp cao điểm như: tết, hè, Ngày toàn dân HMTN (7/4), Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu (14/6), chương trình “Hành trình đỏ”, “Lễ hội xuân hồng”.
Ngoài các đợt hiến máu tập trung, tại các địa phương trong tỉnh duy trì câu lạc bộ HMTN hay còn gọi là “Ngân hàng máu sống”. Các thành viên sẽ tham gia hiến máu đột xuất để kịp thời cấp cứu người bệnh lúc nguy cấp. Hội Chữ thập đỏ, các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn các cấp thường xuyên lan toả những hình ảnh đẹp, câu chuyện hay, ý nghĩa về hoạt động HMTN, tấm gương tiêu biểu trong công tác hiến máu nhân đạo trên mạng xã hội: facebook, zalo, youtube… Từ đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân cùng tham gia hiến máu cứu người.

Tình nguyện viên tham gia hiến máu.

Chị Hoàng Thị Ngọc Bích (thị trấn Than Uyên, huyện Than Uyên) nói: Với tôi, hiến máu là việc làm vô cùng ý nghĩa. Mỗi giọt máu của tôi hay của mọi người đều góp phần tích cực cho công tác cấp cứu, điều trị của ngành Y tế, nhất là có thể cứu sống bệnh nhân kịp thời nhất. Vì vậy, tôi đã cùng chồng tham gia nhiều đợt HMTN do huyện tổ chức. Tôi thấy hạnh phúc bởi mình đã cho đi yêu thương để nhận lại nụ cười, niềm vui của nhiều người, nhiều gia đình.
Còn đối với anh Bùi Đức Phong - một trong những người trẻ tiêu biểu HMTN ở thành phố Lai Châu, được hiến máu là niềm vui, tự hào bởi lẽ “sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”. Anh Phong chia sẻ: Hạnh phúc lớn nhất đó là những đơn vị máu hiến tặng sẽ kịp thời chữa trị để bệnh nhân tiếp tục sự sống. Mỗi năm, tôi đều tham gia HMTN ít nhất 2 lần. Ngoài ra, bất kể khi nào người bệnh cần truyền máu gấp, tôi đều sẵn sàng hiến tặng. Đến nay, tôi hiến máu được 24 lần.
Từ đầu năm 2023 đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức 25 đợt HMTN với trên 11.000 người tham gia đăng ký hiến máu, tiếp nhận gần 7.500 đơn vị máu. Số máu này được chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phục vụ cho công tác hỗ trợ điều trị, cấp cứu bệnh nhân.
Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, năm 2023, đơn vị tiếp nhận trên 4.800 đơn vị máu, trong đó có hơn 4.770 đơn vị máu đạt tiêu chuẩn, đáp ứng 79% nhu cầu truyền máu tại bệnh viện. Nhờ đó, hàng trăm bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhi bị bệnh tan máu bẩm sinh duy trì sự sống trong nhiều năm qua.
Chị Lò Thị Liên (phụ huynh của em Lò Văn Tuấn) ở xã Mường Kim, huyện Than Uyên tâm sự: Con trai tôi được chẩn đoán mắc bệnh tan máu bẩm sinh lúc 18 tháng tuổi, hiện nay cháu được gần 13 tuổi. Cũng nhờ nguồn máu hiến tặng của cộng đồng mà con tôi và nhiều bệnh nhân nhi khác duy trì cuộc sống. Rất cảm ơn tấm lòng nhân ái của các tình nguyện viên.
Cùng với lan toả ý nghĩa của HMTN, các cấp, các ngành trong tỉnh chú trọng công tác biểu dương, khen thưởng cho những tấm gương tiêu biểu trong hiến máu và vận động HMTN. Năm 2023, đã có 29 tập thể, 258 cá nhân, 18 hộ gia đình được nhận bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh, huyện vì có thành tích xuất sắc trong tuyên truyền, hiến máu và vận động HMTN.
Hiến máu không chỉ là nghĩa cử cao đẹp mà còn mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực. Điển hình như mỗi lần hiến máu, tình nguyện viên được khám sức khỏe miễn phí; xét nghiệm máu giúp phát hiện sớm một số bệnh lý tiềm ẩn như: tăng huyết áp, tim mạch, bệnh lây truyền qua đường máu (HIV, viêm gan B, viêm gan C). Bên cạnh đó, hiến máu còn giúp kích thích khả năng tạo máu của cơ thể; kiểm soát hàm lượng sắt trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh gan và ung thư…
Bà Lò Thị Duyên cho biết thêm: Trong thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phong trào HMTN bằng nhiều hình thức. Trọng tâm là tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về việc hiến máu cứu người với thông điệp “Hiến giọt máu đào - Trao đời sự sống”. Đặc biệt, chúng tôi hướng đến mở rộng đối tượng là người dân ở các bản, khu dân cư trên địa bàn tỉnh cùng tích cực tham gia hiến máu, trao yêu thương, sẻ chia với người bệnh không may mắn. 

Đ.D

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Chị Ngân gắn bó với y tế vùng cao
Trách nhiệm, ân cần, chu đáo là những cụm từ chúng tôi được nghe nhiều từ người dân cũng như bệnh nhân đang điều trị tại Trạm Y tế xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) khi nhắc đến nữ hộ sinh Lò Thị Ngân...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.