Thứ ba, 18/06/2024, 12:51 [GMT+7]

Lan tỏa lòng nhân ái trong học đường

Thứ hai, 13/05/2024 - 20:56'
(BLC) - Bên cạnh việc nâng cao chất lượng giáo dục, thời gian qua, Trường Tiểu học Tân Phong (thành phố Lai Châu) luôn chú trọng giáo dục, đạo đức lối sống, xây dựng lòng nhân ái cho học sinh thông qua các hoạt động thiện nguyện. Qua đó, bồi đắp cho các em lòng yêu thương chia sẻ, biết thấu hiểu với những người có hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng.

Thầy giáo Nguyễn Quang Tính - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Phong cho biết: Thực hiện đổi mới chương trình giáo dục phổ thông 2018 với 5 phẩm chất chủ yếu của học sinh đó là: yêu nước, nhân ái, chăm chỉ, trung thực và trách nhiệm, lòng nhân ái đã được các thầy, cô giáo nhà trường tuyên truyền, giáo dục cho các em học sinh thông qua các hoạt động dạy và học. Đặc biệt trong những năm vừa qua được sự phối hợp của các cơ quan, tổ chức cá nhân và các nhà hảo tâm trong và ngoài nhà trường, Trường Tiểu học Tân Phong đã thực hiện giáo dục lòng nhân ái cho các con bằng các hoạt động quyên góp, giúp đỡ các học sinh khó khăn trong trường cũng như trên địa bàn phường thông qua hoạt động chữ thập đỏ, tham mưu thực hiện “Quỹ tiếp bước cho em đến trường” do thành phố tổ chức.

Bên cạnh đó, nhà trường đã tổ chức đa dạng các hoạt động liên quan đến “Tết sum vầy quà tết tặng bạn”, huy động các em học sinh dưới sự tham gia, nhất trí của phụ huynh, các tổ chức cá nhân trong và ngoài nhà trường, công đoàn nhà trường, hằng năm đã huy động quyên góp số tiền và quà trị giá hơn 50 triệu đồng để sẻ chia động viên các em học sinh trong trường có hoàn cảnh khó khăn với hơn 50 suất quà và tổ chức tốt các hoạt động giúp đỡ bạn.

1

Giáo dục lòng nhân ái cho học sinh qua những bài giảng.

Phát huy truyền thống nhân ái đó, sau khi biết tin em Vũ Huy Hoàng - học sinh lớp 1 bị mắc bệnh ung thư phải chữa trị dài ngày tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Hà Nội). Công đoàn, Ban Giám hiệu cùng các thầy, cô giáo nhà trường đã tổ chức thăm hỏi động viên, đồng thời liên hệ với cơ quan bảo hiểm tự nguyện thực hiện chi trả chế độ bảo hiểm cho em Hoàng. Được biết, hoàn cảnh gia đình em Hoàng rất khó khăn, phải đi thuê nhà ở, chị gái đang học Cao đẳng Du lịch năm thứ nhất, mẹ em công tác tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh hiện cũng đang bị ung thư điều trị dài ngày. Bố em không có việc làm ổn định thu nhập bấp bênh, số tiền điều trị cho 2 mẹ con vượt quá khả năng của gia đình.

Với mục tiêu nâng cao giáo dục lòng nhân ái trong học sinh, không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau, hướng tới tăng cường xây dựng môi trường giáo dục giữa gia đình, nhà trường và xã hội, Trường Tiểu học Tân Phong đã huy động kinh phí từ các nhà hảo tâm, cá nhân, đơn vị cơ quan, doanh nghiệp hỗ trợ em Hoàng, nhằm giúp đỡ gia đình em Hoàng trong lúc vô cùng khó khăn, thiếu thốn có tiền chữa bệnh để em sớm được bình phục quay lại trường học tập cùng các bạn.

1

Chia sẻ khó khăn với gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn là một trong những hoạt động lan tỏa lòng nhân ái được Trường Tiểu học Tân Phong chú trọng.

Với sự lan tỏa yêu thương chia sẻ giúp đỡ, sau thời gian ngắn quyên góp, nhà trường đã nhận được số tiền hơn 133 triệu đồng từ các bậc phụ huynh các em học sinh, tập thể nhà trường và đặc biệt là tấm lòng nhân ái, sẻ chia của các cá nhân, tổ chức trên địa bàn phường, thành phố và tỉnh. Đây là số tiền rất lớn, vô cùng quý giá đối với gia đình em Hoàng trong lúc khó khăn giúp em có cơ hội được điều trị bệnh tốt hơn. Cùng với số tiền trên còn là những lời chúc, động viên em Hoàng mau bình phục sớm trở lại học hành đã được Ban Giám hiệu, Ban Đại diện cha mẹ học sinh Trường Tiểu học Tân Phong trao trực tiếp cho gia đình em Hoàng.

Chị Nguyễn Thị Thanh Hà (mẹ em Hoàng) cho biết: “Gia đình tôi vô cùng biết ơn sự quan tâm, sẻ chia của các tổ chức, cá nhân, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Tân Phong, các thầy, cô giáo nhân viên, các bậc phụ huynh, các em học sinh đã ủng hộ giúp đỡ với một khoản tiền rất lớn để cháu Hoàng có cơ hội được tiếp tục điều trị bệnh.

Em Tô Lê Trang Anh - học sinh lớp 4A5  tâm sự: Được các thầy, cô giáo thường xuyên giáo dục lòng nhân ái đã hình thành cho chúng em ý thức tốt, những việc làm ý nghĩa. Từ đó em biết trân trọng cuộc sống và lan tỏa yêu thương tới mọi người.

Bằng những hoạt động thiết thực, Trường Tiểu học Tân Phong đã tạo cho các em môi trường học tập tốt, từng ngày nhân lên nhiều hơn nữa những yêu thương và chia sẻ. Nhờ đó, các em biết phấn đấu vươn lên trong học tập, biết chia sẻ khó khăn với những người xung quanh tạo ra nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Hoài Thương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Một ý chí, một con đường
Biết đến anh là cán bộ mẫn cán của ngành Điện đã lâu, song trò chuyện với anh, chúng tôi nhận thấy, ẩn sâu bên trong con người anh là một ý chí, nghị lực, kiên trì chinh phục con đường phía trước...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.