Thứ sáu, 23/02/2024, 11:12 [GMT+7]

Tam Đường làm tốt công tác hiến máu tình nguyện

Chủ nhật, 06/08/2023 - 09:10'
(BLC) - Phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) ngày càng lan tỏa và thu hút sự quan tâm của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn huyện Tam Đường. Hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện truyền thống tương thân ,tương ái của dân tộc ta, mỗi giọt máu trao đi đã và đang góp phần giúp đỡ những người bệnh duy trì sự sống.

Trong công tác điều trị và cấp cứu người bệnh, máu là một thành phần có ý nghĩa hết sức quan trọng, quyết định đến sự sống còn của bệnh nhân. Tình trạng thiếu máu không chỉ xảy ra ở trên địa bàn tỉnh Lai Châu mà trên toàn quốc, nhất là vào các dịp hè hay tết Nguyên đán đều bị thiếu máu trầm trọng. Vì vậy, hiến máu là hoạt động ý nghĩa, góp phần giảm thiểu tình trạng thiếu máu.

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN huyện Tam Đường tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân; đặc biệt là lực lượng đoàn viên, thanh niên, cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên, chiến sỹ trong lực lượng vũ trang về ý nghĩa cao đẹp của việc HMTN. Từ đó, khơi dậy tinh thần nhân đạo, tính nhân văn trong mỗi con người và cả cộng đồng, sẵn sàng chia sẻ phần máu của mình để cứu bệnh nhân đang trong giai đoạn hiểm nghèo. Đồng thời, xây dựng và duy trì lực lượng cho máu tình nguyện bền vững trên phạm vi toàn huyện, tuyên truyền vận động để có nhiều người cho máu nhắc lại nhằm đảm bảo có đủ máu an toàn, chất lượng phục vụ nhu cầu điều trị, cấp cứu bệnh nhân...

Tình nguyện viên huyện Tam Đường tham gia hiến máu tình nguyện.

Chị Đoàn Hương Thơm - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Tam Đường cho biết: Trong 3 năm (2021 - 2023), BCĐ vận động HMTN huyện đã tổ chức phát động HMTN 4 đợt, vận động trên 2.100 lượt người tham gia, thu được 1.336 đơn vị máu, đạt 148,4% so với chỉ tiêu BCĐ vận động HMTN tỉnh giao. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động HMTN nên chỉ tiêu hiến máu của huyện Tam Đường luôn đạt và vượt kế hoạch. Các xã: Bản Hon, Bản Bo, Giang Ma, Hồ Thầu, Nùng Nàng, thị trấn và một số địa phương khác đã duy trì tốt phong trào HMTN trong thời gian qua. 

Để tiếp tục kêu gọi các tập thể, cá nhân, gia đình tham gia HMTN, chúng tôi đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động tới tất cả cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn huyện bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Đặc biệt là đẩy mạnh công tác thi đua khen thưởng nhằm động viên, khích lệ những cá nhân, gia đình, tập thể tham gia hiến máu, đồng thời vinh danh những nghĩa cử cao đẹp đó để họ sẵn sàng tham gia vào chương trình HMTN.

Lãnh đạo UBND huyện Tam Đường trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân, hộ gia đình có thành tích xuất sắc trong phong trào HMTN năm 2023.

HMTN là nghĩa cử cao đẹp, là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Khoa học đã chứng minh việc hiến máu hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khoẻ của người cho máu mà ngược lại còn có lợi cho sức khoẻ. Việc cho máu không phải mất đi một lượng máu đã cho mà lại được sản sinh ra thêm máu mới, có sức đề kháng chống khuẩn mạnh mẽ, kích thích ăn ngon, làm việc phấn chấn hơn...

 Cán bộ y tế kiểm tra sức khoẻ cho các tình nguyện viên trước khi tham gia hiến máu.

Là một trong những tình nguyện viên hiến máu tiêu biểu của huyện Tam Đường, anh Ma A Sà - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Nùng Nàng đã có 14 lần HMTN. Anh Sà vui mừng chia sẻ: “10 năm nay, tôi duy trì việc HMTN, tôi thấy đây là một việc làm mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Mỗi giọt máu cho đi sẽ góp phần cứu chữa cho những người bệnh. Trong những chương trình HMTN tiếp theo, tôi sẵn sàng tham gia hiến máu để đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình cho cộng đồng và xã hội”.

Tham gia hiến máu, anh Hà Trọng Tấn - công chức Văn phòng HĐND - UBND huyện Tam Đường cho biết: “Tôi thấy cho đi những giọt máu của mình dù việc làm rất nhỏ bé nhưng lại vô cùng ý nghĩa. HMTN không còn là trách nhiệm, bổn phận riêng của một cá nhân mà đó là sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng. Mỗi cá nhân, tập thể cần tích cực hưởng ứng phong trào HMTN để nhân rộng và phát triển phong trào HMTN ở địa phương, góp phần lan tỏa nghĩa cử cao đẹp của những trái tim nhân ái vì cộng đồng”.

Để phong trào HMTN ở Tam Đường ngày một phát triển, những nghĩa cử cao đẹp tiếp tục được lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, cùng với nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, huyện Tam Đường cần tiếp tục thực hiện tốt công tác thi đua, khen thưởng, kịp thời biểu dương, tôn vinh cá nhân, tập thể, gia đình hiến máu. Đồng thời, huy động thêm nhiều nguồn lực trong xã hội đồng hành với chương trình HMTN. 

Phương Thanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng của Nhân dân
Thời gian qua, Ban Dân vận Thành uỷ Lai Châu chủ động thực hiện công tác nắm tình hình trong nhân dân. Từ đó, tham mưu Ban Thường vụ Thành uỷ quan tâm lãnh, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành từ...
Tận tâm với sự nghiệp “trồng người”
Từ một cô giáo còn nhiều bỡ ngỡ khi vào nghề, đến nay trở thành cán bộ quản lý là cả quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng của nhà giáo ưu tú Phạm Bạch Ngọc - Hiệu trưởng Trường Mầm non Mường So...