Thứ bảy, 20/04/2024, 16:36 [GMT+7]

Thêm điểm tựa vững chắc cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn

Thứ tư, 14/02/2024 - 15:50'
Chương trình “Con nuôi của hội” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động với ý nghĩa nhân văn vừa xoa dịu nỗi đau, vừa trở thành điểm tựa vững chắc để trẻ có hoàn cảnh khó khăn mạnh mẽ vượt lên chính mình, bước tiếp trên con đường tương lai phía trước. Chương trình nhanh chóng được các cấp Hội LHPN thành phố Lai Châu hưởng ứng, triển khai sâu rộng và mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cùng với thành phố thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Chúng tôi có dịp cùng với lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN thành phố đi thăm các con nuôi của hội vào những ngày cận kề tết. Trong không khí mùa xuân, mỗi người trên tay nào cành đào, cây quất nhỏ, cái bánh chưng - những món quà tết để tặng các con nuôi của mình. Dừng chân trước ngôi nhà cũ kỹ, tết đến nhưng ở đây mọi thứ vẫn như ngày thường. Cửa cài then, ngôi nhà yên ắng. Từ ngoài vườn, thấy chúng tôi, chị Hàng Thị Sê (mẹ của em Hàng Như Tâm) ở bản Cư Nhà La (xã Sùng Phài) vui vẻ mời chúng tôi vào nhà. Chị Se ngại ngùng nói: “Tôi đang cố làm xong mấy việc để chiều tranh thủ xuống thành phố sắm sửa mấy đồ cần thiết cho ngày tết”. Được biết, gia đình em Tâm có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bố mất sớm, mẹ không có công ăn việc làm ổn định, việc học của em cũng có nguy cơ bị lỡ dở. Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình Tâm, Hội LHPN thành phố quyết định nhận Tâm làm con nuôi từ tháng 9/2021. Mỗi tháng Tâm được hội hỗ trợ 300 nghìn đồng và quà vào dịp lễ, tết. Chị Se tâm sự: Từ ngày có Hội LHPN thành phố hỗ trợ, gia đình vơi bớt khó khăn. Không chỉ về mặt vật chất mà cả tinh thần. Tôi không biết nói gì hơn, cảm ơn cán bộ, lãnh đạo hội đã giúp đỡ mẹ con tôi.
Tranh thủ thời gian lên thăm Tâm, mọi người trong đoàn phụ mẹ con Tâm trang trí nhà để đón tết. Với những phần quà thiết thực, tết năm nay mẹ con Tâm lại có cái tết trọn vẹn. Chia tay mẹ con Tâm trong sự bịn rịn cùng lời chúc mừng năm mới sắp tới chúng tôi lại đến thăm em Sùng Thị Anh Thư (cùng ở bản Cư Nhà La). Anh Thư có hoàn cảnh rất đáng thương, bố không có, mẹ thì bỏ đi. Hiện, Thư sống cùng với ông bà ngoại. Thấy mọi người lên thăm, Thư vui vẻ ra chào đón. Gặp nhau tay bắt mặt mừng, Thư vui vẻ kể cho các mẹ nuôi những thành tích học tập. Em còn quá nhỏ để hiểu hết nỗi bất hạnh của mình. Nhờ đó, Thư được tiếp sức tới trường, vun đắp cho ước mơ mai sau.

 Chương trình "Con nuôi của hội" đã thu hút các nhà hảo tâm quan tâm, chăm sóc trẻ em. Trong ảnh: Hội phụ nữ cơ sở Công an thành phố Lai Châu thăm, tặng quà con nuôi của hội.

Được biết, chương trình "Con nuôi của hội" được Hội LHPN thành phố thực hiện từ năm 2021, nhằm thu hút, tập hợp sức mạnh của các cấp hội phụ nữ, nhà hảo tâm trên địa bàn trong việc quan tâm, chăm sóc những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi cha mẹ. Đồng thời, góp phần chia sẻ, giúp các em vượt qua hoàn cảnh, vươn lên trong cuộc sống, tích cực phấn đấu học tập, sau này trở thành những công dân có ích cho xã hội. Chương trình này của Hội LHPN thành phố Lai Châu được Trung ương Hội LHPN Việt Nam suy tôn là 1 trong 30 việc làm tiêu biểu được tuyên dương tại Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022 -2027.
Chị Nguyễn Lệ Thuỷ - Chủ tịch Hội LHPN thành phố Lai Châu cho biết: Hiện tại, các cấp hội trong thành phố đang nhận nuôi 13 cháu. Các cháu có độ tuổi từ 0 - 15, là công dân của thành phố Lai Châu, có hoàn cảnh rất đáng thương: mồ côi cha mẹ, mồ côi cha hoặc mẹ nhưng lại không đủ điều kiện để được nuôi dưỡng tập trung tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh; có cháu thì có cả cha mẹ nhưng bị thiểu năng, không có khả năng lao động nuôi con. Trước khi nhận nuôi, Hội phối hợp với các xã, phường tìm hiểu hoàn cảnh, sau đó đến trực tiếp các gia đình để hiểu hơn tâm tư, nguyện vọng của gia đình và các cháu. Đồng thời, kết nối với các tổ chức, nhà hảo tâm ủng hộ nuôi dưỡng. Ngoài mức hỗ trợ 300 nghìn đồng/cháu/tháng, hàng năm, Hội LHPN thành phố có kế hoạch tổ chức thăm, động viên kịp thời các cháu vào các dịp lễ, tết, đầu năm học mới… nhằm giúp đỡ, chia sẻ với các em.
"Con nuôi của Hội" là chương trình đầy tính nhân văn, thể hiện tấm lòng nhân hậu, trái tim nhân ái, bao dung của người phụ nữ. Để chương trình thực sự lan tỏa, các cấp hội phụ nữ tiếp tục tăng cường kết nối, huy động nhiều tổ chức, đơn vị, cá nhân đồng hành để mang yêu thương đến với những trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thành phố, tạo động lực cho các em tiếp tục học tập và sống có ích cho gia đình, xã hội; vững bước trên con đường học tập và cuộc sống ở tương lai.
Chúng tôi chia tay các con nuôi của hội khi mặt trời dần xuống núi. Hy vọng rằng, những việc làm thiết thực của các mẹ nuôi là hành trang để các em vững bước vào đời, thắp sáng ước mơ. Năm cũ qua đi, năm mới với nhiều điều tốt đẹp lại đến.

Đ.B

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh
Bệnh dại truyền nhiễm do vi-rút, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong nhóm bệnh truyền nhiễm, bệnh này sẽ gây tử vong 100% nếu không được tiêm phòng. Hầu hết các trường hợp bệnh dại hoặc nghi nhiễm...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...