Thứ năm, 18/04/2024, 20:29 [GMT+7]

Khai mạc Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 42

Thứ tư, 10/05/2023 - 14:48'
Với chủ đề "Một ASEAN tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng", Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42 khẳng định mong muốn và nỗ lực của các nước thành viên nhằm nâng cao khả năng ứng phó của ASEAN, đưa ASEAN trở thành tâm điểm, động lực tăng trưởng với vai trò dẫn dắt trong các tiến trình hợp tác và liên kết ở khu vực, đóng góp vào mục tiêu chung là hòa bình, ổn định và phồn vinh.

Lãnh đạo các nước ASEAN tại Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 42

Lãnh đạo các nước ASEAN tại Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 42

Sáng 10/5/2023, tại Labuan Bajo, Indonesia, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 42.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 diễn ra từ ngày 9-11/5, tại Labuan Bajo, Indonesia, với sự tham dự của Lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN. Thủ tướng Timor Leste được mời tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần đầu tiên với tư cách quan sát viên.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Kinh tế thế giới có những dấu hiệu phục hồi sau đại dịch, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng sản xuất, thương mại, đầu tư thấp; lĩnh vực tài chính, tiền tệ tiềm ẩn nhiều bất an; quá trình tái cơ cấu sản xuất, thương mại, đầu tư, tiêu dùng... tiếp tục diễn ra mạnh mẽ; kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn được nhiều quốc gia đặt ở vị trí ưu tiên.

ASEAN đang nỗ lực hoàn tất Kế hoạch Tổng thể 2025 trên cả ba trụ cột là Cộng đồng Chính trị - An ninh (APSC), Cộng đồng Kinh tế (AEC) và Cộng đồng Văn hóa - Xã hội (ASCC), và chuẩn bị cho giai đoạn phát triển tiếp theo với việc xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025. Quan hệ giữa ASEAN với các đối tác được tăng cường thông qua đa dạng các khuôn khổ hợp tác mà điển hình là ASEAN+1 (ASEAN với từng nước đối tác đối thoại), ASEAN+3 (ASEAN với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc), Hội nghị Thượng đỉnh Ðông Á (EAS), Diễn đàn An ninh khu vực (ARF) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+)....

Việt Nam tiếp tục tham gia chủ động, tích cực, đóng góp có trách nhiệm cùng các nước ASEAN duy trì và đề cao cách tiếp cận cân bằng, hài hòa trong các vấn đề khu vực và quốc tế, củng cố vai trò trung tâm và phát huy trách nhiệm, tiếng nói của ASEAN đối với hòa bình, ổn định và phát triển. Việt Nam được nhìn nhận đóng vai trò cầu nối, giúp thu hẹp khác biệt và gia tăng điểm đồng thuận nội bộ Hiệp hội, cũng như giữa ASEAN với các đối tác. Việt Nam cũng luôn kiên trì, khéo léo lồng ghép và thúc đẩy các vấn đề quan tâm và ưu tiên trong hợp tác ASEAN, duy trì và phát huy lập trường nguyên tắc về vấn đề Biển Đông, về phát triển tiểu vùng Mê Công...

Với chủ đề "Một ASEAN tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng", Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42 khẳng định mong muốn và nỗ lực của các nước thành viên nhằm nâng cao khả năng ứng phó của ASEAN, đưa ASEAN trở thành tâm điểm, động lực tăng trưởng với vai trò dẫn dắt trong các tiến trình hợp tác và liên kết ở khu vực, đóng góp vào mục tiêu chung là hòa bình, ổn định và phồn vinh. 

Các phiên họp của Hội nghị Cấp cao ASEAN 42 sẽ tập trung thảo luận về tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, tập trung vào chủ đề "ASEAN Tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng"; trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Trong khuôn khổ Hội nghị sẽ diễn ra các Phiên đối thoại giữa Lãnh đạo các nước ASEAN với đại diện Đại Hội đồng liên Nghị viện ASEAN (AIPA), Thanh niên, Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ABAC) và Nhóm Đặc trách Cao cấp (HLTF) về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025.

Dự kiến Hội nghị Cấp cao ASEAN 42 sẽ xem xét, thông qua nhiều văn kiện quan trọng về các lĩnh vực hợp tác trên cả 3 trụ cột: Cộng đồng chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội.


Trong chương trình công tác tới Labuan Bajo, Indonesia lần này, cùng với dự các phiên họp toàn thể, phiên họp hẹp của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự các phiên đối thoại giữa lãnh đạo các nước ASEAN với đại diện Đại hội đồng liên Nghị viện ASEAN (AIPA), Thanh niên, Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ABAC) và Nhóm Đặc trách Cao cấp (HLTF) về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025.

Cùng với đó, trong dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có các cuộc gặp song phương với các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị.

Việc tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 và các hoạt động liên quan của Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam đóng góp tích cực, chủ động và có trách nhiệm, góp phần củng cố đoàn kết ASEAN, ứng phó hiệu quả với các thách thức đang đặt ra; thể hiện ưu tiên của Việt Nam về kết nối hạ tầng chiến lược, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, an ninh lương thực, năng lượng, phát triển tiểu vùng và ứng phó với biến đổi khí hậu; khẳng định vai trò, hình ảnh và uy tín của ASEAN, qua đó đóng góp cho công cuộc xây dựng Cộng đồng ASEAN; giữ vững lập trường nguyên tắc của ASEAN về các vấn đề quốc tế và khu vực.

Qua đó, triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII về "Tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế" và Chỉ thị 25 của Ban Bí thư về "đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030".

Cập nhật Thứ tư, 10/05/2023 11:13 (GMT+7)/ Minh Anh/dangcongsan.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh
Bệnh dại truyền nhiễm do vi-rút, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong nhóm bệnh truyền nhiễm, bệnh này sẽ gây tử vong 100% nếu không được tiêm phòng. Hầu hết các trường hợp bệnh dại hoặc nghi nhiễm...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...