Thứ bảy, 22/06/2024, 06:36 [GMT+7]

Huyện ủy Mường Tè xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh

Thứ năm, 03/02/2022 - 10:09'
(BLC) - Xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Huyện ủy Mường Tè triển khai, thực hiện. Qua đó, tạo nên những chuyển biến tích cực trong công tác Đảng, tạo đà cho phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh của huyện.

Đảng bộ huyện Mường Tè có 17 Đảng bộ và 397 chi bộ trực thuộc với 3.787 đảng viên. Quyết tâm xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh đã được Huyện ủy Mường Tè cụ thể hóa bằng những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể. Đồng chí Trần Đức Hiển – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mường Tè cho biết: Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đưa ra nhưng giải pháp cụ thể nhằm xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Trong đó, tập trung đổi mới căn bản và toàn diện công tác cán bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ. Tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, cán bộ, bảo đảm tinh gọn, năng động, hoạt động hiệu quả. Thực hiện đồng bộ các khâu trong công tác cán bộ; đánh giá cán bộ đảm bảo tính công tâm, dân chủ, khách quan. Nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ chủ chốt các cấp trong hệ thống chính trị.

Đồng thời chú trọng thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chấn chỉnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, Đảng bộ. Thực hiện nghiêm túc và hiệu quả công tác giáo dục, bồi dưỡng tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Phê phán, đấu tranh với những biểu hiện sa sút về tư tưởng chính trị, vô trách nhiệm, vụ lợi cá nhân, vi phạm những chuẩn mực đạo đức, lối sống. Giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ huyện, sự đồng thuận trong xã hội.

tuyên truyền

Đảng viên Chi bộ bản Tà Tổng, xã Tà Tổng phát huy vai trò tuyên truyền, đấu tranh với âm mưu “Diễn biến hòa bình”.

Chủ động tuyên truyền, đấu tranh với âm mưu “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch. Nắm chắc tình hình và định hướng đúng tư tưởng, dư luận xã hội, xử lý kịp thời các tư tưởng mới nảy sinh, không để bức xúc, nổi cộm lớn trên địa bàn. Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội; phát động các phong trào thi đua, cuộc vận động gắn với thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”. Tập trung lãnh, chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tiếp dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo. Chỉ đạo thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy với các cơ quan trong khối nội chính trong thực hiện công tác kiểm tra, giám sát. Thực hiện tốt công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí...

Quyết tâm xây dựng Đảng bộ huyện Mường Tè trong sạch, vững mạnh đã được các Ban đảng, các chi, Đảng bộ trực thuộc chủ động triển khai thực hiện. Trao đổi với đồng chí Lù Thanh Xá – Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, chúng tôi được biết: Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, UBKT đã tham mưu, xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2021 với mục tiêu thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng theo hướng đi vào chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng. Sau các cuộc kiểm tra, giám sát, Ban Thường vụ Huyện ủy, Đảng ủy, UBKT các cấp đã kịp thời xem xét, chỉ rõ những hạn chế, khuyết điểm, kết luận đúng, sai, xử lý nghiêm túc, kịp thời đối với những tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm. Đã chỉ đạo, xem xét xử lý kỷ luật 22 đảng viên, trong đó khai trừ Đảng 7 đảng viên. Chỉ đạo giải quyết kịp thời đơn tố cáo, khiếu nại, kiến nghị, phản ánh đối với tổ chức Đảng, đảng viên.

chăm sóc quế

Nhân dân bản Nậm Xả, xã Bum Tở tập trung phát triển cây quế.

Đồng chí Đỗ Văn Khải – Bí thư Đảng ủy xã Bum Tở cho biết: Đảng bộ xã có 9 chi bộ trực thuộc với gần 200 đảng viên, quán triệt chủ trương xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, Đảng bộ xã đã đưa ra những giải pháp cụ thể như: Nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng uỷ, chi uỷ các chi bộ, tinh thần trách nhiệm ý thức tự giác của cán bộ đảng viên. Thực hiện tốt Quy định 08-QĐ/TW về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên. Tiếp tục tăng cường lãnh đạo sức chiến đấu của chi bộ trực thuộc Đảng ủy xã và Hướng dẫn số 12 - HD/BTCTW ngày 6/7/2018 của Ban Tổ chức Trung ương Đảng “Về một số vấn đề nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ”. Thực hiện tốt quy trình phân tích chất lượng tổ chức Đảng, cán bộ và đảng viên hàng năm. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng uỷ, UBKT Đảng uỷ, chi uỷ chi bộ, xử lý nghiêm minh đối với tổ chức Đảng và đảng viên vi phạm, nhất là người đứng đầu các tổ chức.

Nhờ thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, năm 2021, Đảng bộ xã Bum Tở được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ. Qua đó, đã phát huy vai trò lãnh đạo chính quyền, Nhân dân các dân tộc trong xã tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Tính đến hết năm 2021, mức thu nhập bình quân của xã đạt trên 20 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn trên 60% theo chuẩn nghèo mới (giảm trên 28% so với năm 2015). Xã đang là địa phương đi đầu trong việc trồng rừng kinh tế (hiện có trên 300ha cây quế). Trong năm 2021, Nhân dân trong xã tổ chức trồng mới trên 200ha, nâng tổng diện tích quế trên địa bàn lên 500ha. Cây quế đang mở ra cho xã Bum Tở một hướng xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Trong năm 2021, từ việc tập trung xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Mường Tè đã lãnh, chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ kép: vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa ổn định sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt được những kết quả quan trọng. Lãnh đạo 11/11 nhóm chỉ tiêu chính đạt và vượt kế hoạch. Trên 85% tổ chức cơ sở Đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ; 95% đảng viên được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; trên 80% tổ chức chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội đạt khá và tốt.

Hà Dũng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Agribank Chi nhánh Lai Châu: Ngăn chặn lừa đảo và bảo vệ khách hàng
(BLC) - Nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo xảy ra với khách hàng của mình, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng...
Cháy mãi “lửa nghề”
Tuy chức danh nghề nghiệp không phải nhà báo chuyên nghiệp, nhưng với tôi, “lửa nghề” đã khiến anh dốc sức cống hiến cho nghề báo với những tác phẩm chất lượng, thông tin hữu ích cho bạn đọc,...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.