Thứ hai, 05/06/2023, 07:29 [GMT+7]

Hội nghị trực tuyến tuyên truyền về công tác biên giới trên đất liền năm 2022

Thứ tư, 08/06/2022 - 10:25'
(BLC) - Sáng 8/6, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Ngoại giao, 25 tỉnh, Thành ủy có biên giới với Trung Quốc, Lào, Campuchia tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền về công tác biên giới trên đất liền năm 2022.

Chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Trung ương có các đồng chí: Lê Hải Bình - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành (BCH) Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Minh Vũ - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao.

Tại điểm cầu tỉnh Lai Châu có các đồng chí: Lê Văn Lương - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lê Đức Dục - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan và lực lượng vũ trang tỉnh; các đồng chí báo cáo viên Trung ương tại tỉnh, báo cáo viên cấp tỉnh; lãnh đạo các huyện biên giới… tham dự.

Đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu.

Đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe đại diện Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thông tin về công tác biên giới trên đất liền giữa Việt Nam với các nước láng giềng. Quan hệ Việt Nam - Lào, Việt Nam - Trung Quốc, Việt Nam - Campuchia thời gian gần đây và phương hướng hợp tác thời gian tới. Biên giới quốc gia và bảo vệ biên giới quốc gia hiện nay. Lào, Trung Quốc và Campuchia là ba nước láng giềng gần gũi, có chung đường biên giới với Việt Nam. Có quan hệ truyền thống hữu nghị lâu dài; dành cho nhau nhiều sự giúp đỡ hiệu quả. Đây là nền tảng chính trị quan trọng trong quan hệ của ta với ba nước...

Hội nghị nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới trên đất liền; các hiệp định, quy chế biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc, Việt Nam – Lào, Việt Nam – Campuchia. Đồng thời, nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, địa phương và các tầng lớp Nhân dân về công tác biên giới lãnh thổ, về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và cùng phát triển với các nước láng giềng.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Hải Bình - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định tầm quan trọng của việc cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, thông tin đối ngoại về công tác quản lý, bảo vệ biên giới trên đất liền đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhất là trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực đang diễn biến phức tạp hiện nay. Trong đó, cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ chính gồm: quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng và Nhà nước về công tác biên giới lãnh thổ quốc gia theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và các văn bản liên quan.

Cấp ủy, chính quyền các địa phương, nhất là các tỉnh có biên giới chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền gắn với thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Bảo đảm vừa tuân thủ các nguyên tắc, chủ trương vừa linh hoạt, ứng phó hiệu quả với các tình huống nhạy cảm mới phát sinh, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới. Tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền, chú trọng tính phù hợp với đối tượng khác nhau của khu vực biên giới.

Đặc biệt, các địa phương có biên giới phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương đối diện của 3 nước láng giềng Trung Quốc, Lào, Campuchia nâng cao năng lực công tác quản lý biên giới theo các văn kiện đã ký kết; làm thất bại âm mưu, thủ đoạn và hoạt động của các thế lực xấu lợi dụng vấn đề biên giới để tuyên truyền, xuyên tạc chống phá chế độ ở mỗi nước và quan hệ truyền thống hữu nghị của các nước láng giềng.

 Thanh – Thắm

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Thực hiện Đề án 06 của Chính phủ: Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, đổi mới và quyết tâm
(BLC) - Thực hiện Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" (gọi tắt là Đề án 06) với...
Người đại diện cho ý nguyện của Nhân dân
Đại biểu HĐND là người đại diện cho ý chí, quyền lợi và nguyện vọng chính đáng của Nhân dân. Khi được Nhân dân gửi gắm tâm tư, nguyện vọng, người đại biểu Nhân dân lắng nghe và đề đạt lên cấp trên...
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...