Thứ ba, 28/05/2024, 08:57 [GMT+7]

Mang xuân sớm đến Trường Sa

Chủ nhật, 11/02/2024 - 09:35'
Khi những cành đào, cành mai bắt đầu nở những cánh hoa đầu tiên để chuẩn bị đón xuân Giáp Thìn 2024 cũng là lúc đoàn công tác của các cơ quan thông tấn, báo chí trên toàn quốc tới thăm, tổ chức tết cho quân dân trên huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Vượt qua mùa biển động để mang những món quà tết cùng tình cảm và hơi ấm đất liền đến với quân dân trên đảo.

Vận chuyển lợn mổ đón tết cho quân dân đảo Trường Sa.

Cũng như những năm trước, quân dân huyện đảo Trường Sa thường được tổ chức đón tết, đón xuân trước. Quân cảng Cam Ranh những ngày này trở nên nhộn nhịp hơn khi nhiều chuyến xe chở người, hàng hóa khẩn trương vận chuyển tập kết ở cầu cảng để đưa lên tàu. Các đơn vị tham gia chuyến đi còn chuẩn bị cả lợn, gà, gạo gói bánh, hoa đào, hoa mai… để tổ chức đón tết cho quân dân trên đảo. Tất cả là tình cảm, sự sẻ chia của đoàn chúc tết cũng như của người dân cả nước gửi gắm qua chuyến công tác đầu năm 2024 của Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tới quân và dân các đảo ở quần đảo Trường Sa.

Cán bộ, chiến sỹ Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân chuẩn bị thực phẩm trong hành trình ra đảo Trường Sa đón tết.

Phát biểu trước chuyến thăm, tổ chức tết cho người dân trên đảo Trường Sa, Đại úy Lê Vũ Nhâm - Chính trị viên tàu 571, Lữ đoàn 955, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân cho biết: Tàu hành trình dài ngày trên biển, gió mùa tràn về, sóng cao từ 3-4m. Trong hành trình tới đảo Trường Sa, hàng hóa được anh em cán bộ, chiến sỹ chằng buộc an toàn, làm sao đưa đến tận tay quân dân trên đảo. Đồng thời, đảm bảo an toàn cho thành viên tham gia đoàn công tác cũng như phục vụ tốt nhất trong cả hành trình.

Chuẩn bị tủ lạnh để dự trữ thực phẩm.

Theo phân công, chúng tôi được bố trí đi trên con tàu 571 Lữ đoàn 955, một trong những con tàu hiện đại nhất của Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân. Tàu sẽ đi ra các tuyến đảo phía Bắc của quần đảo Trường Sa gồm: Song Tử Tây, Đá Nam, Len Đao, Cô Lin… Trước thời điểm khởi hành, chúng tôi được Chỉ huy Bộ Tư lệnh và tàu 571 nhắc nhở rất kỹ về các yếu tố đảm bảo an toàn trong chuyến đi bởi biển mùa này luôn có sóng to, gió lớn và được cấp đầy đủ các vật dụng từ giày, dép cho đến túi nilon bảo quản máy móc, trang thiết bị tác nghiệp. Sau 3 hồi còi được kéo lên, tàu rời khỏi Quân cảng Cam Ranh, tiếng loa phóng thanh phát thông báo: “Hiện nay biển đang có gió giật mạnh và sóng cao kèm theo mưa lớn, đề nghị các thành viên trên tàu chú ý bảo đảm an toàn”.

Cán bộ, chiến sỹ vận chuyển gia cầm lên tàu cho hành trình ra đảo đón tết.

Phóng viên Nguyễn Ngọc Toàn - Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Lai Châu chia sẻ: Đây là chuyến đi đầu tiên của tôi tới Trường Sa nên rất hồi hộp và mong đợi chuyến đi này. Mong rằng chuyến đi sẽ cho tôi nhiều trải nghiệm, những hành ảnh đẹp để có nhiều bài viết hay về Trường Sa. Qua đó, giúp người dân Lai Châu cũng như cả nước hiểu hơn về huyện đảo Trường Sa. Góp phần nhỏ bé mang xuân sớm đến quân và dân đảo Trường Sa.

Chiến sỹ đọc báo trước khi lên đường ra Trường Sa.

Trung úy Nguyễn Thanh Tùng thuộc biên chế tàu 571 cho biết: Đây là lần thứ 4 em được đón tết ở Trường Sa, mỗi lần đều có cảm xúc vui, tự hào bởi mình đã góp phần giúp người dân trên đảo đón tết vui tươi, hạnh phúc. Quê em ở tỉnh Thanh Hóa, em công tác ở Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân được 7 năm rồi. Bản thân em xác định công tác lâu dài nên hiện vợ con em cũng đã chuyển hết vào đây ở cùng.
Trong đoàn của chúng tôi đã có những người ăn tết ở Trường Sa lần thứ 2, thứ 3 và mọi người đều cảm nhận tết ở Trường Sa luôn ấm áp, đoàn kết và nghĩa tình. Với mỗi chiến sỹ trên đảo luôn coi “Đảo là nhà, biển cả là quê hương”, vững tay súng canh giữ biển, trời, giữ bình yên cho đất nước, để nhân dân vui đón tết.

Cán bộ, chiến sỹ Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân lên tàu tới Trường Sa.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Anh Cường làm kinh tế giỏi
Nếu nhắc đến một người dám từ bỏ công việc ổn định trong Nhà nước để về làm kinh tế khi bản thân chưa có nhiều vốn, kinh nghiệm trong sản xuất thì người dân trong khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ, huyện...
Tam Đường siết chặt vùng trồng hoa hồng
(BLC) - Những năm qua, việc chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng hoa hồng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con huyện Tam Đường, tuy nhiên, để phát triển cây hoa hồng...