Thứ tư, 24/07/2024, 12:59 [GMT+7]

Thắm tình quân dân nơi biên giới

Thứ tư, 12/01/2022 - 15:48'
(BLC) - Ngoài nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo vệ chủ quyền biên giới, lãnh thổ quốc gia, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Huổi Luông (huyện Phong Thổ) còn tích cực phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương giúp người dân biên giới phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, góp phần thắt chặt tình quân dân.

Những ngày cuối năm, chúng tôi có dịp cùng với cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Huổi Luông xuống giúp gia đình chị Giàng Mỳ Lù ở bản Can Thàng và anh Giàng A Phuề ở bản Ma Lù Thàng 1 hoàn thiện những công đoạn cuối cùng để kịp đón tết trong ngôi nhà mới.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, gia đình chị Lù thuộc hộ nghèo, mẹ đơn thân nuôi 3 người con. Những năm trước, cả nhà chị sống trong căn nhà gỗ đã xuống cấp, mỗi khi trời mưa cả gia đình lại sang nhà anh trai ở tạm vì sợ sập nhà. Hiểu được hoàn cảnh khó khăn của chị, Đồn Biên phòng Huổi Luông phối hợp Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Phong Thổ đứng ra giúp đỡ, kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ gia đình chị xây dựng ngôi nhà cấp 4 với diện tích 50m2 tổng giá trị khoảng 50 triệu đồng. Riêng Đồn Biên phòng Huổi Luông và chính quyền địa phương hỗ trợ 50 ngày công, 4 triệu đồng tiền vật liệu.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Huổi Luông giúp gia đình chị Giàng Mỳ Lù ở bản Can Thàng hoàn thiện ngôi nhà mới.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Huổi Luông giúp gia đình chị Giàng Mỳ Lù ở bản Can Thàng hoàn thiện ngôi nhà mới.

Trong căn nhà còn thơm mùi vôi mới, anh Giàng A Sơ ở bản Can Thàng (Anh trai chị Lù) xúc động chia sẻ: Hoàn cảnh kinh tế khó khăn, bản thân em gái tôi lại bị bệnh, ăn còn lo chưa đủ nên nhiều năm nay vẫn chưa dám nghĩ tới chuyện sửa nhà. May mắn có các nhà hảo tâm, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phong Thổ đặc biệt là các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Huổi Luông đã không ngại vất vả nắng mưa hỗ trợ ngày công đẩy nhanh tiến độ thi công trong vòng 3 tuần ngôi nhà đã hoàn thiện đưa vào sử dụng. Tết nay, cả nhà thêm vui vì được ở trong ngôi nhà mới thỏa niềm mong ước bấy lâu nay.

Thời điểm này, bà con ở xã biên giới Huổi Luông đang bước vào vụ  thu hoạch sắn và củ nghệ đen. Ngoài niềm vui được mùa người dân ai cũng phấn khởi, vui mừng khi có cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Huổi Luông xuống giúp bà con thu hoạch. Tranh thủ thời gian nghỉ giải lao, ông Giàng A Sù, ở bản Hồ Thầu phấn khởi nói: Gia đình tôi trồng 3ha nghệ đen, 2ha chuối và 2ha sắn. Hiện nay, toàn bộ diện tích nghệ đen và sắn của gia đình đều đến thời kỳ thu hoạch. Gia đình đang lo lắng bởi nhà chỉ có 3 lao động không biết thu hoạch đến bao giờ mới xong. Mấy hôm nay nhờ có 3 cán bộ Đồn Biên phòng Huổi Luông xuống giúp, cùng với đổi công cho anh em họ hàng, toàn bộ diện tích nghệ đen đã thu hoạch xong. Từ khi chuyển đổi sang trồng nghệ đen, mỗi hécta cho thu hoạch khoảng 3 tấn củ, bán giá 4 nghìn đồng/1kg. Cây chuối cũng cho thu hoạch 8 tấn quả và cây sắn được 20 tấn củ/vụ. Trừ chi phí mỗi năm gia đình tôi thu lãi được 160 triệu đồng, trở thành hộ khá giả trong bản.

Đồn Biên phòng Huổi Luông quản lý đoạn biên giới dài 13,015 km, với 9 điểm mốc, 15 cột mốc, địa bàn rộng với 21 bản và trên 7.000 nhân khẩu. Đời sống của bà con nơi đây còn gặp nhiều khó khăn, nhiều hộ vẫn còn tư tưởng trông chờ, ỉ lại vào hỗ trợ của Nhà nước. Với mong muốn giúp bà con ổn định cuộc sống, tập trung phát triển kinh tế Đồn Biên phòng Huổi Luông đã phối hợp cùng địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Nổi bật là hướng dẫn người dân chuyển đổi hiệu quả mô hình trồng chuối, sắn, nghệ đen, ngô lai, lợn sinh sản, bò giống. Qua đó, từng bước tạo chuyển biến trong tư tưởng, khuyến khích người dân tự chủ vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Ngoài ra, nhờ có sự quan tâm của lực lượng biên phòng mà phong trào xây dựng nông thôn mới của xã có nhiều chuyển biến tích cực về mọi mặt, đặc biệt tiêu chí an ninh trật tự và xóa đói giảm nghèo. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 55,6% (tính theo tiêu chí đa chiều), thu nhập bình quần đầu người đạt 36 triệu đồng/năm. Năm 2020, xã Huổi Luông đã đạt chuẩn nông thôn mới.

Quân y Đồn Biên phòng Huổi Luông thăm khám bệnh cho bà con trên địa bàn xã

Quân y Đồn Biên phòng Huổi Luông thăm khám bệnh cho bà con trong xã.

Bên cạnh đó, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động quần chúng Nhân dân trên địa bàn thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương; phối hợp với Ban Văn hóa xã duy trì cụm loa truyền thanh tại trung tâm xã 2 lần/tháng vào các ngày chợ.

Riêng năm 2021, Đồn đã giúp các bản làm đường giao thông nông thôn với hàng trăm ngày công lao động; tặng gần 200 suất quà cho học sinh, phụ nữ, gia đình nghèo; nhận đỡ đầu 2 em trong chương trình “Nâng bước em tới trường”; kêu gọi vận động xây dựng 1 công trình Thanh niên “Bể nước cho em” trị giá 70 triệu đồng. Duy trì hiệu quả 17 tổ/157 hộ gia đình tham gia tự quản đường biên cột mốc và 14 tổ/ 98 hộ gia đình tham gia tự quản an ninh trật tự…

Thiếu tá Phạm Tuân - Chính trị viên Đồn Biên phòng Huổi Luông cho biết: Với phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, những năm qua, bên cạnh việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị, Đảng ủy Đồn đã triển khai tốt các mô hình an sinh xã hội. Bằng tình cảm và trách nhiệm của mình, cộng với sự quan tâm của cấp trên, sự giúp đỡ của các tổ chức chính trị xã hội, đơn vị đã phối hợp trao tặng hàng ngàn suất quà cho hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, tặng kinh phí hỗ trợ phụ nữ nghèo, vận động xây dựng nhà ăn, bể nước, sân chơi cho các trường học. Qua đó, động viên Nhân dân tích cực tham gia cùng cấp ủy, chính quyền địa phương và bộ đội biên phòng bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Với những việc làm ý nghĩa, thiết thực của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Huổi Luông đã tô thắm thêm tình quân dân gắn kết, góp phần giúp địa phương củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng bản làng biên giới ngày một ổn định, khởi sắc.

Hà Tĩnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Thời gian qua, mặc dù tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sìn Hồ có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, việc đẩy lùi những phong tục tập quán lạc hậu nói chung,...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Trưởng Ban Công tác Mặt trận bản gương mẫu
Đến bản Chang Chảo Pá (xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn) hỏi ông Phùng Mé Chờ - Trưởng Ban Công tác Mặt trận của bản, ai cũng biết. Bởi ông là tấm gương điển hình, hết mình với công việc, với nhân dân.
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.