Chủ nhật, 11/06/2023, 06:50 [GMT+7]

Các Hoa hậu, Á hậu Việt Nam dự Lễ hội Áp hô chiêng

Thứ bảy, 25/03/2023 - 08:31'
(BLC) - Trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động của Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong lần thứ 64 năm 2023 tại thành phố Lai Châu (từ ngày 24-26/3), các Hoa hậu, Á hậu Việt Nam đã tham dự buổi tái hiện, trình diễn Lễ hội Áp hô chiêng tại bản Vàng Pheo, xã Mường So (huyện Phong Thổ) chiều ngày 24/3.

Tiết mục múa đàn của đội văn nghệ bản Vàng Pheo biểu diễn chào mừng đoàn Hoa hậu, Á hậu Việt Nam về dự lễ hội Áp hô Chiêng.

Tiết mục múa đàn của đội văn nghệ bản Vàng Pheo biểu diễn chào mừng đoàn Hoa hậu, Á hậu Việt Nam về dự Lễ hội Áp hô Chiêng.

Lễ hội Áp hô chiêng hay còn gọi là Lễ hội Gội đầu năm mới. Đây là lễ hội đặc sắc, độc đáo của người dân tộc Thái trắng khu vực xã Mường So thường được tổ chức vào đầu năm mới. Lễ hội được tổ chức nhằm tỏ lòng kính trọng và biết ơn của người Thái Phong Thổ với công lao to lớn của Nàng Han - nứ tướng người dân tộc Thái đã giả trai đi đánh giặc, mang lại sự tự do, bình yên cho Nhân dân. Lễ hội cũng là dịp để Nhân dân nơi đây cầu thần linh, mong cho mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt; nhà nhà khoẻ mạnh, bình an và hạnh phúc.

Các Hoa hậu, Á hậu Việt Nam cùng đoàn nghi thức lễ hội Áp hô chiêng ra suối Nậm So để tổ chức hoạt động múa xoè, gội đầu.

Các Hoa hậu, Á hậu Việt Nam cùng đoàn nghi thức Lễ hội Áp hô chiêng ra suối Nậm So để tổ chức hoạt động múa xoè, gội đầu.

Tại bản Vàng Pheo, các Hoa hậu, Á hậu và Nhân dân trong vùng đã được thưởng thức các tiết mục múa đặc sắc của người dân tộc Thái. Xem nhiều hoạt động thường có trong Lễ hội Áp hô chiêng như: trò chơi dân gian (ném còn, đánh yến), vòng xoè đoàn kết, nghi thức gội đầu bên dòng suối Nậm So do các nghệ nhân, đội văn nghệ, học sinh xã Mường So thực hiện tái hiện, trình diễn lại.

Các Hoa hậu, Á hậu Việt Nam thích thú khi được ngắm nhìn các hoạt động có trong lễ hội Áp hô chiêng từ trên cầu treo xuống.

Các Hoa hậu, Á hậu Việt Nam thích thú khi được ngắm nhìn các hoạt động có trong Lễ hội Áp hô chiêng từ trên cầu treo xuống.

Đây là dịp để xã Mường So nói riêng và huyện Phong Thổ nói chung giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của người dân tộc Thái. Qua đó, góp phần lan toả những hình ảnh đẹp về văn hoá, con người Lai Châu đến với đông đảo người dân và du khách trong nước, quốc tế thông qua hiệu ứng truyền thông xã hội từ các Hoa hậu, Á hậu Việt Nam.

Đông - Duy - Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Người đại diện cho ý nguyện của Nhân dân
Đại biểu HĐND là người đại diện cho ý chí, quyền lợi và nguyện vọng chính đáng của Nhân dân. Khi được Nhân dân gửi gắm tâm tư, nguyện vọng, người đại biểu Nhân dân lắng nghe và đề đạt lên cấp trên...
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...