Thứ ba, 28/03/2023, 04:06 [GMT+7]

Khai hội Đền thờ Vua Lê Lợi

Thứ năm, 02/02/2023 - 18:03'
(BLC) - Sáng 2/2 (tức ngày 12 tháng giêng năm Quý Mão ), UBND phường Đoàn Kết (thành phố Lai Châu) tổ chức Khai hội Đền thờ Vua Lê Lợi.

Tham dự lễ hội có các đồng chí lãnh đạo Thành uỷ, UBND thành phố; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, xã, phường trên địa bàn thành phố Lai Châu cùng Nhân dân, du khách trong và ngoài tỉnh.

Lễ hội có sự tham gia của đông đảo đại biểu, Nhân dân trên địa bàn thành phố và du khách gần xa.

Lễ hội có sự tham gia của các đại biểu, Nhân dân trên địa bàn thành phố và du khách gần xa.

Lê Lợi là nhà Vua đầu tiên, triều đại nhà Lê cũng là triều đại duy nhất của các triều đại phong kiến nước ta thân chinh cầm quân dẹp loạn Lai Châu - Tây Bắc. Công ơn đức độ của Đức Thái Tổ Cao Hoàng Đế mãi mãi được đồng bào các dân tộc Lai Châu tưởng nhớ, tôn kính. Thể theo nguyện vọng, tình cảm tâm linh của đồng bào các dân tộc, thành phố Lai Châu đã tổ chức xây dựng Đền thờ Vua Lê Lợi tại trung tâm văn hoá cộng đồng.

Đây là công trình văn hoá tâm linh đầu tiên đáp ứng nhu cầu đời sống tâm linh của đồng bào, nơi địa linh nhân kiệt để các tầng lớp Nhân dân đến viếng thăm, bày tỏ lòng thành kính, tôn vinh tri ân công đức và bày tỏ tâm nguyện của mình với Hoàng Đế Lê Thái Tổ và các vị phúc thần. Đây cũng là công trình có ý nghĩa sâu sắc về lịch sử truyền thống đạo lý, phong tục tập quán tín gưỡng cao đẹp của dân tộc ta.

Để giữ gìn, phát huy giá trị của công trình, thành phố Lai Châu đã chọn ngày 12 tháng giêng (âm lịch) hàng năm là ngày Lễ hội Đền thờ Vua Lê.

Lễ hội được tổ chức nhằm tưởng nhớ công lao người anh hùng dân tộc - Vua Lê Lợi. Vì vậy, có ý nghĩa sâu sắc về lịch sử, giáo dục các thế hệ người dân về truyền thống yêu nước, đoàn kết chống giặc ngoại xâm, bảo vệ bờ cõi, thống nhất đất nước.

Lễ hội Đền thờ Vua Lê Lợi gồm 2 phần: Phần lễ là nghi thức đánh trống khai hội, dâng hương; phần hội diễn ra các trò chơi dân gian như: đẩy gậy, bịt mắt bắt vịt, kéo co, bịt mắt đánh chiêng… thu hút đông đảo người dân trên địa bàn và du khách thập phương tham gia, cổ vũ.

Đây là lần thứ 13, lễ hội được UBND phường Đoàn Kết tổ chức.

Một số hình ảnh tại Lễ hội:


Chương trình văn nghệ trước khi khai hội.

Chương trình văn nghệ chào mừng lễ hội.

Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố đánh trống khai hội.

Đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp - Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu đánh trống khai hội.

Dâng lễ.

Các đồng chí lãnh đạo thành phố, Nhân dân và du khách thực hiện nghi lễ dâng hương.

Dâng lễ vật.

... dâng lễ vật.

Người dân đến thắp hương và cầu mong một năm mới tốt lành

... thắp hương cầu sức khỏe, bình an và năm mới tốt lành.

... chơi bịt mắt đánh trống.

... chơi bịt mắt đánh chiêng.

... hấp dẫn trò chơi bịt mắt bắt vịt.

... hấp dẫn trò chơi bịt mắt bắt vịt.

Đẩy gậy là phần thi không thể thiếu tại các lễ hội trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Đẩy gậy là phần thi không thể thiếu tại các lễ hội trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Hồng Thắm - Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Giáo dục văn hóa giao thông cho giới trẻ: Vấn đề bức thiết
Những con số ngỡ ngàng chúng tôi vừa cập nhật được về tình hình trẻ từ 14-18 tuổi vi phạm quy định về an toàn giao thông (ATGT) thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh đang gióng lên hồi chuông báo...
Đức và EU đạt thỏa thuận về sử dụng ô-tô sau năm 2035
Ðức và Liên minh châu Âu (EU) thông báo đã đạt được thỏa thuận về tương lai của ô-tô sử dụng động cơ đốt trong sau năm 2035 nhằm chống biến đổi khí hậu.
Lý A Ánh làm giàu
Anh Lý A Ánh (dân tộc Dao ở bản Căn Co, xã Căn Co, huyện Sìn Hồ) là điển hình trong phát triển kinh tế, từ 2 bàn tay trắng, anh vươn lên làm giàu nhờ chăn nuôi.
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...