Thứ ba, 18/06/2024, 23:01 [GMT+7]

Lễ hội "Then Kin Pang" huyện Phong Thổ sẽ diễn ra từ ngày 17-18/4

Thứ hai, 08/04/2024 - 10:52'
(BLC) - Sáng 8/4, UBND huyện Phong Thổ tổ chức họp báo cung cấp thông tin chương trình Lễ hội "Then Kin Pang" huyện Phong Thổ năm 2024.

Đồng chí Mai Thị Hồng Sim – Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội "Then Kin Pang" huyện Phong Thổ năm 2024 chủ trì họp báo. Dự còn có lãnh đạo các cơ quan: Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Văn phòng HĐND-UBND huyện; Trung tâm Văn hóa, Thể thao Truyền thông huyện; Phòng Văn hóa, Thông tin huyện. Đại diện phóng viên các cơ quan báo chí, truyền thông của tỉnh và các cơ quan thông tấn báo chí thường trú tại tỉnh…

1

Quang cảnh buổi họp báo.

Phát biểu tại buổi họp báo đồng chí Mai Thị Hồng Sim – Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội "Then Kin Pang" huyện Phong Thổ năm 2024 khẳng định, Lễ hội truyền thống “Then Kin Pang” nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá phi vật thể độc đáo của lễ hội; duy trì và phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa của nhân dân và du khách đối với các giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia dân tộc Thái. Là sân chơi bổ ích, tạo điều kiện cho các nghệ nhân, hạt nhân văn nghệ quần chúng có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình trong việc giữ gìn những nét văn hóa truyền thống của dân tộc Thái trắng nói riêng, đồng bào dân tộc thái nói chung.

Đồng thời, mở rộng liên kết phát triển du lịch với các huyện bạn; tạo cơ hội để các doanh nghiệp lữ hành tìm hiểu, mở rộng thị trường, xây dựng các tour du lịch mới giới thiệu đến du khách. Qua đó, góp phần xây dựng, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc và quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch của địa phương.

2

Đại diện Phòng Văn hóa - Thông tin huyện cung cấp thông tin về lễ hội.

Tại buổi họp báo, UBND huyện đã thông tin nhanh về chương trình Lễ hội "Then Kin Pang" huyện Phong Thổ năm 2024. Theo đó, Lễ hội "Then Kin Pang" huyện Phong Thổ năm 2024 được tổ chức với quy mô cấp huyện. Lễ hội diễn ra trong 2 ngày 17/4 - 18/4/2024 (tức ngày 9/3 - 10/3/2024 âm lịch) tại nhà Then, nhà văn hóa và bãi Té nước xã Khổng Lào.

Lễ hội với sự tham gia của 6 xã, thị trấn có đông đồng bào dân tộc Thái sinh sống trên địa bàn huyện gồm: Khổng Lào, Mường So, Nậm Xe, Bản Lang, Hoang Thèn, thị trấn Phong Thổ và đoàn xã Nà Tăm (huyện Tam Đường); đoàn đại biểu thị xã Mường Lay (tỉnh Điện Biên). Ngoài ra, còn có các đoàn đại biểu trong và ngoài tỉnh như quận Hoàng Mai (Thành phố Hà Nội); huyện Kim Bình (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc).

3

Đại diện Thông tấn xã Việt Nam thường trú tại tỉnh đóng góp ý kiến.

Lễ hội được diễn ra gồm 2 phần: phần lễ và phần hội. Trong đó, phần lễ sẽ được diễn ra tại nhà Then với các nghi lễ: cúng then khai hội và thiêng hóa; dâng hương tẩy trần giải trừ vận hạn; dâng hương ước nguyện thỉnh then, chúc phúc cầu may; cúng then cầu phúc và tạ ơn.

Phần hội diễn ra các hoạt động văn hóa - văn nghệ như: không gian trưng bày văn hóa dân tộc Thái; thi bắt cá; trình diễn trang phục áo cóm, thi văn nghệ và trình diễn múa xòe. Trình diễn tái hiện “Áp hô pang” (gội đầu) và tái hiện cuộc sống sông nước của dân tộc Thái (quăng chài, thả lưới...); trình diễn đánh trống chiêng truyền thống dân tộc Thái; trình diễn tắm suối và té nước cầu may. Thi “Khéo tay, hay nghề”; thi ẩm thực. Song song với đó là các hoạt động thể thao dân tộc như: kéo co, én cáy, tung còn, bắn nỏ, đi cà kheo tiếp sức, tó má lẹ.

4

Đồng chí Mai Thị Hồng Sim – Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội "Then Kin Pang" huyện Phong Thổ năm 2024 phát biểu kết luận họp báo.

Điểm nổi bật của lễ hội năm nay, huyện Phong Thổ sẽ gắn các hoạt động với sông nước nhiều hơn bởi đây là nét văn hóa của đồng bào Thái; sẽ có 5 đôi trai, gái trình diễn té nước và tái hiện “Áp hô pang” (gội đầu); truyền thống múa xòe với 6 điệu xòe cổ của 300 nghệ nhân, diễn viên. Thi “Khéo tay, hay nghề” với các hoạt động thi: đan lưới bắt cá; đơm cúc áo cóm; chế tác đàn tính..

Tại buổi họp báo đồng chí Mai Thị Hồng Sim - Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội "Then Kin Pang" huyện Phong Thổ năm 2024 đã trao đổi và trả lời các câu hỏi xoay quanh những vấn đề do phóng viên các cơ quan báo chí đưa ra. Các đại biểu tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến về các nội dung liên quan tới lễ hội như: công tác quảng bá hình ảnh và kết nối du lịch, thu hút khách cho huyện…

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Một ý chí, một con đường
Biết đến anh là cán bộ mẫn cán của ngành Điện đã lâu, song trò chuyện với anh, chúng tôi nhận thấy, ẩn sâu bên trong con người anh là một ý chí, nghị lực, kiên trì chinh phục con đường phía trước...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.