Thứ ba, 28/05/2024, 05:43 [GMT+7]
Trước thềm Giải vô địch quốc gia Marathon Báo Tiền Phong lần thứ 64

Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban

Thứ ba, 21/03/2023 - 20:41'
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không muốn bỏ lỡ cơ hội ghi lại những khoảnh khắc đẹp này.

Hoa ban - hoa của núi rừng Tây Bắc.

Hoa ban, một trong những loài hoa được coi là biểu tượng của các tỉnh Tây Bắc như: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La. Hoa nở thường mang hai màu chủ đạo là trắng và tím. Hoa trắng mang vẻ đẹp thuần khiết, thủy chung; hoa tím thể hiện sự ấm áp, lòng biết ơn và sự gắn bó. Cứ mỗi mùa hoa ban nở, những con đường được trồng hoa ban của thành phố Lai Châu như được khoác trên mình màu áo mới.

Hoa ban nở rộ quanh Hồ Hạ, thành phố Lai Châu là địa điểm hấp dẫn thu hút nhiều du khách tới tham quan, chụp ảnh.

Các tuyến phố có hoa ban đẹp nhất có thể kể tên như: Lê Qúy Đôn, Nguyễn Đức Cảnh, Nguyễn Lương Bằng, đại lộ Lê Lợi… Đặc biệt, cây ban nở rộ dưới chân Tượng đài Bác Hồ với Nhân dân các dân tộc Lai Châu được mọi người ví "cây ban quốc dân". Tôi nhớ đến bài thơ "Gửi Lai Châu" của nhà thơ Trần Mạnh Hảo, trong đó có câu “Hoa ban nở thành người con gái Thái, đám mây bay trong thau nước gội đầu”. Vì vậy, hoa ban với mỗi người dân Lai Châu không chỉ mang nét đẹp tự nhiên mà còn mang biểu tượng văn hóa, một phần trong tâm hồn mỗi con người Tây Bắc từ khi sinh ra.

Những cây ban đua nhau khoe sắc "sáng bừng" một khoảng không gian khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Những ngày này, khi hoa ban nở rực rỡ nhất cũng đúng thời điểm tỉnh Lai Châu phối hợp với Báo Tiền Phong tổ chức Giải vô địch quốc gia Marathon lần thứ 64 từ ngày 24-26/3/2023. Hoa ban nở như chào đón các đoàn vận động viên, du khách hòa mình vào khung cảnh tuyệt sắc của thành phố nơi cuối trời Tây Bắc. Có gì đẹp, ý nghĩa và tạo ấn tượng mạnh mẽ với du khách, các vận động viên hơn là được trải nghiệm, đua tranh dưới những con đường đầy hoa, tình cảm ấm áp và lòng mến khách của người dân Lai Châu. Những con đường, những khu có nhiều cây ban nở hoa trở thành địa điểm check-in lý tưởng.

Cây hoa ban tại chân Tượng đài Bác Hồ với Nhân dân các dân tộc Lai Châu được mọi người ví "cây hoa ban quốc dân" cũng đang vào độ nở đẹp nhất.

Bạn Nguyễn Thúy Quỳnh - du khách đến từ Hà Nội cho biết: Ấn tượng đầu tiên của tôi khi đến Lai Châu thời điểm này chính là hoa ban. Tôi và các bạn của mình biết mùa này hoa nở đẹp nhất nên đã đi xe khách lên với mục đích thưởng thức hoa, chụp ảnh làm kỷ niệm. Ngay từ sáng sớm chúng tôi đã thuê xe máy để đi chụp ảnh tại những tuyến đường có hoa nở đẹp nhất thành phố.

Hoa ban tô thắm tuyến đường Đặng Thai Mai, phường Đông Phong.

Có thể nói, những con đường và vườn cây hoa ban đang rực rỡ nhất, tạo điểm nhấn chào đón du khách, vận động viên trước thềm Giải vô địch quốc gia Marathon Báo Tiền Phong lần thứ 64. Vì vậy, mỗi người dân Lai Châu bằng lòng mến khách, yêu thiên nhiên cũng như trách nhiệm chung cần chung tay, góp sức để tỉnh tổ chức thành công giải Marathon. Trong đó có việc bảo vệ, giữ gìn những cây hoa ban, lan tỏa hình ảnh đẹp về Lai Châu đến mọi miền đất nước.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Anh Cường làm kinh tế giỏi
Nếu nhắc đến một người dám từ bỏ công việc ổn định trong Nhà nước để về làm kinh tế khi bản thân chưa có nhiều vốn, kinh nghiệm trong sản xuất thì người dân trong khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ, huyện...
Tam Đường siết chặt vùng trồng hoa hồng
(BLC) - Những năm qua, việc chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng hoa hồng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con huyện Tam Đường, tuy nhiên, để phát triển cây hoa hồng...