Chủ nhật, 21/07/2024, 00:52 [GMT+7]

Tân Uyên nô nức Ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc

Chủ nhật, 27/08/2023 - 23:02'
(BLC) – Trong 2 ngày (26-27/8), UBND huyện Tân Uyên tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc huyện Tân Uyên lần thứ IX, năm 2023. Đây là hoạt động được UBND huyện tổ chức hàng năm vào dịp kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh (2/9).

Dự ngày hội có các đồng chí: Bùi Huy Phương - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Phan Văn Nguyên - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Nguyễn Thanh Văn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, đại diện lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; các ban, ngành, đoàn thể huyện, xã, thị trấn; đông đảo du khách, Nhân dân trong và ngoài huyện.

Các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện trao Cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia Ngày hội.

Lãnh đạo huyện Tân Uyên trao Cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia ngày hội.

Ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc huyện Tân Uyên lần thứ IX có sự tham gia của gần 300 vận động viên, diễn viên thuộc 10 đoàn đến từ 10 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tân Uyên. Ngày hội diễn ra các hoạt động như: Tổ chức không gian trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nông, lâm sản, các sản phẩm OCOP, sản phẩm thủ công, trang phục, nhạc cụ, công cụ lao động sản xuất, ảnh đẹp của các xã; thi giã bánh giầy; thi chế biến, trưng bày, giới thiệu ẩm thực truyền thống các dân tộc; chương trình nghệ thuật; thi đấu các môn thể thao dân tộc (kéo co, đẩy gậy, tù lu, tó má lẹ, cờ tướng, nhảy bao bố, bắn nỏ, tung còn) và các trò chơi dân gian (bịt mắt đánh chiêng, đẩy gậy tập thể, ném bóng bàn vào chậu, quay vòng đá bóng trúng đích, rồng rắn nối bóng bay)­­­­…

Các hoạt động diễn ra tại Ngày hội thắt chặt tình đoàn kết các dân tộc trên địa bàn huyện.

Các hoạt động diễn ra tại ngày hội thắt chặt tình đoàn kết các dân tộc trên địa bàn huyện.

Hoạt động thi giã bánh giày được xem là "linh hồn" của Ngày hội nói chung và đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào dân tộc Mông.

Hoạt động thi giã bánh giầy được xem là "linh hồn" của ngày hội nói chung và đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào dân tộc Mông nói riêng.

Phát biểu tại ngày hội, đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Ngày hội được huyện tổ chức thường niên, đây là dịp để đồng bào các dân tộc gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu những giá trị văn hóa đặc sắc của mỗi dân tộc; tôn vinh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa; tạo sân chơi bổ ích, hấp dẫn cho Nhân dân và du khách. Qua đó góp phần quảng bá tiềm năng phát triển du lịch; giáo dục truyền thống yêu nước, củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Sau 2 ngày diễn ra các hoạt động, Ban Tổ chức đã trao giải nhất, nhì, ba và khuyến khích cho các nội dung tại ngày hội. Giải nhất toàn đoàn thuộc về xã Thân Thuộc, nhì: thị trấn Tân Uyên và xã Mường Khoa đạt giải ba.

Một số hình ảnh tại ngày hội

 

Kéo co là môn thể thao cá nhân song là phần thi "nảy lửa" trong các hoạt động thể thao.

Kịch tính môn thi đẩy gậy.

Các đội thi đấu môn kéo co tại Ngày hội được đông đảo khán giả động viên các đội thi đấu.

Các đội tranh tài môn kéo co.

Môn thi tó má lẹ là thế mạnh của chị em đồng bào dân tộc Thái.

Môn thi tó má lẹ là thế mạnh của phụ nữ đồng bào dân tộc Thái.

Ngược lại, thi giã bánh giày lại thuộc sở trường của đồng bào dân tộc Mông.

Thi giã bánh giầy thuộc sở trường của đồng bào dân tộc Mông.

Bà con tham quan không gian trưng bày của xã Phúc Khoa.

Bà con tham quan không gian trưng bày của xã Phúc Khoa.

Chị em phụ nữ dân tộc Lào chế biến món ăn trong phần thi ẩm thực.

Phụ nữ dân tộc Lào chế biến món ăn trong phần thi ẩm thực.

Tiết mục thi văn nghệ tại Ngày hội.

Tiết mục thi văn nghệ.

Phần thi trình diễn trang phục đồng bài dân tộc Thái tại Ngày hội.

Phần thi trình diễn trang phục đồng bào dân tộc Thái.

Đồng chí Phạm Ngọc Lệ - Trưởng Ban Tuyên giáo trao giải cho các đội đạt thành tích cao tại Ngày hội.

Đồng chí Phạm Ngọc Lệ - Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tân Uyên trao giải cho các đội đạt thành tích cao.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Thời gian qua, mặc dù tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sìn Hồ có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, việc đẩy lùi những phong tục tập quán lạc hậu nói chung,...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.