Thứ năm, 18/07/2024, 23:45 [GMT+7]

Tưng bừng Lễ hội Nàng Han năm 2024

Chủ nhật, 24/03/2024 - 11:46'
(BLC) - Trong 2 ngày (23-24/3), xã Mường So (huyện Phong Thổ) tổ chức Lễ hội Nàng Han năm 2024.

Các đồng chí: Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Lò Văn Cương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, tỉnh; Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Phong Thổ; đại diện các phòng, ban, đoàn thể huyện; các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; nhân dân cùng đông đảo du khách về dự lễ hội.

1

Văn nghệ chào mừng tại lễ hội.

Theo tương truyền, Nàng Han xuất thân trong một gia đình người Thái ở Chiềng Sa (nay là xã Mường So, huyện Phong Thổ). Nàng đứng đầu cuộc khởi nghĩa của đồng bào 16 xứ Thái, quật cường đánh giặc xâm lược phương Bắc. Sau khi dẫn đoàn quân thắng trận trở về, Nàng Han gội đầu tại mó nước của thôn Tây An (xã Mường So) rồi bay về trời. Từ đó, tưởng nhớ công ơn của nàng, nhân dân đã lập miếu thờ và tổ chức lễ hội ngay tại mó nước vào 15/2 âm lịch hằng năm.

2

Đại biểu dự lễ hội.

Lễ hội với 2 phần: phần lễ và phần hội. Trong phần lễ sẽ tiến hành nghi lễ cúng Nàng Han; nghi thức cúng sơn thần thổ địa và mó nước Nàng Han.

Đồng chí Mai Thị Hồng Sim – Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ tặng quà của UBND huyện cho xã Mường So.

Đồng chí Mai Thị Hồng Sim - Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ tặng quà của UBND huyện cho xã Mường So.

Phần hội tổ chức thi một số môn thể thao truyền thống và trò chơi dân gian như: đẩy gậy, én cáy, tó má lẹ, cờ tướng... Tổ chức thi văn nghệ; người đẹp Mường So; thi ẩm thực; trình diễn nghệ thuật múa xòe; trình diễn trò chơi kéo co truyền thống dân tộc Thái...

Đông đảo Nhân dân, du khách gần xa về dự lễ hội. 

Đông đảo đại biểu, nhân dân, du khách gần xa về dự lễ hội. 

Lễ hội Nàng Han được tổ chức nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhân dân mạnh khỏe, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Lễ hội ngoài giá trị văn hóa, lịch sử còn mang ý nghĩa giáo dục các thế hệ con, cháu về lòng yêu nước, truyền thống chống giặc ngoại xâm, đạo lý uống nước nhớ nguồn và bảo tồn, gìn giữ những nét văn hóa của địa phương. Lễ hội là nét đẹp văn hóa tâm linh trong đời sống của đồng bào dân tộc thái trắng xã Mường So nói riêng và của cả vùng Tây Bắc nói chung.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện dâng hương tại đền thờ Nàng Han.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện dâng hương tại đền thờ Nàng Han.

Việc tổ chức lễ hội cũng để thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 17/02/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lai Châu về bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Đây cũng là dịp để giới thiệu, tôn vinh và quảng bá bản du lịch cộng đồng Vàng Pheo và các giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc của dân tộc Thái trắng với đồng bào cả nước, bạn bè trong, ngoài tỉnh và quốc tế. Thông qua đó, góp phần phát huy tiềm năng du lịch, thu hút du khách thập phương và các nhà đầu tư đến quê hương Mường So (Phong Thổ) tươi đẹp.

Người dân quan niệm được sử dụng nước mát lành của mó nước Nàng Han sẽ mang lại may mắn.

Người dân quan niệm được sử dụng nước mát lành của mó nước Nàng Han sẽ mang lại may mắn.

4

Các thiếu nữ tham gia thi trình diễn trang phục dân tộc Thái.

45

Trình diễn nghệ thuật múa xòe.

6

… tham gia trình diễn trò chơi kéo co truyền thống dân tộc Thái.

6

Các đại biểu thăm quan phần thi ẩm thực với nhiều món ăn truyền thống.

Vương Trang - Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.