Thứ ba, 22/09/2020, 08:52 [GMT+7]

Xây dựng đời sống văn hóa ở xã Mường Tè

Thứ tư, 12/08/2020 - 15:47'
Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở xã Mường Tè (huyện Mường Tè) đã đi vào thực tiễn và như một “luồng gió mới” làm thay đổi cuộc sống người dân nơi đây. Từ một xã còn nhiều hủ tục, tệ nạn xã hội, đến nay đã không còn, đời sống người dân được cải thiện, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Đến thăm các bản người: Thái, Giáy, La Hủ ở xã Mường Tè, chúng tôi ấn tượng với những ngôi nhà sàn, nhà xây khang trang mọc san sát nhau. Những khu đất trống quanh bản ngày giờ đã được phủ kín màu xanh của đồng ruộng, rau màu. Bản làng luôn sạch đẹp, người dân có ý thức biết giữ gìn vệ sinh môi trường và cứ mỗi chiều tối, bà con dân bản cùng nhau tập luyện thể dục thể thao, tăng cường sức khỏe.
Để phong trào có sức lan tỏa trong cộng đồng, cán bộ, đảng viên của xã tăng cường xuống các bản tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt các nội dung của phong trào, chủ động xóa bỏ hủ tục, bài trừ mê tín dị đoan, tránh xa các tệ nạn xã hội, văn hóa phẩm đồi trụy. Cán bộ xã còn vận động người dân vay vốn đầu tư vào mô hình kinh tế gia đình, từng bước đẩy nhanh quá trình xóa đói, giảm nghèo. Không chỉ vậy, các anh còn phối hợp với các đơn vị nhà trường tuyên truyền đến thế hệ trẻ về giá trị của việc xây dựng đời sống văn hóa.

Đội văn nghệ của xã Mường Tè biểu diễn phục vụ Đại hội Đảng bộ xã.

Hưởng ứng phong trào, 1.107 hộ thuộc 7 bản của xã không còn trông chờ vào các nguồn hỗ trợ của Nhà nước mà đã biết khai hoang đất sản xuất để trồng lúa, làm nương ngô, quy hoạch các bãi chăn thả, nhiều hộ tích cực vay vốn xây dựng mô hình kinh tế của gia đình. Khi cuộc sống trở nên khá giả, người dân không quên tình làng nghĩa xóm đã bỏ vốn, chia sẻ kinh nghiệm giúp đỡ các hộ khó khăn trong bản vươn lên thoát nghèo. Những tình cảm đó đã góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 7,67%, thu nhập bình quân đạt 34 triệu đồng/người/năm. Ông Lò Văn Mùm (bản Nậm Củm) cho biết: Từ khi cán bộ xã triển khai xây dựng đời sống văn hóa, dân bản tích cực hơn trong việc phát triển kinh tế, giúp đỡ nhau xóa đói giảm nghèo, thanh niên không còn ở nhà chơi bời lêu lổng mà đã đi học, xin đi làm ở các khu công nghiệp. Dân bản thường xuyên giữ gìn vệ sinh môi trường, làm chuồng trại chăn nuôi xa khu dân cư, việc hỷ, hiếu không còn tổ chức ăn uống dài ngày, không còn đánh bạc. Vào các ngày lễ, tết, bà con dân bản tổ chức các trò chơi dân gian, thi ẩm thực.
Xây dựng đời sống văn hóa còn được thể hiện trong những ngày lễ, tết, bà con mặc trang phục dân tộc cùng nhau tham gia các trò chơi dân gian, múa hát qua các điệu xòe, nhảy sạp…Tiếng chống, chiêng cùng tiếng cười nói vang cả núi rừng, không chỉ thể hiện bản sắc văn hóa mà còn gắn tình đoàn kết. Nét văn hóa được lưu giữ qua truyền thống cội nguồn, lời ăn tiếng nói, cách đối nhân xử thế của bà con dân bản. Điều đó được thể hiện khi người dân chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, di dời chuồng trại xa khu dân cư, việc đốt nương làm rẫy, hủy hoại tài nguyên thiên nhiên không còn mà bà con quyết tâm bảo vệ; thể hiện qua việc tố giác, đấu tranh với các loại tội phạm để giữ bản làng bình yên.
Xã còn đầu tư xây dựng sân vận động, sân bóng chuyền, sân cầu lông ở các nhà văn hóa để người dân rèn luyện thể dục, thể thao, tăng cường sức khỏe, tránh xa các trò chơi không lành mạnh. Cùng với đó, thành lập đội văn nghệ ở các bản thường xuyên luyện tập các làn điệu dân ca, dân vũ, thể hiện bản sắc dân tộc. Vào những ngày lễ, hội, xã tổ chức giao lưu văn hóa, thể thao giữa các bản để tăng tình đoàn kết. Vào ngày 27/7 hàng năm, cán bộ, đảng viên của xã đến thăm hỏi thương binh, gia đình chính sách, giúp đỡ người có công xây dựng, tu sửa nhà cửa.
Nét văn hóa còn được thể hiện qua tác phong làm việc của cán bộ, công chức, quần áo gọn gàng, bàn làm việc ngăn nắp, có biển hiệu, nhất là khi tiếp công dân, lời nói, cử chỉ luôn chuẩn mực, không có thái độ hoạch họe, sách nhiễu, gây khó dễ cho người dân. Xã lựa chọn những cán bộ ưu tú cử đi học các lớp nhận thức về Đảng, đảng viên mới, quản lý nhà nước, trung cấp, cao cấp lý luận chính trị.
Chị Tống Thị Thảo - Phó Chủ tịch UBND xã nhận định: Để phong trào lan tỏa sâu rộng, xã luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động; tổ chức giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa các bản thông qua hoạt động văn hóa, thể thao; nêu gương các điển hình tiên tiến để bà con học tập; đẩy mạnh việc học tập và làm theo Bác.
Hiện nay, toàn xã có 850/1.107 hộ, 7/7 bản, 100% cơ quan, đơn vị đạt văn hóa. Đó là minh chứng cho thấy sự đồng lòng của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Tin rằng trong thời gian tới, kết quả sẽ còn cao hơn để xã Mường Tè luôn là nơi văn minh, giàu đẹp.

Thái Hà

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Những chiếc bể “khát nước”
Từ các chương trình, dự án của Đảng, Nhà nước, huyện Than Uyên đã đầu tư hỗ trợ xây dựng nhiều công trình cấp nước sinh hoạt (CNSH) mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Qua thời gian nhiều...
Cậu học trò hiếu học
Hăng hái trong các hoạt động, phong trào của lớp, của trường cùng với sự cần cù, nỗ lực học tập đã giúp em Đỗ Thành Đạt, học sinh lớp 10A1 - Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (thành phố Lai Châu) trở...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...