Thứ ba, 28/05/2024, 08:50 [GMT+7]

Xây dựng đời sống văn hóa nơi biên cương

Thứ tư, 17/04/2024 - 17:40'
(BLC) - Nhiều năm qua, xã Trung Chải (huyện Nậm Nhùn) thực hiện có hiệu quả Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) ở khu dân cư. Qua đó, từng bước góp phần nâng cao chất lượng đời sống văn hóa, tinh thần của người dân, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc.

Xã Trung Chải có 325 hộ với 1.762 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông, Mảng sinh sống tại 6 bản. Những năm trước, nơi đây còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, nhiều hủ tục lạc hậu, tỷ lệ đói nghèo và tệ nạn còn cao. Tuy nhiên, để thay đổi bộ mặt của xã, giúp nhân dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xã tích cực cử cán bộ đến từng bản để tuyên truyền, vận động bà con lao động sản xuất, xóa bỏ hủ tục, đấu tranh với các tệ nạn xã hội.

Anh Sùng Thải Sinh - Phó Chủ tịch UBND xã Trung Chải cho biết: Hưởng ứng phong trào TDĐKXDĐSVH, chính quyền xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện xóa bỏ hủ tục, tăng cường các hoạt động văn hóa, giữ gìn bản sắc truyền thống dân tộc, phát huy vai trò của nhân dân trong các công việc của bản, xã từ nhỏ đến lớn. Năm 2024, xã có 325 trên tổng số 336 hộ đăng ký gia đình văn hóa, 100% bản đăng ký bản văn hóa và 100% cơ quan đơn vị đăng ký cơ quan văn hóa.

Cán bộ xã Trung Chải (huyện Nậm Nhùn) vận động người dân giữ gìn nghề đan lát truyền thống

Cán bộ xã Trung Chải (huyện Nậm Nhùn) vận động người dân giữ gìn nghề đan lát truyền thống.

Đời sống văn hóa từng bước được nâng lên, bà con đoàn kết, giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ vốn, giống cây trồng, vật nuôi. Người dân thay đổi tư duy trong làm kinh tế, mạnh dạn vay vốn đầu tư xây dựng trang trại, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện của địa phương. Từ đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã xuống còn 46,27%, thu nhập bình quân đạt 24,5 triệu đồng/người/năm.

Xây dựng đời sống văn hóa của các dân tộc nơi đây còn thể hiện đậm nét trong các ngày lễ, tết, tiết mục biểu diễn nghệ thuật… Hiện 100% bản đều có đội văn nghệ riêng, thường xuyên luyện tập và tổ chức giao lưu giữa các bản trong địa bàn xã. Hoạt động thể dục thể thao được đẩy mạnh, nhiều môn thi đấu truyền thống được giữ vững như: bắn nỏ, tù lu, đánh cầu lông gà, ném pao, đẩy gậy… Ngoài ra, công tác giáo dục được quan tâm, trẻ em trong độ tuổi đi học được cắp sách tới trường, học những điều hay, bổ ích và xã đang duy trì 2 trường chuẩn quốc gia mức độ I. Năm 2023, toàn xã có 275 hộ được công nhận gia đình văn hóa, 100% bản và cơ quan, đơn vị đạt tiêu chuẩn văn hóa.

Anh Tào A Tơm (người dân bản Nậm Sảo 1) chia sẻ: Phong trào xây dựng đời sống văn hóa đã giúp cuộc sống của người dân ở bản tôi thay đổi rất nhiều, ai cũng văn minh, lịch sự, hiểu biết về pháp luật, biết bảo vệ an ninh, xoá bỏ phong tục lạc hậu và đặc biệt là đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau. Hiện, gia đình tôi luôn duy trì nghề đan lát truyền thống của dân tộc Mảng, góp phần giữ gìn văn hóa truyền thống nơi đây.

Người dân bản Nậm Sảo 1 (xã Trung Chải) tích cực vệ sinh môi trường

Người dân bản Nậm Sảo 1 (xã Trung Chải) tích cực vệ sinh môi trường.

Hủ tục bị xóa bỏ, nét văn hóa truyền thống được gìn giữ, an ninh trật tự ngày càng được giữ vững, các tệ nạn như nghiện hút, cờ bạc, rượu chè đã giảm mạnh. Người dân am hiểu pháp luật, chủ động tố giác tội phạm. Trong quý 1 năm nay, có dân giúp sức, cung cấp tin báo kịp thời, Công an xã đã bắt được 1 vụ, 1 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy và bàn giao cho Công an huyện xử lý.

Với những kết quả đã đạt đươc, có thể thấy phong trào TDĐKXDĐSVH đã được người dân nơi đây hưởng ứng nhiệt tình, tạo không khí thi đua sôi nổi; xuất hiện nhiều gia đình, các cá nhân gương mẫu, tiêu biểu của xã để mọi người noi theo. Góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Sơn Lâm

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Anh Cường làm kinh tế giỏi
Nếu nhắc đến một người dám từ bỏ công việc ổn định trong Nhà nước để về làm kinh tế khi bản thân chưa có nhiều vốn, kinh nghiệm trong sản xuất thì người dân trong khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ, huyện...
Tam Đường siết chặt vùng trồng hoa hồng
(BLC) - Những năm qua, việc chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng hoa hồng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con huyện Tam Đường, tuy nhiên, để phát triển cây hoa hồng...