Thứ sáu, 22/09/2023, 21:02 [GMT+7]
Hành trình lật tẩy tội ác giết người sau 30 năm

Bài 1: Món nợ ân tình của người đại biểu Nhân dân

Thứ sáu, 23/09/2022 - 09:31'
Không lỡ hẹn với lời hứa trước cử tri, kế hoạch giải quyết về vụ việc phức tạp liên quan đến trật tự an toàn xã hội (TTATXH) trên địa bàn các xã vùng thấp huyện Sìn Hồ được Ban Giám đốc Công an tỉnh ban hành và triển khai thực hiện trong những tháng gần đây. Từ đây, nhiều vụ việc được giải quyết triệt để, trong đó có vụ án giết người, vứt xác phi tang tưởng chừng như “ngủ quên” sau 30 năm đã được “đánh thức”, kẻ thủ ác đã bị phơi bày ra ánh sáng.

Món nợ niềm tin
Sìn Hồ là huyện phía Tây của tỉnh, cách thành phố Lai Châu 60km với địa hình chia làm 3 vùng rõ rệt: 9 xã, thị trấn vùng cao, 2 xã dọc sông Nậm Na và 11 xã vùng thấp. Trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn huyện xảy ra 42 vụ phạm tội về trật tự xã hội, ma túy, trong đó có 22 vụ xảy ra tại các xã vùng thấp (chiếm 52% tổng số vụ trên địa bàn). Tình hình nghiện ma túy trên địa bàn huyện tương đối phức tạp với 29 đối tượng đang được sử dụng chất dạng cai nghiện bằng methadone; 171 người nghi nghiện và 121 đối tượng tù tha về. Đây chính là những nguy cơ tiềm ẩn mất TTATXH, nếu không can thiệp, xử lý sẽ trở thành điểm nóng và quá trình giải quyết trở nên khó khăn.
Với vai trò là đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại các xã vùng thấp huyện Sìn Hồ, đại tá Phạm Hải Đăng - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh) đã nhiều lần nghe cử tri trải lòng, chia sẻ, trong đó có cả tiếng kêu cứu trong những lần tiếp xúc cử tri hoặc xuống cơ sở với dân. Đại tá Phạm Hải Đăng đã báo cáo trong Ban Giám đốc Công an tỉnh và ban hành Kế hoạch 681/KH-CAT-PC02 ngày 14/6/2022 về tập trung giải quyết tình hình phức tạp TTATXH trên địa bàn các xã vùng thấp huyện Sìn Hồ. Ngay sau đó, các lực lượng tiến hành triển khai các giải pháp, thành lập các tổ công tác xuống địa bàn. Áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nắm tình hình, theo dõi di biến động của các đối tượng, tập trung đấu tranh, giải quyết các tụ điểm, ổ nhóm tội phạm. Các tổ công tác đã duy trì lực lượng, thực hiện “4 cùng” với Nhân dân; sâu sát cơ sở, trao đổi thông tin, kịp thời phát hiện, đấu tranh, triệt phá đường dây, ổ nhóm phạm tội. Qua đây, lực lượng công an cũng phát động sâu rộng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và đã nhận được nhiều thông tin có giá trị cho công tác điều tra tội phạm.

“Cuộc khảo cổ dưới hang sâu” của lực lượng cảnh sát điều tra, khám nghiệm vụ án giết người.

“Cuộc khảo cổ dưới hang sâu” của lực lượng cảnh sát điều tra, khám nghiệm vụ án giết người.

Chỉ sau 2 tháng thực hiện Kế hoạch, những con số ấn tượng về công tác phòng chống tội phạm đã được gọi tên, như là món quà bảo vệ sự an toàn cho người dân. Đối với tội phạm về trật tự xã hội, có 7 vụ liên quan đến trộm cắp tài sản, chống người thi hành công vụ, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, giết người, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được lực lượng công an điều tra, bắt xử lý 10 đối tượng với nhiều tang vật và đồ vật, tài liệu có liên quan. Lực lượng công an còn tiếp nhận 8 tin báo về vụ việc có dấu hiệu trộm cắp tài sản (trộm cắp trâu) trên địa bàn 2 xã Noong Hẻo và Nậm Cuổi hiện đang tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.
Về tội phạm ma túy, các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện Sìn Hồ phát hiện, bắt giữ 11 vụ, 13 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ 5.263g hêrôin, 2314,8g hồng phiến. Ngoài ra, tại địa bàn xã Noong Hẻo, Nậm Cuổi cũng có các bãi vàng, là nguyên nhân xảy ra nạn khai thác khoáng sản trái phép, xuất hiện các hầm lò bên trong núi, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến an toàn của con người. Sự vào cuộc quyết liệt của tổ công tác khiến các cá nhân khai thác trái phép khoáng sản phải di dời công vụ, phương tiện và con người ra khỏi khu vực bãi vàng.
Nhiều vụ việc mất an ninh trật tự, gây nhức nhối và khiến Nhân dân các xã vùng thấp Sìn Hồ luôn cảm thấy bất an đã được “giải mã”. Niềm tin của người dân còn được tiếp tục củng cố bền vững hơn nữa nhờ việc điều tra làm rõ cái chết của một người đàn ông sau 30 năm tưởng như vùi lấp dưới hang sâu.
Bí mật dưới hang sâu
Từ khi triển khai kế hoạch, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” đã “đánh thức” và được nhiều người dân cung cấp cho lực lượng công an những thông tin quý trong điều tra tội phạm. Một lá đơn đề nghị đã được gửi đến lực lượng công an vào cuộc khẩn trương, xác minh làm rõ sự việc sau khi phát hiện bộ xương người không còn nguyên vẹn dưới hang đá Chắp Quậy, khu vực Pẻ Pèng thuộc bản Hồng Quảng 2, xã Pa Khóa (huyện Sìn Hồ). Ngay sau khi nhận được thông tin, Phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS) phối hợp với Phòng PC09 (Công an tỉnh), Công an huyện Sìn Hồ cùng các lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường, khai quật, khám nghiệm tử thi, điều tra xác minh để giải mã những bí mật dưới hang sâu.
Nơi được người dân báo tin phát hiện có bộ xương khô là hang đá có độ sâu khoảng 20m, muốn tiếp cận phải đu dây xuống. Trong khi đó, lượng thông tin ít, thời gian xảy ra vụ việc chưa xác định được ngắn hay dài; việc truy tìm dấu vết của thủ phạm như bám vào hư không; người làm chứng không có; bộ xương không còn nguyên vẹn, rơi và vương trên mỏm đá ở nhiều độ cao khác nhau. Đặc biệt là bộ xương không xác định được dấu hiệu bị tác động tổn thương… Đó là những thách thức tưởng chừng như không có nút thắt nào để tháo gỡ. Thế nhưng, có gian khổ, hiểm nguy và khó khăn nào ngăn trở được ý chí của cán bộ điều tra, lấy bình yên của Nhân dân làm đích đến và lấy niềm tin của Nhân dân làm điểm tựa. Thượng tá Vũ Tiến Văn - Trưởng Phòng CSHS (Công an tỉnh), người trực tiếp chỉ đạo điều tra vụ án khẳng định bằng câu nói chắc nịch: “Dù khó khăn đến mấy cũng phải tìm ra manh mối của vụ việc”.
Vào thời điểm tháng 7 này hàng năm, mưa ngâu rả rích, những mỏm đá rong rêu trơn trượt. Chỉ cần một cơn mưa lớn, toàn bộ hang Chắp Quậy trở thành rốn lũ thu toàn bộ nguồn nước ở các nơi đổ dồn về. May thay, năm nay, vào thời điểm lực lượng tổ công tác phá án, trời tạnh ráo. Thế nhưng không phải không có những hiểm nguy rình rập. Bằng chứng là quá trình khám nghiệm hiện trường, thu thập dấu vết, tổ công tác luôn phải quan sát, chú ý để tránh đá rơi từ trên cao xuống. Cả tổ công tác khi vừa rời vị trí khám nghiệm tử thi thì một tảng đá to đổ ập xuống.
Núi đá cheo leo, hiểm trở là vậy, lực lượng làm công tác khám nghiệm còn phải đào bới nhiều lớp đất đá lên để tìm kiếm từng mảnh xương vỡ vụn. Đến nỗi anh em nói vui, gọi đây là “một cuộc khảo cổ đặc biệt chưa từng có”. Bởi, đây không chỉ là trách nhiệm với công việc, đó còn là lương tâm của người còn sống đối với người đã mất để không một phần thân thể nào bị bỏ sót. “Cuộc khảo cổ” bắt đầu lúc 8 giờ sáng và kết thúc vào lúc 13 giờ chiều với sự góp sức của lực lượng Phòng CSHS, tổ công tác, lực lượng pháp y, dân quân, chính quyền xã.
Quá trình “giải mã” sự việc vẫn còn nhiều gian nan và phụ thuộc rất nhiều vào công tác phối hợp giữa các lực lượng, địa phương trong tỉnh. Ngay sau khi phát đi thông báo tới các địa phương, công an các huyện về việc phát hiện trường hợp chết đã lâu, lực lượng tổ công tác đã nhận được thông tin từ Công an huyện Tam Đường cho biết trên địa bàn có 1 trường hợp đi khỏi địa bàn trên 30 năm. Nhiều nguồn thông tin từ người dân cũng cho biết có thể nạn nhân mất tích trên địa bàn huyện Sìn Hồ. Từ căn cứ này, lực lượng điều tra vụ án tiến hành làm việc với người nhà có người mất tích để xác minh được nhân thân và đối khớp với người bị hại.
(Còn nữa)

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nông thôn mới ở huyện Than Uyên: Gian nan bài toán “giữ chuẩn”
(BLC) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Than Uyên lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 – 2025 đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đây là nhiệm vụ khó, đặt ra nhiều...
A Chờ làm giàu
Câu chuyện về anh Giàng A Chờ ở bản Nậm Phát (xã Bản Bo, huyện Tam Đường) có thu nhập hơn 200 triệu đồng từ mô hình kinh tế tổng hợp đang được bà con tìm đến học hỏi.
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...