Thứ năm, 18/07/2024, 23:43 [GMT+7]

Đảm bảo an toàn hồ đập mùa mưa lũ

Thứ hai, 08/07/2024 - 19:46'
Mường Tè là địa phương có nhiều nhà máy thủy điện hoàn thành thi công, phát điện với các hồ đập chứa nước lớn. Mùa mưa lũ năm nay diễn ra từ rất sớm với nhiều diễn biến phức tạp. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, thời gian tới, thời tiết sẽ tiếp tục có mưa lớn, các hồ đập trên địa bàn nếu không được quản lý vận hành tốt sẽ là mối nguy hiểm lớn đối với người dân. Với quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, đặc biệt là đảm bảo an toàn tuyệt đối các hồ đập thủy điện trên địa bàn, UBND huyện Mường Tè chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp cụ thể bảo vệ tài sản, tính mạng cho nhân dân.

Đồng chí Đao Văn Khánh - Chủ tịch UBND huyện Mường Tè cho biết: Công nghiệp thuỷ điện là một trong những tiềm năng lớn của huyện, việc xây dựng và phát triển các công trình thuỷ điện là bước đi có tính chiến lược, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương. Đây cũng là một trong những mục tiêu được huyện ưu tiên đầu tư và mở rộng. Trên địa bàn huyện được tỉnh quy hoạch 56 công trình thuỷ điện vừa và nhỏ, với tổng công suất lắp máy trên 1.000MW, sản lượng điện bình quân đạt khoảng 1 triệu KW/ngày. Hiện có 11 dự án đã phát điện và trên 10 dự án đang triển khai thi công.
Thực hiện văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Mường Tè đã kiện toàn Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) huyện và yêu cầu các cơ quan chuyên môn: Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Kinh tế - Hạ tầng phối hợp với UBND xã, chủ đầu tư tiến hành kiểm tra đảm bảo an toàn hồ đập của các nhà máy thủy điện và hệ thống hồ đập thủy lợi của địa phương. Chủ động nắm bắt, cập nhật diễn biến của thời tiết, khí hậu, nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo thiên tai nhất là mưa lớn, lũ quét. Đẩy mạnh tổ chức tập huấn, tuyên truyền cho cán bộ, người dân về kỹ năng phòng, tránh, ứng phó với các loại thiên tai. Theo dõi, rà soát các điểm có nguy cơ tiềm ẩn cao về sạt lở, lũ ống, lũ quét để có biện pháp ứng phó kịp thời. Đôn đốc các chủ đầu tư, nhà thầu đang thi công các dự án thủy điện đẩy nhanh tiến độ thi công. Với các hạng mục chưa hoàn thành phải chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình.
Chúng tôi đến Nhà máy Thủy điện Nậm Sì Lường I tại xã Pa Vệ Sủ vào những ngày đầu tháng 7 khi mùa mưa đang vào những ngày khắc nghiệt nhất. Đây là nhà máy thủy điện có vị trí quan trọng bởi lòng hồ là nơi tụ hợp của hai dòng suối lớn là Nậm Xí Lùng - Pá Hạ và điều tiết nước cho các bậc thủy điện phía hạ lưu, diện tích đất sản xuất hàng chục héc-ta ruộng lúa của bà con các bản: Nậm Củm, Nà Lang (xã Bum Nưa). Cùng với việc sản xuất, kinh doanh điện, vào mùa mưa lũ hằng năm nhà máy luôn coi trọng việc đảm bảo an toàn hồ đập, xả lũ đúng quy trình nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về tài sản, tính mạng, phục vụ sản xuất của người dân.

Công nhân vận hành Nhà máy Thủy điện Nậm Sì Lường I vận hành điều tiết mực nước hồ chứa.

Anh Lò Văn Ninh - Giám đốc Nhà máy Thủy điện Nậm Sì Lường I cho biết: Nhà máy có công suất 30MW, việc vận hành và đảm bảo an toàn hồ đập là yếu tố quan trọng trong quá trình sản xuất, kinh doanh của công ty. Chúng tôi chủ động xây dựng phương án PCTT-TKCN và cơ chế phối hợp vận hành, điều tiết xả lũ hồ chứa, liên hồ chứa trên cùng lưu vực sát với thực tế. Triển khai rà soát phương án thông tin, liên lạc, bảo đảm thông suốt trong mọi tình huống; phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền về quy trình xả lũ đến bà con vùng hạ lưu và thông báo đến người dân về thời gian xả lũ để đảm bảo an toàn. Yêu cầu các cán bộ, nhân viên thực hiện tốt quy trình vận hành hồ chứa và hệ thống thiết bị xả lũ. Tổ chức lực lượng bảo vệ và trực vận hành đập 3 ca liên tục 24/24h với phương châm “4 tại chỗ” nhằm đảm bảo an toàn cũng như đối phó kịp thời với những sự cố có thể xảy ra.
Huyện Mường Tè có 14 đơn vị địa giới hành chính, là địa phương có nguồn thủy năng, điện năng lớn bên cạnh dòng sông Đà, trên địa bàn còn có những nhánh suối lớn như: Nậm Củm, Nậm Bụm, Nậm Sì Lường… đi qua các xã: Pa Ủ, Mường Tè, Bum Nưa, Pa Vệ Sủ… Công tác phối hợp đảm bảo an toàn tại các hồ đập luôn được cấp ủy, chính quyền các xã đặc biệt quan tâm. Đồng chí Lò Phù Mé - Chủ tịch UBND xã Pa Vệ Sủ cho biết: Trên địa bàn xã hiện có 5 nhà máy thủy điện đã phát điện và một số dự án đang triển khai thi công. Ngay từ đầu năm, UBND xã phối hợp với các phòng chuyên môn tiến hành kiểm tra, rà soát các hồ thủy điện, nhà máy và công trường đang thi công về công tác PCTT-TKCN trong mùa mưa lũ. Đối với các nhà máy, hồ thủy điện, xã yêu cầu chấp hành nghiêm quy trình vận hành hồ chứa; vào mùa mưa lũ, khi mực nước dâng cao đến mức phải xả lũ thì thực hiện các bước theo quy trình, thông báo đến người dân vùng hạ lưu để đảm bảo an toàn; thực hiện tốt công tác phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, tổ chức PCTT-TKCN.
Với sự chủ động, chỉ đạo tích cực của huyện Mường Tè cùng việc triển khai hiệu quả các phương án đảm bảo an toàn hồ đập của các nhà máy thủy điện, sự phối hợp chặt chẽ của cấp ủy, chính quyền địa phương là cơ sở vững chắc để tin rằng các hồ chứa thủy điện và hệ thống thủy lợi của huyện Mường Tè sẽ được vận hành và hoạt động hiệu quả, đảm bảo an toàn. Qua đó, góp phần quan trọng để huyện phát huy những tiềm năng, thế mạnh của địa phương đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, thu hút nguồn đầu tư, tạo công ăn việc làm, cải thiện về đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Hà Dũng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.