Thứ tư, 27/10/2021, 21:03 [GMT+7]

Đảm bảo tết Trung thu an toàn

Thứ sáu, 17/09/2021 - 08:58'
Mỗi năm vào dịp tết Trung thu, thị trường đồ chơi trẻ em và bánh kẹo trở nên sôi động. Để chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), lực lượng quản lý thị trường (QLTT) tỉnh đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa nhằm đảm bảo tết Trung thu an toàn.

Chỉ còn ít ngày nữa là đến tết Trung thu, nhưng năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường hàng hóa trên địa bàn thành phố Lai Châu có phần “kém sôi động” hơn mọi năm, sức mua giảm đáng kể. Nhưng để đảm bảo phục vụ nhu cầu người tiêu dùng, thời điểm tết Trung thu đang đến gần thì nhiều cửa hàng, siêu thị, trung tâm mua sắm chủ động nhập về một lượng hàng hóa đa dạng gắn với thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Chị Lường Thị Lê - Quản lý Nhà sách trí tuệ (thành phố Lai Châu) chia sẻ: Để phục vụ khách hàng trên địa bàn thành phố và một số huyện trên địa bàn mua sắm trong thời điểm tết Trung thu, chúng tôi chú trọng nhập hàng từ các thương hiệu nổi tiếng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Đồng thời, chủ động nhập các loại bánh kẹo từ cách đây gần 1 tháng để có thể đảm bảo đủ hàng hóa phục vụ nhu cầu của người dân và người tiêu dùng có thể yên tâm mua sắm, sử dụng. Đối với các loại bánh nướng, bánh dẻo có hạn sử dụng ngắn siêu thị đặt hàng các đơn vị cung ứng sẵn sàng đáp ứng nguồn hàng trước tết Trung thu 1 tuần để đảm bảo chất lượng an toàn.

Nhiều mặt hàng phục vụ tết Trung thu được bày bán tại các siêu thị trên địa bàn thành phố Lai Châu.

Bên cạnh thị trường bánh kẹo, mặt hàng đồ chơi trung thu cũng được bày bán tại các cửa hàng, siêu thị với đa dạng về chủng loại và mẫu mã. Từ món đồ chơi truyền thống như: đèn lồng, đèn ông sao, đèn kéo quân, đèn con cá, mặt nạ; gậy phát sáng, váy áo phù thủy, cánh bướm… Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong tình hình dịch Covid-19, các đơn vị kinh doanh đã lựa chọn phương án bán hàng online, đưa hàng trực tiếp đến tay người tiêu dùng; hỗ trợ khách hàng tốt nhất trong việc mua hàng và tiếp cận với sản phẩm.

Tuy nhiên, theo phân tích của các cơ quan chức năng do ảnh hưởng chung của dịch Covid-19 nhiều tỉnh, thành đang phải thực hiện giãn cách xã hội dẫn đến thị trường nhập hàng và vận chuyển gặp nhiều khó khăn. Đây là cơ hội để các đối tượng kinh doanh lợi dụng, trục lợi và trà trộn các loại hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái, hàng không có xuất xứ, nhãn mác rõ ràng, không đảm bảo VSATTP len lỏi vào thị trường. Đặc biệt, ngoài các sản phẩm bánh Trung thu của các hãng bánh kẹo nổi tiếng, dòng bánh Trung thu truyền thống của các cơ sở gia truyền vẫn được người tiêu dùng quan tâm. Để phù hợp với thị hiếu hiện đại, các cơ sở sản xuất truyền thống đã đầu tư mẫu mã bao bì làm tăng phần sang trọng, lịch sự mà vẫn giữ giá cả phải chăng, phù hợp với phần đông người dân.

Chị Nguyễn Thị Thu Chinh - Đội phó Đội QLTT số 2 thành phố Lai Châu - Tam Đường cho biết: Để chấn chỉnh những hành vi vi phạm, bình ổn thị trường, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng dịp tết Trung thu; ngăn chặn việc đưa vào kinh doanh các loại bánh Trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo VSATTP, Đội tăng cường các biện pháp kiểm soát, nắm bắt số cơ sở sản xuất, kinh doanh, buôn bán, chú trọng kiểm tra các mặt hàng bánh Trung thu, đồ chơi trẻ em trên địa bàn. Tích cực theo dõi, nắm bắt thông tin thị trường để tiến hành các đợt kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh việc chấp hành quy định của pháp luật về VSATTP, tập trung vào các mặt hàng: bánh, kẹo, sản phẩm từ bột, tinh bột, nước giải khát, thực phẩm tươi sống… Trong quá trình kiểm tra kết hợp tuyên truyền, nâng cao nhận thức và ý thức thực hành ATVSTP cho người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm; khuyến cáo người tiêu dùng chỉ mua và sử dụng các sản phẩm thực phẩm, bánh kẹo có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn, mác, điều kiện bảo quản, kinh doanh thực phẩm.

Cùng với đó, tuyên truyền đến các đơn vị kinh doanh chấp hành nghiêm quy định của pháp luật trong việc niêm yết giá hàng hóa, không đầu cơ, găm hàng, tăng giá hàng hóa trái quy định, không kinh doanh hàng cấm, hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm và gian lận thương mại, nghiêm cấm việc sử dụng chất bảo quản, phẩm màu độc hại trong sản xuất bánh, gây ảnh hưởng đến thị trường, sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng.

Đang mua hàng tại Siêu thị Hương Long, anh Nguyễn Mạnh Hùng, phường Tân Phong chia sẻ: “Siêu thị đã bày bán nhiều sản phẩm bánh kẹo, đồ chơi Trung thu với mẫu mã đa dạng, phong phú. Tôi rất yên tâm mua sắm ở đây vì hàng có nguồn gốc rõ ràng”.

Với sự nỗ lực vào cuộc của các ngành, nhất là nhận thức của người tiêu dùng trong việc mua, sử dụng các loại thực phẩm, tết Trung thu năm nay sẽ diễn ra trong không khí đầm ấm, ý nghĩa và an toàn nhưng vẫn đảm bảo các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

V.Trang - B. Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm
Thời gian gần đây, chủng vi rút cúm gia cầm thể độc lực cao A/H5N8 xuất hiện tại một số tỉnh của nước ta. Tam Đường là địa phương có số lượng đàn gia cầm lớn, để dịch không xâm nhập vào địa bàn,...
Doanh nhân đồng hành cùng đất nước
Doanh nghiệp, doanh nhân có vai trò rất quan trọng, là lực lượng chủ đạo trong việc phát triển kinh tế đất nước. Hiện nay, trong bối cảnh cả nước bước vào giai đoạn khôi phục nền kinh tế trong bối...
Đảng viên trẻ trách nhiệm
Trong một lần đến xã Thân Thuộc (huyện Tân Uyên) tình cờ chúng tôi gặp đảng viên Tòng Văn Toàn (26 tuổi, dân tộc Thái ở bản Nà Hoi). Ấn tượng về anh khiến chúng tôi nhớ mãi là sự năng nổ, hoạt...
Cần nghiêm khắc xử phạt
(BLC) - Những ngày này, người dân ai cũng phấn khởi bởi con số về các trường hợp mắc Covid-19 trong cả nước liên tục giảm sâu. Nhưng, bên cạnh đó, số người từ các vùng dịch di chuyển về tỉnh gia...