Thứ tư, 21/10/2020, 00:16 [GMT+7]

Đối thoại, lắng nghe vì dân phục vụ

Thứ sáu, 25/09/2020 - 09:24'
Tăng cường đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng để gần dân chính là đích đến để huyện Tân Uyên lãnh, chỉ đạo, điều hành hiệu quả hơn. Đó cũng chính là giải pháp để xây dựng chính quyền liêm chính, kiến tạo, lắng nghe, phục vụ Nhân dân.

Hội nghị tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân xã Phúc Khoa được Huyện ủy, UBND huyện Tân Uyên tổ chức gần đây nhất (ngày 10/8 vừa qua). Đồng chí Nguyễn Sỹ Cảnh - Bí thư Huyện ủy tới dự và đối thoại cùng bà con. Nhờ không khí cởi mở, đã có 16 ý kiến kiến nghị của Nhân dân tham gia, trong đó 7 ý kiến, kiến nghị được UBND xã Phúc Khoa gửi UBND huyện trước khi diễn ra hội nghị; 9 ý kiến kiến nghị đề xuất trực tiếp. Nội dung chủ yếu tập trung vào lĩnh vực giao thông, nông nghiệp và phát triển nông thôn, tài nguyên môi trường và liên quan đến quyền lợi của người dân trong đời sống lao động, sản xuất.

Tại hội nghị đối thoại, ý kiến của 9 hộ dân bản tái định cư Pắc Khoa đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được đồng chí Bí thư Huyện ủy giao UBND huyện chỉ đạo phòng chuyên môn phối hợp với xã Phúc Khoa hướng dẫn người dân làm hồ sơ đảm bảo trình tự thủ tục, để người dân không mất công đi lại. Hay như ý kiến của các hộ dân bản Hô Ta đề nghị xử lý rãnh nước thải từ khu 5 thị trấn Tân Uyên chảy vào dòng nước mương của bản gây ô nhiễm, làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân đã được các đồng chí chủ trì hội nghị lắng nghe, tiếp thu ý kiến và đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan vào cuộc khắc phục trong thời gian sớm nhất. Trước nhu cầu xây dựng tuyến đường nội đồng để thuận tiện cho việc đi lại, sản xuất của người dân bản Hô Bon, huyện chỉ đạo Ban Quản lý Dự án Xây dựng cơ bản và Hỗ trợ bồi thường di dân tái định cư huyện tranh thủ thời tiết thuận lợi, đôn đốc nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thành trước 31/12 năm nay.

Buổi đối thoại với Nhân dân xã Phúc Khoa được huyện Tân Uyên tổ chức vào tháng 8 vừa qua.

Đồng chí Bùi Huy Phương - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cho rằng, việc đối thoại với Nhân dân chính là cầu nối quan trọng giúp cho việc lãnh, chỉ đạo, điều hành của UBND huyện sát hơn với đời sống, gần với Nhân dân, góp phần xây dựng chính quyền liêm chính, kiến tạo, lắng nghe, phục vụ người dân. Thực hiện quy chế của Tỉnh ủy về tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với Nhân dân, UBND huyện kịp thời ban hành kế hoạch; trong đó nêu rõ mục đích, yêu cầu, nội dung và cách tổ chức cụ thể về việc đối thoại với Nhân dân của lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện. Đặc biệt, trong kế hoạch đã yêu cầu các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch cụ thể và tổ chức triển khai đồng bộ, chặt chẽ với sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể. Những ý kiến, kiến nghị của Nhân dân gửi đến người đứng đầu cấp ủy, chính quyền là những tâm tư, nguyện vọng; vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích chính đáng của mỗi người dân.

Để người dân được nói thẳng, nói thật, được “cởi mở” trong các cuộc đối thoại, trước khi tổ chức hội nghị, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội nắm bắt dư luận, tổng hợp ý kiến, phản ánh của Nhân dân theo từng lĩnh vực, nhất là những nội dung nổi cộm, bức xúc được Nhân dân quan tâm. Trên cơ sở tổng hợp các ý kiến, UBND huyện đã phân công các cơ quan chức năng có liên quan chuẩn bị báo cáo, giải trình tại buổi đối thoại bảo đảm cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu. Với tinh thần cầu thị, lắng nghe, những vụ việc, vấn đề mà người dân phản ánh nếu xét thấy có thể giải quyết ngay, các đồng chí chủ trì làm rõ ngay tại buổi đối thoại hoặc yêu cầu Đảng ủy, chính quyền địa phương giải trình trước dân. Đối với những vụ việc, vấn đề cần có thời gian để xác minh, làm rõ thì giao cho các cơ quan chức năng tiếp thu, hẹn thời gian cụ thể giải quyết. Đối với những vấn đề, vụ việc mà người dân yêu cầu, phản ánh chưa đúng chủ trương, quy định, chế độ, chính sách hiện hành... được tuyên truyền, giải thích rõ ràng. Từ phương thức làm việc trên, huyện Tân Uyên đã kịp thời giải quyết nhiều vụ việc liên quan đến lợi ích của người dân. Điều này khiến lượng đơn, thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp, vượt thẩm quyền giảm đáng kể. Qua các buổi đối thoại, người dân đã hiểu và đồng thuận hơn với chủ trương của huyện.

Để người dân có thể gửi gắm hy vọng và tin tưởng vào sự giải quyết phân minh, kịp thời của huyện, đồng chí Bùi Huy Phương - Chủ tịch UBND huyện khẳng định: Huyện sẽ xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức thiếu trách nhiệm để xảy ra tiêu cực, sai phạm trong giải quyết khiếu nại, tố cáo; hướng đến xây dựng hình ảnh người cán bộ "trọng dân, gần dân, hiểu dân và có trách nhiệm với Nhân dân”, nâng cao đạo đức công vụ và mức độ hài lòng của người dân. Đưa việc tiếp công dân vào chương trình công tác và là một trong những tiêu chí để đánh giá, xếp loại hàng năm của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị. Yêu cầu việc trả lời kiến nghị, đề xuất của người dân phải có trọng tâm, trọng điểm; trả lời trực tiếp vào kiến nghị, đề xuất, tránh vòng vo gây bức xúc cho người dân.

Xây dựng mối quan hệ gần dân và tạo đồng thuận trong dân, thời gian tới, huyện tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân hiểu về bản chất, mục đích, ý nghĩa của hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân. Thường xuyên theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa phương kiểm tra, rà soát, xem xét, giải quyết dứt điểm những đơn, thư thuộc thẩm quyền, hạn chế thấp nhất tình trạng đơn, thư tồn đọng, phức tạp, kéo dài, vượt cấp. Đối với các vấn đề lớn, liên quan đến chính sách, đời sống, an sinh xã hội của Nhân dân, huyện sẽ tiến hành đối thoại định kỳ hoặc đột xuất tùy theo tình hình. Hằng tháng, các cơ quan chuyên môn báo cáo kết quả trả lời và tiến độ, thời gian giải quyết các kiến nghị của công dân. Chú trọng việc tổ chức hội nghị đối thoại đột xuất khi xin ý kiến Nhân dân về các chủ trương, chính sách lớn của địa phương về phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều sân chơi cho thiếu nhi bằng vật liệu tái chế
Cùng với việc học tập, các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh là nhu cầu không thể thiếu cho trẻ em. Thành đoàn Lai Châu đã tích cực vận động các cơ sở đoàn xây dựng các công trình sân chơi...
Nhiệt tình, trách nhiệm
“Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc và luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua ở địa phương” - đó là nhận xét của cán bộ, đảng viên và bà con bản San Thàng (xã San Thàng, thành phố...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...