Thứ sáu, 14/06/2024, 09:17 [GMT+7]
Kỷ niệm 41 năm Ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2023)

Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học

Thứ hai, 20/11/2023 - 11:12'
Với mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, những năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chú trọng đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”. Qua đó, từng bước xây dựng đội ngũ nhà giáo vững về chuyên môn, chuẩn về trình độ, góp phần đưa sự nghiệp đổi mới giáo dục của tỉnh nhà ngày càng khởi sắc.

Đồng chí Lưu Hồng Phương - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Hiện, toàn ngành có 11.730 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và người lao động; 337 trường, 5.318 lớp, trên 150 nghìn học sinh. Thực hiện phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, Sở phối hợp với Công đoàn ngành chỉ đạo các đơn vị giáo dục, trường học trong toàn tỉnh lồng ghép với các phong trào thi đua do Bộ GD&ĐT, tỉnh phát động như: “Dạy tốt - học tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục” và thực hiện nhiệm vụ trọng tâm trong từng năm học. Tập trung xây dựng môi trường giáo dục mở, xanh, sạch, đẹp, thân thiện, an toàn; đổi mới dạy và học, thi, kiểm tra, đánh giá. Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, viết sáng kiến và làm đồ dùng dạy học; ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin trong quản lý, dạy học, kiểm tra, đánh giá; đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời.
Thực hiện phong trào thi đua, các đơn vị giáo dục, trường học từ vùng thuận lợi đến vùng khó khăn, biên giới đã có sự chuyển biến mạnh mẽ với nhiều mô hình sáng tạo. Có thể kể đến việc áp dụng phương pháp dạy học thông qua chơi để cải tiến, nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn; đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học theo quan điểm “lấy trẻ làm trung tâm”; thực hiện chuyển đổi số trong quản lý và giảng dạy. Tổ chức thành công ngày hội chuyển đổi số - STEM robot các cấp; đa dạng các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao nhằm bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Tiết học toán của cô - trò Trường THCS Đoàn Kết (thành phố Lai Châu).

Đến nay, 80,71% cán bộ quản lý, giáo viên trên địa bàn toàn tỉnh đạt chuẩn và trên chuẩn; 23 cá nhân được phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”. Hằng năm có trên 1.500 sáng kiến được công nhận phạm vi ảnh hưởng và hiệu quả cấp cơ sở; 1.218 giáo viên đạt giải trong các hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; 2.708 lượt học sinh đạt giải thi học sinh giỏi cấp tỉnh, 50 lượt học sinh đạt giải kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia. 16/49 dự án đạt giải Cuộc thi dạy học theo chủ đề tích hợp dành cho giáo viên trung học cấp quốc gia. 731 lượt tập thể trường học trên địa bàn toàn tỉnh được trung ương, tỉnh công nhận danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”…
Chia sẻ với chúng tôi, cô giáo Phạm Bạch Ngọc - Hiệu trưởng Trường Mầm non Mường So (huyện Phong Thổ) tâm sự: Nâng cao chất lượng giáo dục và nuôi dưỡng trẻ, tôi cùng với các đồng chí trong Ban Giám hiệu nhà trường xây dựng kế hoạch công tác năm học cụ thể, khoa học, sát với thực tế. Nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành và định hướng cho giáo viên đảm bảo thực hiện tốt kế hoạch năm học. Năm 2020, tôi được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú” và gần 26 năm công tác nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh, ngành GD&ĐT tỉnh, huyện; tập thể nhà trường được tặng nhiều danh hiệu cao quý do các cấp, ngành khen thưởng, trao tặng.
Trường THCS Đoàn Kết (thành phố Lai Châu) là một trong những tập thể tiêu biểu trong thực hiện phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”. Kinh nghiệm triển khai là nhà trường đã chỉ đạo giáo viên đổi mới phương pháp giảng dạy phù hợp với đối tượng học sinh; tăng cường bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ thông qua thực hiện các tiết chuyên đề, tiết dạy mẫu. Yêu cầu mỗi giáo viên đăng ký một việc làm thiết thực góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Gắn thực hiện phong trào thi đua với nhiệm vụ chuyên môn và coi đó là một trong những căn cứ đánh giá kết quả công tác của cán bộ, giáo viên trong năm học. Nhờ đó, nhà trường được tặng Cờ thi đua, Bằng khen của các cấp, ngành có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua. Năm học 2022-2023, tập thể trường được công nhận danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”; 47 học sinh đạt giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia; nhiều học sinh tiêu biểu, xuất sắc như: Nguyễn Trường Giang giành Huy chương Đồng toán WIMO, Hội Đồng đội Trung ương tặng Bằng khen “Dũng sỹ nghìn việc tốt”; Lê Tuấn Anh giành Huy chương Đồng toán WIMO; Đỗ Hoàng Mai Dương đạt Huy chương Bạc toán HKIMO…
Phát huy những kết quả đạt được, quyết tâm xây dựng đội ngũ nhà giáo là tấm gương sáng về trí tuệ, đạo đức, thời gian tới, Sở GĐ&ĐT tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phong trào “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” gắn với thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW, ngày 4/11/2013 về đổi mới căn bản, toàn diện GĐ&ĐT; gắn trách nhiệm của người đứng đầu trong tổ chức thực hiện. Quan tâm bồi dưỡng, đào tạo, xây dựng đội ngũ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và chú trọng bồi dưỡng, nhân rộng các điển hình tiên tiến ở cơ sở, nhất là vùng sâu, vùng xa, biên giới… Qua đó, từng bước nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần đầu ra bền vững cho mật ong Lai Châu
Khai thác lợi thế, tiềm năng sẵn có về tài nguyên rừng và diện tích cây mắc-ca, cây ăn quả lớn… những năm gần đây, nhân dân trên địa bàn tỉnh tích cực nhân rộng mô hình nuôi ong lấy mật. Tuy nhiên...
Đề cao trách nhiệm nêu gương
Từ phát động sâu rộng, phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã lan tỏa đến từng cơ quan, đơn vị, bản, gia đình trên địa bàn xã Thèn Sin (huyện Tam Đường). Qua...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.