Thứ sáu, 19/04/2024, 12:01 [GMT+7]

Đổi thay diện mạo nông thôn

Thứ tư, 22/11/2023 - 16:30'
Trong những năm qua, hệ thống hạ tầng giao thông tại huyện Nậm Nhùn không ngừng được đầu tư hoàn thiện. Từ đó, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.

Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Nậm Nhùn lần thứ III đề ra mục tiêu đến năm 2025, 100% số bản có đường ôtô, xe máy đi lại thuận lợi; trên 80% số bản có đường ôtô tới bản được cứng hóa. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tham mưu xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể với nhiều giải pháp tạo đột phá. Trong đó, tập trung nâng cao hiệu quả các nguồn vốn đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn. Đặc biệt quan tâm các tuyến đường từ trung tâm xã đến các bản, liên bản. Đẩy mạnh phát triển giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới; huy động nguồn lực, xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hạn chế thiệt hại do mưa lũ.
Ông Nguyễn Thành Đồng - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Để kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển, huyện luôn xác định hạ tầng giao thông phải đi trước một bước. Chính bởi vậy, từ các nguồn vốn khác nhau, huyện đầu tư hàng trăm tỷ đồng làm trên 300km đường nội bản, liên bản và đường ra khu sản xuất của các bản. Nhờ đó, người dân đi lại thuận lợi, góp phần thúc đẩy kinh tế của huyện ngày càng phát triển.

Tuyến đường giao thông nông thôn được đầu tư xây dựng mới tại bản Nậm Ô (xã Nậm Ban).

Đến nay, toàn huyện có 100% số xã có đường ôtô được cứng hóa đến trung tâm xã; 69/69 bản có đường xe máy đi lại thuận lợi, trong đó trên 80% đường ôtô đến bản vào mùa mưa. Về cơ bản, các chỉ tiêu về phát triển giao thông nông thôn đã đạt được so với chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Hệ thống giao thông ngày một hoàn thiện đáp ứng nhu cầu đi lại, lưu thông hàng hóa, dịch vụ của nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Thể hiện ở những con số nổi bật: ước hết năm 2023, thu nhập bình quân đầu người 35 triệu đồng; tốc độ tăng đàn gia súc 4,2% (đạt 100% kế hoạch); duy trì và giữ vững phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học, chống mù chữ và phổ cập giáo dục THCS tại 11 xã, thị trấn. Mức giảm tỷ lệ hộ nghèo 4,72%/năm…
Trong câu chuyện với chúng tôi về hạ tầng giao thông của địa phương, ông Lý A Quân - Trưởng bản Nậm Ô (xã Nậm Ban) hồ hởi nói: Trước đây, đường từ trung tâm xã vào bản rất khó khăn, nhất là mùa mưa. Được đầu tư làm đường bêtông rộng hơn, ôtô có thể di chuyển đến bản cả trong mùa mưa. Việc mua bán, trao đổi hàng hóa của dân bản cũng nhộn nhịp, thuận lợi hơn. Chúng tôi rất cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước.
Theo ông Ngô Hồng Kiên - Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện, thực hiện chủ trương của huyện về phát triển, hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn trên địa bàn các xã, trong thời gian tới, phòng tiếp tục tăng cường công tác quản lý, sửa chữa, nâng cấp và làm mới các tuyến đường từ việc lồng ghép nguồn vốn được giao. Tham mưu thêm giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn làm đường giao thông nông thôn do huyện làm chủ đầu tư cũng như hiệu quả công trình sau đầu tư.
Giao thông là tiền đề thúc đẩy hoạt động sản xuất, trao đổi hàng hóa. Chủ trương dồn lực hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông của huyện biên giới Nậm Nhùn rất thiết thực, đúng định hướng phát triển tổng thể các lĩnh vực. Tin rằng, trong thời gian không xa, hệ thống hạ tầng giao thông của huyện sẽ tiếp tục được đầu tư, hoàn thiện, góp sức đổi thay diện mạo nông thôn.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh
Bệnh dại truyền nhiễm do vi-rút, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong nhóm bệnh truyền nhiễm, bệnh này sẽ gây tử vong 100% nếu không được tiêm phòng. Hầu hết các trường hợp bệnh dại hoặc nghi nhiễm...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...