Thứ tư, 15/04/2026 - 09:11
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
    • Bình dân học vụ số
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Xem thêm...
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
Xã Hội
BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
Điểm sáng vận động hội viên tham gia bảo hiểm y tế
Hoài Thương
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ hai, 06/11/2023 10:19
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Hiểu rõ tầm quan trọng của bảo hiểm y tế (BHYT), Chi hội Phụ nữ tổ dân phố số 7 (phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu) đẩy mạnh công tác tuyên truyền lợi ích của thẻ BHYT tới hội viên. Nhờ đó, đến nay, nhiều hội viên hiểu đúng, tự nguyện tham gia, tỷ lệ hội viên có BHYT tăng cao so với trước. Chi hội trở thành điểm sáng bao phủ BHYT của phường.

Trước đây, số lượng phụ nữ tổ dân phố số 7 tham gia BHYT chưa nhiều do một số cá nhân coi nhẹ chăm sóc sức khỏe bản thân, không thường xuyên đi khám bệnh định kỳ. Một số gia đình cho rằng, đã mua bảo hiểm nhân thọ khi gặp rủi ro, ốm đau sẽ được các công ty doanh nghiệp bảo hiểm này chi trả cho nên không mặn mà với việc tham gia BHYT. Trước thực trạng đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường, Chi hội Phụ nữ tổ dân phố số 7 đã đặt nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, thuyết phục hội viên tham gia BHYT là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác tuyên truyền.
Việc vận động người dân tham gia BHYT từng gặp trở ngại, nhưng không vì thế mà các cán bộ hội nản lòng. Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, “tới từng ngõ gõ từng nhà”, cán bộ hội gặp gỡ, đến từng gia đình hội viên vận động tham gia BHYT. Bằng sự nhiệt tình, tâm huyết cùng với những lời lẽ hợp tình, hợp lý của cán bộ hội, chị em đã hiểu được chính sách nhân văn, ưu việt của Đảng, Nhà nước trong thực hiện các hoạt động vì an sinh xã hội. Bảo đảm mọi công dân được khám chữa bệnh, hưởng các quyền lợi dịch vụ kỹ thuật y tế, thuốc do quỹ BHYT chi trả. Từ đó, tích cực tham gia đăng ký mua BHYT.
Hiện, Chi hội Phụ nữ tổ dân phố số 7 có 85 hội viên. Năm 2023, Hội LHPN phường Đoàn Kết có 64 hội viên mới tham gia BHYT, trong đó hội viên tổ dân phố số 7 tham gia mới là 27 hội viên, góp phần nâng tổng số hội viên tổ 7 tham gia BHYT đạt 100%. Ngoài việc tham gia BHYT cá nhân thì một số hội viên còn tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình. Điển hình như gia đình chị Đặng Thu Hường. Nhận thấy tầm quan trọng và lợi ích của việc tham gia BHYT, chị Hường đã tham gia BHYT cho cả gia đình (3 thành viên). Cuối tháng 9 vừa qua, không may chị Hường bị đau ruột thừa phải phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, do đã tham gia BHYT nên phí thanh toán tại viện giảm còn hơn 1 triệu đồng.

Cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Đoàn Kết tuyên truyền chính sách bảo hiểm y tế tới phụ nữ tổ dân phố số 7.

Chị Hường chia sẻ: Ban đầu bỏ ra số tiền lớn để tham gia BHYT tôi cũng lăn tăn nhưng vừa rồi mổ ruột thừa tôi thấy thẻ BHYT mang lại lợi ích lớn. Nhờ đó, tiền điều trị ít tốn kém. Theo chị Hường, những gia đình kinh tế khó khăn càng nên tham gia BHYT vì nếu không may mắc các bệnh hiểm nghèo, thẻ BHYT là chỗ dựa tài chính cho người bệnh, bởi bản thân và gia đình sẽ được Nhà nước chi trả từ 80% - 100% chi phí khám chữa bệnh.
Tương tự trường hợp chị Hường, chị Lò Thị Thư làm công việc kinh doanh buôn bán ở chợ Đoàn Kết. Trước đây không có BHYT, khi sinh con đầu lòng bằng phương pháp mổ lấy thai, gia đình chị Thư phải chi trả khoản tiền lớn. Đến năm 2022, chị Thư được Chi hội Phụ nữ tổ dân phố số 7 động viên mua BHYT. Năm 2023, chị sinh con thứ 2, sau khi thanh toán viện phí chị rất bất ngờ bởi tiền viện phí không nhiều như lần sinh trước. Nhờ đó đã giúp gia đình chị Thư giảm gánh nặng tài chính.
Chị Nguyễn Thị Ngọc - Chủ tịch Hội LHPN phường Đoàn Kết cho biết: Sau khi tham gia các lớp tập huấn của hội LHPN các cấp phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh, chúng tôi đã cùng các đoàn thể, tổ dân phố tuyên truyền tới người dân, hội viên về lợi ích tham gia BHYT. Hướng dẫn hội viên về hình thức mua, cách sử dụng thẻ BHYT để các hội viên thấy được quyền và nghĩa vụ của người tham gia BHYT. Qua đó, các chi hội đã tích cực vận động hội viên tham gia BHYT, trong đó Chi hội Phụ nữ tổ dân phố số 7 là một trong những điển hình.
Hiện, thành phố Lai Châu có 42.626 người tham gia BHYT; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 92% dân số tham gia BHYT (bao gồm lực lượng quân đội, công an, lao động di cư đi làm việc tại tỉnh, thành phố khác). Thời gian tới, các cấp hội phụ nữ phường Đoàn Kết tiếp tục vận động, giúp hội viên cũng như người dân tham gia BHYT liên tục không bị gián đoạn để được hưởng các quyền lợi của người tham gia BHYT 5 năm trở lên. Đồng thời, lan tỏa việc tham BHYT đến các chi hội khác.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Quy định mới về chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non

Quy định mới về chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non

Hội thảo hành trình khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo từ trung học phổ thông

Hội thảo hành trình khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo từ trung học phổ thông

Phòng chống đuối nước cho trẻ em trong dịp hè

Phòng chống đuối nước cho trẻ em trong dịp hè

Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam năm 2026

Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam năm 2026

Nghiệm thu tài liệu Dự án “Không gian thể thao tăng cường sức khỏe tâm thần”

Nghiệm thu tài liệu Dự án “Không gian thể thao tăng cường sức khỏe tâm thần”

Tập huấn nghiệp vụ nội vụ cho cán bộ cấp xã, phường

Tập huấn nghiệp vụ nội vụ cho cán bộ cấp xã, phường

Kế hoạch tổ chức Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi tỉnh Lai Châu (lần thứ I) năm 2026

Kế hoạch tổ chức Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi tỉnh Lai Châu (lần thứ I) năm 2026

Chính thức bỏ bằng tốt nghiệp THCS khỏi hệ thống văn bằng giáo dục quốc dân từ 15/4

Chính thức bỏ bằng tốt nghiệp THCS khỏi hệ thống văn bằng giáo dục quốc dân từ 15/4

Tin cùng chuyên mục
Tập huấn quy chế và nghiệp vụ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
Tập huấn quy chế và nghiệp vụ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
Xã Hội
13/04/2026 09:08
Sáng ngày 13/4, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội nghị tập huấn quy chế và nghiệp vụ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Đồng chí Vũ Tiến Hóa – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT chủ trì hội nghị.
Mường Kim: Đối thoại giữa lãnh đạo UBND xã với thanh niên
Mường Kim: Đối thoại giữa lãnh đạo UBND xã với thanh niên
Xã Hội
12/04/2026 17:48
Ngày 12/4, UBND xã Mường Kim tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND xã với thanh niên năm 2026.
TGĐ VOV Đỗ Tiến Sỹ: Tác phẩm dự thi LHPT thể hiện nhân dân quyết tâm cao đưa đất nước phát triển
TGĐ VOV Đỗ Tiến Sỹ: Tác phẩm dự thi LHPT thể hiện nhân dân quyết tâm cao đưa đất nước phát triển
Văn hóa
12/04/2026 10:38
Ủy viên T.Ư Đảng, Phó trưởng ban Tuyên giáo - Dân vận Trung ương, Tổng Giám đốc Đài TNVN Đỗ Tiến Sỹ nhận định, tác phẩm dự thi LHPT thể hiện nhân dân quyết tâm cao đưa đất nước phát triển.
Chương trình “Mùa xuân biên giới”
Chương trình “Mùa xuân biên giới”
Xã Hội
11/04/2026 19:31
Ngày 11/4, Công đoàn và Hội Cựu chiến binh (CCB) Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội) cùng Công đoàn Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với Đồn Biên phòng Pa Tần, UBND, HĐND xã Pa Tần tổ chức Chương trình “Mùa xuân biên giới” năm 2026.
Lai Châu – Kỳ vĩ ngàn mây, Đong đầy bản sắc
Lai Châu – Kỳ vĩ ngàn mây, Đong đầy bản sắc
Du lịch
11/04/2026 18:46
Chiều 11/4, tại Hà Nội, Sở Tài chính Lai Châu tổ chức Hội nghị xúc tiến du lịch Lai Châu tại Hội chợ du lịch Quốc tế Việt nam VITM Hà Nội 2026 với chủ đề: “Lai Châu – Kỳ vĩ ngàn mây, Đong đầy bản sắc”.
Khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh cho trẻ dưới 18 tuổi
Khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh cho trẻ dưới 18 tuổi
Xã Hội
11/04/2026 13:37
Sáng 11/4, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, Viettel Lai Châu phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu và Quỹ Tấm lòng Việt tổ chức Khám sàng lọc miễn phí Bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em dưới 18 tuổi trên địa bàn tỉnh.
Hướng tới xã hội số thuận tiện, an toàn, minh bạch
Hướng tới xã hội số thuận tiện, an toàn, minh bạch
Xã Hội
11/04/2026 11:08
Trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ đang diễn ra trên toàn quốc, tỉnh Lai Châu tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao tỷ lệ người dân cài đặt, kích hoạt và sử dụng ứng dụng định danh điện tử (VneID) mức độ 2, nhằm hướng tới xã hội số thuận tiện, an toàn và minh bạch.
Tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh trung học cơ sở
Tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh trung học cơ sở
Xã Hội
11/04/2026 11:02
Thực hiện sáp nhập các đơn vị hành chính, năm học 2025-2026, hệ thống trường, lớp trên địa bàn xã Lê Lợi có nhiều thay đổi về quy mô, tổ chức và phương thức quản lý. Cùng với triển khai hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông 2018, xã đặc biệt quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chú trọng công tác tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh trung học cơ sở (THCS).
Tổng kết Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp xã Than Uyên năm học 2025–2026
Tổng kết Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp xã Than Uyên năm học 2025–2026
Xã Hội
10/04/2026 17:43
Chiều 10/4, UBND xã Than Uyên tổ chức hội nghị Tổng kết Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp xã năm học 2025–2026, khen thưởng 136 giáo viên đạt thành tích xuất sắc.
Thi tốt nghiệp THPT năm 2026: Những mốc thời gian thí sinh cần lưu ý
Thi tốt nghiệp THPT năm 2026: Những mốc thời gian thí sinh cần lưu ý
Xã Hội
10/04/2026 15:22
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 sẽ diễn ra từ ngày 10 – 13/6/2026. Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành hướng dẫn tổ chức kỳ thi, trong đó nêu rõ các mốc thời gian quan trọng thí sinh cần ghi nhớ.
Chương trình “Hành trình từ Trái tim"
Chương trình “Hành trình từ Trái tim"
Xã Hội
10/04/2026 12:42
Sáng 10/4, Trường Cao đẳng Lai Châu (CĐLC) phối hợp cùng Tập đoàn Trung Nguyên Legend tổ chức Chương trình “Hành trình từ Trái tim - Hành trình lập chí vĩ đại, khởi nghiệp kiến quốc cho 30 triệu thanh niên Việt”.
Trên 190 đơn vị máu được tiếp nhận
Trên 190 đơn vị máu được tiếp nhận
Xã Hội
10/04/2026 11:56
Thực hiện kế hoạch “Hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện (HMTN) 7/4” của Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh, sáng 10/4, tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa xã Nậm Hàng, Ban Chỉ đạo vận động HMTN xã Nậm Hàng phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động HMTN 2 xã: Mường Mô, Lê Lợi và các đơn vị liên quan tổ chức HMTN đợt 1 năm 2026. Đây là địa phương đầu tiên trong tỉnh triển khai tổ chức chương trình HMTN sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3181 ngày 15/04/2026
Báo Lai Châu Số 3180 ngày 13/04/2026
Báo Lai Châu Số 550 ngày 11/04/2026
Báo Lai Châu Số 3179 ngày 10/04/2026
Báo Lai Châu Số 577 ngày 10/04/2026
Báo Lai Châu Số 3178 ngày 09/04/2026
Báo Lai Châu Số 3177 ngày 08/04/2026
Báo Lai Châu Số 3176 ngày 06/04/2026
Báo Lai Châu Số 549 ngày 04/04/2026
Báo Lai Châu Số 3175 ngày 03/04/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.