Thứ năm, 26/05/2022, 14:59 [GMT+7]

Anh Yên sản xuất kinh doanh giỏi

Thứ tư, 05/01/2022 - 16:54'
(BLC) - Với ý chí vươn lên làm giàu, anh Lò Văn Yên - hội viên Chi hội nông dân bản Pom Bó, xã Mường Cang, huyện Than Uyên đã xây dựng thành công mô hình kinh tế tổng hợp. Được UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2017-2021.

Trong căn nhà sàn 4 gian khang trang, kiên cố, anh Yên cho biết, năm 2015 cùng với số tiền 50 triệu đồng dành dụm được và sự hỗ trợ của Hội Nông dân xã, anh vay 50 triệu đồng từ Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội Chi nhánh huyện Than Uyên đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi trâu; lợn; đào 1.000m2 ao thả cá; mua 2 con trâu sinh sản và 30 con lợn, hơn 100 con gia cầm về nuôi.

Anh Yên chia sẻ: "Ngoài được hỗ trợ vay vốn tôi còn được tham gia các lớp tập huấn chăn nuôi, trồng trọt do xã, ngành nông nghiệp huyện tổ chức. Chủ động học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, qua báo, đài, ti vi để áp dụng vào sản xuất và chăn nuôi lợn thương phẩm, lợn sinh sản và trâu, bò theo hình thức tập trung. Việc nuôi kết hợp này vừa đảm bảo con giống cho gia đình vừa phục vụ bán cho bà con”.

a

Anh Yên tích cực chăm sóc gia súc.

Hiện nay, gia đình anh Yên duy trì nuôi trên 30 con lợn/lứa; 20 con trâu, bò; 100 con vịt/lứa; trồng 1.000m2 ngô, sắn; 4.000m2 lúa 2 vụ; bảo vệ 6ha rừng. Chú trọng việc phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, trồng cỏ voi và nấu rượu để làm thức ăn cho lợn, vịt. Ngoài ra, anh còn mua máy xay xát về phục vụ gia đình và nhu cầu xay xát của bà con trong bản. Vợ anh cũng tranh thủ làm thêm “khẩu xi” - món bánh truyền thống của dân tộc Thái; trồng rau ngắn ngày theo thời vụ vừa bán rau ăn, vừa bán rau giống tăng thêm thu nhập. 

Anh Yên chia sẻ thêm: “Tôi nghĩ để có được thành công cần sự đam mê và học hỏi. Đặc biệt trong chăn nuôi cần chuẩn bị tốt chuồng nuôi, đèn sưởi cho gia súc, gia cầm vào mùa đông; chú ý việc lựa chọn giống khỏe, kết hợp với chăm sóc, phòng chống dịch bệnh. Từ khi chăn nuôi đến nay, đàn vật nuôi của gia đình sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao. Từ mô hình chăn nuôi, trồng trọt tổng hợp và các dịch vụ khác, năm 2021, gia đình tôi thu về trên 500 triệu đồng”.

Với nguồn thu đó, cuộc sống gia đình anh ngày càng khá giả. Anh mua được 1 xe ô tô vận chuyển hàng hóa, 4 xe máy và các tiện nghi sinh hoạt trong gia đình. Không chỉ phát triển kinh tế, anh Yên còn tạo việc làm cho 3 lao động cố định tại địa phương; 5 lao động theo thời vụ thu nhập từ 200 – 250 nghìn đồng/người/ngày. Thường xuyên động viên giúp đỡ các hộ, hàng xóm về kỹ thuật chăn nuôi; giúp 2 hộ nghèo về vốn, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt. Tích cực tham gia các hoạt động công tác xã hội khác của địa phương; tặng quà cho người có công, gia đình chính sách, trẻ em trên địa bàn...

Chị Lò Thị Hương – Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: "Anh Yên là người rất chịu khó biết tận dụng lợi thế đầu tư trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả. Anh là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế để hội viên, người dân trên địa bàn học tập và noi theo”.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Học sinh sử dụng điện thoại: Nên hay không?
(BLC) - Nên hay không cho học sinh sử dụng điện thoại? Đó đang là vấn đề không chỉ các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm, mà còn là trăn trở của các nhà trường khi không thể phủ nhận những tiện tích...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Đường giao thông tại xã Nậm Hăn xuống cấp nghiêm trọng
(BLC) - Giao thông nông thôn tại xã Nậm Hăn (huyện Sìn Hồ) có những tuyến đường xuống cấp, người dân thường xuyên đối mặt với nguy hiểm khi di chuyển trên những con đường tróc nhựa ngập bùn, chằng...