Thứ tư, 26/06/2024, 00:05 [GMT+7]

“Bữa cơm nghĩa tình” đến với người bệnh

Chủ nhật, 17/09/2023 - 08:14'
(BLC) - Thiện nguyện không cần điều gì quá lớn lao, mà bắt nguồn từ một chữ “tâm”, góp phần giúp đỡ và chia sẻ phần nào khó khăn với những người kém may mắn. Với tâm niệm “miếng khi đói bằng gói khi no”, Câu lạc bộ thiện nguyện Tuệ Tâm (thành phố Lai Châu) đã giúp đỡ hàng nghìn bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Tấm lòng dành cho bệnh nhân nghèo

Từ tháng 4 tới nay, đến hẹn lại lên, cứ 7 giờ sáng thứ 3 hằng tuần, các thành viên của Câu lạc bộ (CLB) thiện nguyện Tuệ Tâm lại tập trung tại địa điểm quen thuộc đó là nhà trưởng CLB để cùng nhau chuẩn bị những suất cơm miễn phí cho bệnh nhân. Mỗi người một việc, sơ chế đồ ăn, chế biến và chuẩn các suất ăn cho bệnh nhân. Không khí làm việc khẩn trương, đảm bảo đúng 10 giờ 30 phút có những suất cơm nóng hổi kịp chuyển đến tay người bệnh.

BT

Thành viên CLB thiện nguyện Tuệ Tâm và tình nguyện viên chuẩn bị suất cơm.

Tham gia bữa nấu ăn cùng CLB thiện nguyện Tuệ Tâm chúng tôi được biết, CLB được thành lập từ tháng 4 vừa qua với 7 thành viên. Các thành viên trong nhóm mỗi người đều có một hoàn cảnh, điều kiện cuộc sống khác nhau nhưng họ đều mang tinh thần nhiệt huyết, sống hướng về những điều tích cực và giàu lòng nhân ái, đam mê từ thiện nên đã cùng nhau thành lập CLB thiện nguyện Tuệ Tâm với mục đích cùng nhau thực hiện các phần việc thiện nguyện, nhất là nấu cơm và phát cơm miễn phí cho bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Chị Nguyễn Thị Hồng Yến – Trưởng CLB thiện nguyện Tuệ Tâm chia sẻ: Với mong muốn gửi tới bệnh nhận những suất ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giúp người bệnh bổ sung dinh dưỡng trong quá trình điều trị, tôi đã nung nấu ý đính nấu cơm phát miễn phí, đến tháng 4/2023 tôi quyết định cùng 6 người bạn thành lập CLB thiện nguyện Tuệ Tâm. CLB được thành lập với mục đích thiện nguyện từ “tâm” và tâm niệm “chia sẻ yêu thương". Vì vậy, những thành viên trong CLB tự nguyện đóng góp để mua đồ nấu ăn và phát miễn phí cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Y học Cổ truyền.

a

Mỗi suất cơm đều chứa đựng tình cảm của thành viên CLB thiện nguyện Tuệ Tâm và tình nguyện viên nhằm san sẻ khó khăn với bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

 “7 người trong CLB chúng tôi cùng nhau đi chợ, cùng nấu, để có những suất cơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau một thời gian hoạt động đã lan tỏa được việc làm ý nghĩa này nên đã có nhiều tấm lòng hảo tâm đóng góp tiền, thực phẩm. Có nhiều người trên địa bàn thành phố Lai Châu đăng ký làm tình nguyện viên và tham gia nấu ăn cùng CLB. Cùng với đó, CLB kết nối với Tổ công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Y học Cổ truyền để lựa chọn những bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn để phát phiếu nhận cơm. Thường mỗi buổi phát cơm sẽ có 100 suất cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; 20 suất tại Bệnh viện Y học Cổ truyền. Từ khi hoạt động tới nay, đã có gần 3.000 suất cơm được chia sẻ tới tay người bệnh.” – Chị Yến chia sẻ thêm.

Thắp lên ngọn lửa yêu thương

Vừa cầm trên tay suất cơm nóng nổi, ông Đèo Văn Hạnh - bản Thèn Sin, xã Thèn Sin, huyện Tam Đường vui mừng chia sẻ: Tôi bị bệnh thận nên phải chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh được hơn 4 năm nay. Hoàn cảnh gia đình lại khó khăn, được bệnh viện quan tâm kết nối để tôi được CLB thiện nguyện Tuệ Tâm phát cơm miễn phí. Những suất cơm miễn phí do CLB thiện nguyện Tuệ Tâm phát giúp tôi tiết kiệm được chi phí sinh hoạt khi điều trị tại bệnh viện. Cơm dẻo, canh ngọt đầy đủ chất dinh dưỡng, cùng với sự yêu thương, ân cần của nhóm thiện nguyện đã giúp tôi vơi bớt khó khăn. Từ đó, thắp lên “ngọn lửa” hy vọng, động lực để chúng tôi kiên cường chiến đấu với bệnh tật mong có cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc bên gia đình. Điều đó, thật sự rất đáng quý, trân trọng”.

q

Thành viên CLB thiện nguyện Tuệ Tâm và tình nguyện viên phát cơm miễn phí cho bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Chia sẻ với chúng tôi về CLB thiện nguyện Tuệ Tâm, chị Lê Thị Hoài - Tổ Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói: với đặc thù là tỉnh miền núi, còn nhiều khó khăn, bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện chủ yếu là sử dụng thẻ bảo hiểm y tế. Nhiều bệnh nhân khó khăn lắm. Thấu hiểu điều đó, vừa qua CLB thiện nguyện Tuệ Tâm đã kết nối tới tổ công tác để phát cơm miễn phí tại bệnh viện. CLB thiện nguyện Tuệ Tâm có đầy đủ giấy tờ như: giấy cam kết, chấp hành nội quy bệnh viện, những người nấu cơm phải có giấy khám sức khoẻ, có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

r

Những suất cơm miễn phí của CLB thiện nguyện Tuệ Tâm được bác sỹ Bệnh viên Y học Cổ truyền phát tới tay bệnh nhân khó khăn.

Những suất cơm tuy nhỏ bé nhưng lại chứa đựng bao tâm huyết, tình cảm của các thành viên CLB thiện nguyện Tuệ Tâm, tình nguyện viên và những tấm lòng hảo tâm đã ủng hộ, quyên góp cho CLB để thực hiện những suất cơm cho bệnh nhân nghèo, hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Y học Cổ truyền. Từ ngày thành lập tới nay, gần 3.000 suất cơm đã được CLB phát miễn phí cho bệnh nhân. Ngoài phát cơm miễn phí cho bệnh nhân, thời gian qua CLB cũng đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức nhiều chương trình như: tặng quà, tổ chức tết thiếu nhi 1/6.

Thời gian tới, CLB sẽ tiếp tục thực hiện nhiều chương trình ý nghĩa, cụ thể như tết trung thu tới sẽ tổ chức phát hàng trăm suất quà, liên hoan bánh kẹo cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Những việc làm nhỏ nhưng đều xuất phát từ “tâm” hy vọng sẽ là động lực để bệnh nhân vượt qua bệnh tật, thắp lên ngọn lửa yêu thương giữa người với người.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Năng nổ, nhiệt huyết
Với cương vị là Bí thư Đoàn kiêm Chính trị viên phó Ban CHQS phường Tân Phong (thành phố Lai Châu) từ cuối năm 2019, chị Lường Thị Thu Thảo (sinh năm 1992) luôn tâm huyết với nhiệm vụ quân sự và...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.