Thứ tư, 29/11/2023, 03:13 [GMT+7]

BHYT – Tấm thẻ “vàng” vì sức khỏe cộng đồng

Thứ ba, 04/07/2023 - 14:10'
Chính sách BHYT ra đời thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nhằm hướng tới công bằng trong chăm sóc sức khỏe, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho mọi người dân. Với trên 92% dân số có thẻ BHYT, có thể khẳng định rằng: Chính sách BHYT đã thực sự đi vào cuộc sống, đây là thành quả của toàn ngành BHXH Việt Nam, toàn xã hội trong việc chăm sóc sức khỏe, đảm bảo tối đa quyền lợi cho người tham gia chính sách BHYT.

Điểm tựa vững chắc cho người tham gia

Thành công của việc thực hiện chính sách BHYT trong thời gian qua đã khẳng định vai trò của chính sách này trong đời sống xã hội và cuộc sống của Nhân dân.... Cùng với sự phát triển và ngày càng hoàn thiện của chính sách BHYT, tỷ lệ người dân tham gia BHYT tăng dần qua các năm.

Đến nay, độ bao phủ BHYT đã đạt khoảng 92% dân số, tương ứng hơn 90 triệu người tham gia, từng bước hiện thực hóa mục tiêu bao phủ BHYT toàn dân. Song hành với đó, việc đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT đã đạt được nhiều kết quả tiến bộ. Hằng năm, có hơn 100 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT được đảm bảo quyền lợi. Quỹ BHYT đã góp phần thay thế hiệu quả cơ chế tài chính về y tế, chính sách BHYT đã bảo đảm nguyên tắc chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia.

Người dân hạnh phúc khi có tấm thẻ BHYT bên cạnh khi ốm đâu, bệnh tật.

Việc người dân tham gia BHYT được xem là một hình thức tiết kiệm "đóng góp khi lành để dành khi ốm", nhằm giảm bớt gánh nặng về kinh tế khi không may bị ốm đau, bệnh tật, kể cả những bệnh hiểm nghèo, chi phí lớn. Tham gia BHYT, mọi người dân đều được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản mà không phụ thuộc vào khả năng chi trả của mình.

Thống kê của BHXH Việt Nam cho thấy, mỗi năm Quỹ BHYT chi trả từ 100.000 đến 105.000 tỷ đồng cho việc khám chữa bệnh BHYT, trong đó rất nhiều trường hợp người bệnh được chi trả lên tới nhiều tỷ đồng/năm. Ngoài việc chi trả chi phí khám chữa bệnh thông thường, Quỹ BHYT còn chi trả cho nhiều người mắc các bệnh hiểm nghèo, bệnh mạn tính như: Hemophilia (bệnh rối loạn đông máu di truyền), ung thư, tim mạch, suy thận... Vì vậy, từ nhiều năm nay, thẻ BHYT đã được phần lớn người dân coi như "phao cứu sinh", là "thẻ hộ mệnh" không thể thiếu của mỗi người.

Người dân được tiếp cận nhiều dịch vụ y tế hiện đại, thuốc mới

Theo BHXH Việt Nam, quyền lợi hưởng BHYT của người tham gia ngày càng được mở rộng ở cả phạm vi và mức hưởng BHYT. Chất lượng khám chữa bệnh BHYT cũng ngày càng cải thiện, người dân được tiếp cận nhiều dịch vụ y tế hiện đại, thuốc mới, hiệu quả cao, giúp nhiều người vượt qua ốm đau bệnh tật.

Theo đó, danh mục thuốc được Quỹ BHYT thanh toán đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người có thẻ BHYT với hơn 1.000 hoạt chất hóa dược, sinh phẩm và trên hàng trăm thuốc đông y, thuốc từ dược liệu. Trong đó, có nhiều thuốc điều trị ung thư, thuốc điều trị bệnh hiếm, thuốc điều trị bệnh máu không đông, thuốc tim mạch đa dạng… người bệnh được chỉ định sử dụng dài ngày, có thuốc dùng suốt đời cho quá trình điều trị bệnh.

Chất lượng khám chữa bệnh BHYT ngày càng cải thiện vì lợi ích của người dân.

Mặc dù các thuốc điều trị cho các bệnh hiểm nghèo đều là các thuốc đắt tiền, có giá lên đến hàng chục triệu đồng cho một liều sử dụng nhưng vẫn được Quỹ BHYT thanh toán. Danh mục thuốc BHYT hiện nay đã cơ bản đáp ứng nhu cầu điều trị đối với các bệnh hiểm nghèo.

Ngoài các chi phí về thuốc, người tham gia BHYT còn được Quỹ BHYT chi trả các chi phí dịch vụ kỹ thuật (với hơn 9.000 dịch vụ), vật tư y tế. Trong đó có các phẫu thuật, thủ thuật cao, chi phí lớn như: phẫu thuật bằng robot, phẫu thuật thay khớp, thay đĩa đệm cột sống, đặt máy tạo nhịp tim… Đáng chú ý, một số loại vật tư y tế được quỹ BHYT thanh toán có giá trị lên đến hàng trăm triệu đồng.

Riêng đối với chi phí ngày giường điều trị nội trú, Quỹ BHYT sẽ thanh toán căn cứ vào hạng bệnh viện và loại giường điều trị đã sử dụng. Mức chi phí bình quân ngày giường điều trị Quỹ BHYT đang thanh toán trung bình một đợt điều trị khoảng 6 ngày, với số tiền giường trung bình một đợt điều trị nội trú khoảng 1,2-1,3 triệu/lượt.

Đối với các trường hợp phải chăm sóc đặc biệt sẽ được Quỹ BHYT thanh toán lên tới hàng chục triệu đồng/một đợt điều trị, thậm chí có trường hợp số tiền giường được thanh toán lên đến hằng trăm triệu đồng.

BHYT giảm gánh nặng cho bệnh nhân nghèo

BHYT thể hiện ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc. Lợi ích của việc tham gia BHYT là trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT miễn phí; được Nhà nước hỗ trợ kinh phí khi tham gia tùy theo đối tượng (với các đối tượng thuộc hộ nghèo; hộ cận nghèo; tham gia theo hộ gia đình; người dân tộc thiểu số; học sinh, sinh viên…); được lựa chọn cơ sở KCB gần địa chỉ nơi đang sinh sống để đăng ký KCB ban đầu và có thể thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu. Khi KCB đúng quy định được quỹ BHYT chi trả từ 80 - 100% chi phí KCB tùy từng đối tượng. Đồng thời, giúp người tham gia BHYT giảm gánh nặng về chi phí KCB khi không may ốm đau, tai nạn, đặc biệt đối với những trường hợp bệnh nặng, bệnh mãn tính điều trị kéo dài...

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh thăm, tặng quà cho bệnh nhân KCB BHYT.

“Nếu không có BHYT, có lẽ gia đình tôi đã kiệt quệ” - đó là chia sẻ của anh Hoàng Văn Sáng, ở thôn Nhân Định, xã Yên Định, huyện Sơn Đông, Bắc Giang. Kể về bệnh tình của mình, anh Sáng cho biết: “Mới cách đây 6 tháng, tôi đi đi làm sinh hoạt bình thường, bỗng dưng một hôm sốt cao, nhịp tim đập nhanh, khó thở và bị rối loạn vận mạch. Sau đó gia đình chở vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn, rồi chuyển lên Bệnh viện Việt Đức ở thành phố Hà Nội phẫu thuật, chi phí gần 150 triệu đồng, được BHYT chi trả 80%. Vợ tôi cũng bị khối u não nên không làm gì nổi, con gái đi làm công nhân ở thành phố Bắc Ninh, kinh tế cũng khó khăn, nhờ có BHYT mà gia đình tôi bớt được gánh nặng chi phí chữa bệnh, nếu không có BHYT tôi không biết phải làm sao để vượt qua tình cảnh này”.

Còn anh Lê Minh Thành, ở ấp Mương Tra, xã Tân Thạnh, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng gia đình anh không gặp may, vì người trụ cột trong gia đình là vợ anh sớm ra đi mãi mãi bởi căn bệnh hiểm nghèo. Còn lại 3 bố con, cố gắng vượt qua mọi khó khăn để vươn lên trong cuộc sống. Một lần nữa những điều không may lại đến với gia đình anh, khi vào những tháng đầu năm 2023, đứa con trai lớn của anh trên đường từ công ty chạy xe gắn máy về nhà, gặp phải tai nạn giao thông bị chấn thương sọ não, phải nằm viện và điều trị bệnh rất lâu để phục hồi lại sức khỏe. Anh Thành chia sẻ: “Nhờ có tham gia BHYT nên mọi chi phí KCB của con tôi được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí. Nhiều năm nay, tôi mua BHYT không chỉ cho mình mà mua luôn cho cả gia đình nên khi con tôi gặp tai nạn đã bớt gánh nặng về kinh tế cho gia đình tôi. Thật sự tôi rất mang ơn Nhà nước đã mang lại chính sách nhân văn như thế này”.

Có thể thấy, tham gia BHYT, mọi người dân đều được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản mà không phụ thuộc vào khả năng chi trả của mình. Vì thế, hơn lúc nào hết, người dân cần nhận thức rõ được lợi ích khi tham gia BHYT, giúp hạn chế rủi ro về tài chính cho bản thân, gia đình, đồng thời chia sẻ bớt khó khăn cho cộng đồng nếu một ai đó không may mắc bệnh./.

Cập nhật, 02/07/2023 08:45 AM/PV/baohiemxahoi.gov.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Kiên quyết đấu tranh với “vàng tặc”
Thời gian qua, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh là vấn đề được dư luận quan tâm. Trong đó nạn “vàng tặc” khai thác trái phép tại các huyện: Sìn Hồ, Nậm Nhùn, Mường Tè,...
Tim tôi luôn có Bác
Vì mê hoặc “nàng tiên nâu”, ông Pờ Lóng Tơ (sinh năm 1955, dân tộc Hà Nhì ở bản Mù Cả, xã Mù Cả, huyện Mường Tè) tưởng như không còn tương lai. Nhưng rồi dưới ánh sáng của Đảng, Bác Hồ và nghị lực...